_MG_9018

1.Tên khoa: Khám xương và điều trị ngoại trú (ORTHOPAEDIC AND OUTPATIENT CLINIC)

2. Liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 1 - Tòa nhà C2 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phòng khám: 139 nhà C2 khu khám bệnh.

Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5227).

3. Lịch sử phát triển của khoa:

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là cái nôi của ngành ngoại khoa Việt Nam, là trung tâm phẫu thuật lớn nhất của cả nước, Khoa xương luôn đồng hành đóng góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của bệnh viện.

Sau năm 1945 khoa xương đổi tên thành khoa Chấn thương chỉnh hình (bao gồm khoa chấn thương chỉnh hình và phòng khám xương). Phòng khám xương có chức năng nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, điều trị bảo tồn thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và tạo hình.

Cùng với sự phát triển chung về khoa học kỹ thuật của đất nước và trên thế giới thì khoa Chấn thương chỉnh hình nói chung và Phòng khám xương nói riêng cũng đạt được những bước tiến đáng kể và phát triển không ngừng.

Ngày 12/1/2012 Phòng khám xương tách ra khỏi khoa chấn thương và thành lập khoa Khám xương và điều trị ngoại trú (trực thuộc viện Chấn thương chỉnh hình) .

4. Chức năng nhiệm vụ:

4.1 Khám tư vấn các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.2 Điều trị bảo tồn các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.3 Điều trị phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.4 Tham gia công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến của bệnh viện.

4.5 Tham gia nghiên cứu khoa học

4.6 Hợp tác quốc tế: Cùng với viện Chấn thương chỉnh hình tham gia tổ chức hội thảo hội nghị trong và ngoài nước nhằm góp phần nâng cao trình độ Y bác sỹ trong khoa phòng.

4.7 Quản lý kinh tế

4.8 Y tế dự phòng: Khoa luôn tích cực tham gia cùng Bệnh viện vào công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, các phong trào hiến máu nhân đạo….

4.9 Các hoạt động khác: Khoa đã tích cực tham gia các phong trào của Bệnh viện tổ chức như thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo, phong trào thi đua yêu nước: thường xuyên đóng góp quỹ tình thương, quỹ vì người nghèo khi Thành phố và Bộ Y tế phát động.

5. Tổ chức nhân sự:

5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

BSCKII. Võ Quốc Hưng – Trưởng khoa.

PGS.TS Dương Đình Toàn – Phó trưởng khoa.

TS.BS Vũ Văn Khoa - Phó trưởng khoa

Ths. KTV trưởng – Bùi Bích Vượng.

5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

GS. Đặng Kim Châu.

TS. Nguyễn Trung Sinh.

TS. Ngô Văn Toàn.

BS. Lã Ngọc Quý.

5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

02 Điều dưỡng trưởng khu vực: 1 phụ trách tầng 1 và 1 phụ trách tầng 2.

Tổ trưởng Công đoàn: KTV Bùi Tùng Lâm.

Khoa có 9 Bs và 29 DD, KTV.

6. Thành tựu:

Khoa đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác khám chữa bệnh cũng như các hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế .... Cụ thể trong năm 2019 như sau:

Khoa đã tổ chức khám trên 36.807 lượt người bệnh, bó bột trên 23.518 ca, bó bột cấp cứu trên 7.553 ca. Đo loãng xương 5.402 ca. Số người bệnh mổ và nằm điều trị tại khoa 331 ca (ngoài ra các Bác sỹ của khoa vẫn mổ phiên tại các khoa Chấn thương chi trên và y học thể thao, khoa Chấn thương chi dưới, khoa Chấn thương chung, khoa 1C, và phòng khám tổng hợp). Số người bệnh gây mê làm thủ thuật tại khoa 3.294 ca. Số người bệnh nằm lưu theo dõi trước và sau thủ thuật và người bệnh điều trị ngắn ngày 4.981 ca.

Phòng khám của Khoa khám xương và điều trị ngoại trú đều tiến hành triển khai khám bệnh từ 06h30 sáng, kết quả người bệnh được giải quyết sớm, không người bệnh nào phải chờ đợi lâu, góp phần trong việc giảm quá tải bệnh viện.

Tổ chức cho triển khai máy đo loãng xương. Mỗi ngày trung bình đo được 40 đến 50 ca, Khoa đã bố trí nhân viên làm thêm giờ để giảm tải, giúp ích rất nhiều cho người bệnh kịp thời gian đặc biệt là những người bệnh ở vùng xa, đem lại sự hài lòng rất cao cho người bệnh.

Khoa đã triển khai và cho đi vào hoạt động phòng tiểu phẫu từ tháng 09 năm 2019 (rút cố định ngoại vi, rút kim các loại, u nang bao hoạt dịch cổ tay, tiêm nội khớp huyết thanh giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối….) nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người bệnh.

Tổ chức triển khai việc nắn chỉnh xương bó bột dưới sự hỗ trợ của C-arm giúp cho kết quả điều trị tốt hơn.

Trong năm 2019 khoa cũng được nghiệm thu 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cở sở của Ts. Dương Đình Toàn.

7. Định hướng phát triển:

Tập thể Khoa Khám xương và điều trị ngoại trú phấn đấu duy trì và phát huy các ưu điểm đã thực hiện năm 2019. Cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2020.

Hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người bệnh khám theo yêu cầu.

Triển khai và thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học sẽ báo cáo trong năm 2020

Phối hợp với Phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức đào tạo 02 Khóa KTV xương bột (tổng số trên 40 học sinh).