Hơn 60 học viên tham gia chương trình đào tạo liên tục về điện não đồ tại Bệnh viện HN Việt Đức

20/03/2018 15:43

Đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao về điện não đồ, được sự đồng ý của Ban giám đốc Bệnh viện, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khoá đào tạo liên tục về điện não đồ từ ngày 19 đến ngày 22/03/2018.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh; và sự tham gia giảng dạy trực tiếp của TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội hồi sức thần kinh, Bệnh viện HN Việt Đức; Bác sỹ Nguyễn Vi Hương – Chuyên khoa Thần kinh sinh lý lâm sàng, đơn vị động kinh, khoa thần kinh, Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris, Pháp, Chương trình đào tạo về điện não đồ được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo đối với cán bộ y tế nội viện và các cán bộ y tế cơ sở, từ đó bồi dưỡng kiến thức, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Chương trình đào tạo liên tục về điện não đồ thu hút 61 học viên tham gia

Tham gia chương trình, học viên được đào tạo nghiêm túc dưới sự giảng dạy, hướng dẫn và đánh giá chặt chẽ của các giảng viên, với những nội dung cơ bản như: các điện não đồ cơ bản, nghiệm pháp hoạt hoá, các loại nhiễu và cách xử trí; Điện não đồ theo lứa tuổi; Phân biệt điện não đồ theo mức độ thức tỉnh; Thực hành đọc điện não đồ, Các dấu hiệu điện não đồ hữu ích trong chẩn đoán các bệnh ngoài động kinh tai biến mạch máu não, bệnh não chuyển hoá, bệnh não nhiễm độc, viêm não tự miễn, bệnh ti lạp thể giả đột quỵ, bệnh não thoái hoá, bệnh Creutfelt Jacob, hôn mê thiếu oxy. Ngoài ra, các học viên được tiếp thu những kiến thức cơ bản về điện não đồ trong động kinh toàn thể và điện não đồ trong động kinh cục bộ; các nhầm lẫn cần tránh. Đặc biệt, học viên được thực hành hướng dẫn sử dụng hệ thống điện não video giúp xác định chính xác cơn động kinh, dạng cơn và vùng não phát sinh động kinh, phân biệt các hoạt động dạng cơn khác với cơn động kinh.

Nhấn mạnh vai trò của điện nào đồ video, Bác sỹ Nguyễn Vi Hương – Chuyên khoa Thần kinh sinh lý lâm sàng, đơn vị động kinh, khoa thần kinh, Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris, Pháp cho biết: Điện não đồ video là phương tiện chẩn đoán không thể thiếu được trong đánh giá động kinh, nhất là trong đánh giá động kinh kháng thuốc trước phẫu thuật. Do các bất thường động kinh và cơn động kinh là những biểu hiện bất chợt, ngắn, không liên tục, không báo trước được, vì vậy thăm dò nhiều khi phải kéo dài, hoặc lăp đi lặp lại. Theo kinh nghiệm của đơn vị động kinh bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris của Pháp, thời gian trung bình trong đánh giá động kinh kháng thuốc trước mổ là 10 ngày  (tối thiểu 3 ngày và tối đa 3 tuần). Trong điều kiện của Việt nam còn khó thực hiện như vậy nhưng chúng tôi đã cố gắng đo được nhiều giờ và trong tương lai tiến tới nhiều ngày,  bằng phương pháp chuẩn hoá, nâng chất lượng đo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bác sỹ Nguyễn Vi Hương – Chuyên khoa Thần kinh sinh lý lâm sàng, đơn vị động kinh, khoa thần kinh, Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris, Pháp nhấn mạnh vai trò của điện não đồ video

Với nội dung chương trình khoa học, hiệu quả, khoá đào tạo thu hút 61 học viên tham gia. Thành công của khoá học sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho học viên, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.