1. Tên Trung tâm: Trung tâm Truyền máu (Blood transfusion center)

2. Liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 2 - Nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Điện thoại: (024)38.252.531

3. Lịch sử phát triển:

Khoa Trữ máu được thành lập cùng thời gian với sự ra đời của Bệnh viện và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, ban đầu chỉ là bộ phận lưu trữ máu.

Năm 2008 Khoa Trữ máu được đổi tên thành Khoa Truyền máu

Năm 2016 để đáp ứng với tình hình thực tiễn của nghành Truyền máu. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ký quyết định số 123/QĐ – VĐ ngày 4/2/2016 thành lập Trung tâm Truyền máu trên nền tảng của Khoa Truyền máu.

Trung tâm Truyền máu ra đời và phát triển lớn mạnh cùng với sự phát triển không ngừng của Bệnh viện. Đến nay  Trung tâm Truyền máu là một bộ phận không thể tách rời của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

4. Chức năng, nhiệm vụ:

Chức năng: Trung tâm Truyền máu thuộc Bệnh viện HN Việt Đức có chức năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về chuyên ngành Truyền máu phục vụ công tác khám - chữa bệnh, nghiên cứu khoa học ,đào tạo của Bệnh viện.

Nhiệm vụ:

+ Tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, sản xuất, sàng lọc, bảo quản, cấp phát máu và chế phẩm an toàn kịp thời cho cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân toàn viện

+ Tổ chức triển khai và thực hiện các xét nghiệm miễn dịch Truyền máu .

+ Tổ chức triển khai về công nghệ tế bào gốc

+ Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học , đào tạo về lĩnh vực Huyết học, Truyền máu.

+ Tham mưu đề xuất,tư vấn cho giám đốc Bệnh viện và các phòng chức năng về các hoạt động liên quan Huyết học – Truyền máu nhằm tăng cường hiệu quả , an toàn nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

+ Tổ chức quản lý nhân lực, trang thiết bị, an ninh, an toàn lao động theo quy định.

5. Tổ chức nhân sự:

- Nhân lực: Trung tâm có tổng số 32 nhân viên, trong đó:

+ 01 Giám đốc trung tâm

+ 01 Phó Giám đốc trung tâm

+ 02 Bác sỹ xét nghiệm

+ 26 Điều dưỡng, Kỹ thuật viên

+ 01 Kế toán viên và 01 Y công

Trình độ:

+ Thạc sỹ: 03( 02 ThS Y học, 01 ThS QLBV)

+ BSCk cấp 1: 01

+ Đại học: 12 ( Bác sỹ: 01; Điều dưỡng/KTV:11)

+ Cao đẳng: 10

+ Trung cấp: 5

- Lãnh đạo đương nhiệm:

+ Giám đốc Trung tâm: TS.BS Vi Quỳnh Hoa

+ Phó Giám đốc Trung tâm: BSCKI Quách Chính Nghĩa

ThS.BS Lưu Thị Tố Uyên

6. Thành tựu:

+ Truyền máu: Số lượng máu tiếp nhận tăng hàng năm từ 10-15%.

+ Xét nghiệm: Các xét nghiệm hòa hợp miễn dịch trong ghép tạng đáp ứng kip thời trong cấp cứu từ người cho chết não.

+ Triển khai nhiều kỹ thuật mới trong Truyền máu và xét nghiệm.

6.1. Thành tích tập thể

- Huân chương lao động hạng III năm 2012

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2007, 2008 , 2009, 2014, 2017