_MG_8678a

1.Tên khoa: Khoa Ung bướu và xạ trị (Oncology Department)

2. Liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 8, nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Điện thoại: (024)38.253.531 ( Số máy lẻ: 5571)

3. Lịch sử phát triển khoa:

Đứng trước thách thức về gánh nặng ngày càng tăng của bệnh lý ung bướu cũng như để đáp ứng nhu cầu thực tế về điều trị toàn diện của người bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức đã ra Quyết định số 246/QĐ-VĐ ngày 27/2/2013 về việc thành lập khoa Ung bướu nhưng đến ngày 01/6/2015, khi nhà kỹ thuật cao được đưa vào sử dụng thì khoa mới chính thức nhận người bệnh điều trị nội trú.

4. Tổ chức nhân sự khoa:

Trưởng khoa: TS.BS Phạm Gia Anh

Phó Trưởng Khoa: ThS.BS Bùi Trung Nghĩa

Điều dưỡng trưởng: Ths. Trần Thị Ngọc

5. Số lượng cán bộ trong khoa:

Khoa có 22 nhân viên gồm có:

- Bác sĩ trình Thạc sỹ / Bác sỹ nội trú: 08

- Điều dưỡng: 15 (trong đó: 01 trình độ Thạc sỹ, 05 trình độ Đại học, 02 trình độ Cao đẳng, 07 trình độ Trung cấp)

- Nhân viên vi tính: 01

6. Thành tựu:

Khoa đã có sự chuẩn bị tốt về trang thiết bị, đào tạo nhân lực để đảm bảo chất lượng và an toàn trong khám chữa bệnh đồng thời áp dụng quy tắc ứng xử phù hợp hướng tới sự hài lòng của người bệnh và thực tế đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh, gia đình người bệnh và đồng nghiệp trong và ngoài viện.

Trong 1 năm hoạt động từ tháng 6/2015 tới tháng 6/2016, khoa đã tổ chức điều trị cho hơn 1600 lượt người bệnh vào điều trị nội trú và 750 trường hợp mổ phiên, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý ung thư phức tạp, nặng nề như ung thư gan, ung thư tuỵ, ung thư dạ dày, đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến giáp… Cá biệt có những trường hợp già yếu trên 90 tuổi hay ung thư hai vị trí.

Khoa đã tổ chức được các buổi hội chẩn đa chuyên khoa theo tiêu chuẩn quốc tế để quyết định hướng điều trị cho những trường hợp bệnh lý phức tạp tiến tới tiến hành thường quy hoạt động này. Khoa đã và đang xây dựng các quy trình, phác đồ điều trị để cập nhật và chuẩn hoá thống nhất trong khoa bao gồm cả các quy trình về hành chính như quy trình tiếp nhận người bệnh, quy trình tiếp nhận học viên… và quy trình về chuyên môn như quy trình thay băng, quy trình dẫn lưu màng phổi, quy trình chăm sóc người bệnh mở khí quản…

Về nghiên cứu khoa học, khoa cải tiến chất lượng chăm sóc bằng cách ứng dụng y học chứng cứ bằng cách tổ chức nghiên cứu theo dõi người bệnh theo từng chuyên khoa, từng vấn đề cụ thể như theo dõi người bệnh sau nút động mạch gan, ghi nhận và theo dõi loét tỳ đè ở những người bệnh điều trị dài ngày… theo những quy trình thống nhất trong khoa.

7. Định hướng phát triển:

- Xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị cả về phẫu thuật, hoá chất và xạ trị cũng như chăm sóc người bệnh toàn diện theo hướng chuẩn hoá, thống nhất trong toàn khoa

- Tiếp tục đào tạo liên tục cả trong nước và nước ngoài để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và giữ gìn quy tắc ứng xử phù hợp hướng tới sự hài lòng của người bệnh

- Từng bước triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng, hợp lý để đáp ứng theo nhu cầu người bệnh

- Học hỏi, cập nhật và ứng dụng các tri thức mới trong điều trị để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

- Tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ, cấp Nhà nước với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.