_MG_9018

1. Tên khoa: Khám xương và điều trị ngoại trú (ORTHOPAEDIC AND OUTPATIENT CLINIC)

Địa chỉ: Tầng 2 - Tòa nhà C2 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức..

Phòng khám: 139 nhà C2 khu khám bệnh.

Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 227).

3. Lịch sử phát triển của khoa:

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là cái nôi của ngành ngoại khoa Việt Nam, là trung tâm phẫu thuật lớn nhất của cả nước, Khoa xương luôn đồng hành đóng góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của bệnh viện.

Sau năm 1945 khoa xương đổi tên thành khoa Chấn thương chỉnh hình (bao gồm khoa chấn thương chỉnh hình và phòng khám xương). Phòng khám xương có chức năng nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, điều trị bảo tồn thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và tạo hình.

Cùng với sự phát triển chung về khoa học kỹ thuật của đất nước và trên thế giới thì khoa chấn thương chỉnh hình nói chung và phòng khám xương nói riêng cũng đạt được những bước tiến đáng kể và phát triển không ngừng.

Ngày 12/1/2012 phòng khám xương tách ra khỏi khoa chấn thương và thành lập khoa khám xương và điều trị ngoại trú( trực thuộc viện chấn thương chỉnh hình)

4. Chức năng nhiệm vụ:

4.1 Khám tư vấn các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.2 Điều trị bảo tồn các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.3 Điều trị phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.4 Tham gia công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến của bệnh viện.

4.5 Tham gia nghiên cứu khoa học

4.6 Hợp tác quốc tế: cùng với viện chấn thương chỉnh hình tham gia tổ chức hội thảo hội nghị trong và ngoài nước nhằm góp phần nâng cao trình độ Y bác sỹ trong khoa phòng.

4.7 Quản lý kinh tế

4.8 Y tế dự phòng: khoa luôn tích cực tham gia cùng Bệnh viện vào công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, các phong trào hiến máu nhân đạo….

4.9 Các hoạt động khác: Khoa đã tích cực tham gia các phong trào của Bệnh viện tổ chức như thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, phong trào thi đua yêu nước: thường xuyên đóng góp quỹ tình thương, quỹ vì người nghèo khi Thành phố và Bộ Y tế phát động.

5. Tổ chức nhân sự:

Võ Quốc Hưng – Trưởng khoa.

Dương Đình Toàn – Phó trưởng khoa.

Vũ Văn Khoa - Phó trưởng khoa

Nguyễn Ngọc Thanh – KTV trưởng.

5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

Đặng Kim Châu.

TS. Nguyễn Trung Sinh.

TS. Ngô Văn Toàn.

Lã Ngọc Quý.

5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

02 Điều dưỡng trưởng khu vực : 1 phụ trách tầng 1 và 1 phụ trách tầng 2.

Tổ trưởng Công đoàn: KTV Bùi Tùng Lâm.

Khoa có 7 BS và 25 DD,KTV.

Khoa đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác khám chữa bệnh cũng như các hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế .... Cụ thể trong năm 2015 như sau:

Khám chữa bệnh:Trong năm 2015, Khoa đã khám trên 64.116 lượt bệnh nhân, bó bột trên 20.254 bệnh nhân, bó bột cấp cứu trên 9.442 bệnh nhân. Đo loãng xương 10.835 ca. Nắn xương có sử dụng C-arm 1.440 ca.

Khoa tổ chức 4 phòng khám đi vào hoạt động sớm( phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình 1,2,3, phòng khám cấp cứu xương bột và tổng quát . Từ 06 giờ 45’ có nhân viên tiếp đón. Hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục viện phí và các Bác sỹ khám lúc 7 giờ, bố trí bệnh nhân chia vào 4 phòng khám như trên . Kết quả bệnh nhân được giải quyết sớm, tránh được ùn tắc, không gây thắc mắc khó chịu vì phải chờ đợi lâu. Góp phần trong việc giảm quá tải bệnh viện.

Từ tháng 07 năm 2015, được sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám đốc Bệnh viện, Khoa đã nhận thêm 03 buồng bệnh ( 15 giường bệnh ) để điều trị bệnh nhân phẫu thuật theo yêu cầu và bệnh nhân cần theo dõi sau điều trị bảo tồn….Kết quả đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của Bệnh nhân.

Tổ chức cho triển khai 2 máy đo loãng xương. Mỗi ngày trung bình đo 40 đến 50 lượt bệnh nhân, giúp cho chẩn đoán và điều trị loãng xương.

Tổ chức triển khai việc nắn chỉnh xương bó bột dưới sự hỗ trợ của C-armgiúp cho kết quả điều trị tốt hơn đặc biệt là các ca đã nắn chỉnh thất bại ở tuyến trước và các ca khó cần nắn chỉnh thêm đưa ra từ khoa chấn thương chỉnh hình I, II,III.

Khoa phấn đấu đề xuất xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài vững mạnh, đề xuất xin 1 bàn mổ để giải quyết các bệnh nhân mổ theo kế hoạch đồng thời:

Hoàn thiện và chỉnh chu công tác khám chữa bệnh ngoại trú.

Triển khai và thực hiện 04 đề tài nghiên cứu khoa học sẽ báo cáo trong năm 2016.

Phối hợp với Phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức đào tạo 02 Khóa KTV xương bột( tổng số trên 40 học sinh ).

Phối hợp với Khoa CTCH I, II, III tổ chức khám, hội chẩn, hội nghị Khoa học với các chuyên gia nước ngoài.

Thực hiện đầy đủ các hoạt động chung của Bệnh viện ( Hội cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn thanh niên … ).