Giới thiệu chung

IMG_8982

 

 

1. Tên khoa: Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn (Department of septic surgery)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Nhà B5 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

                 Điện thoại: (024)39285381 (số máy lẻ: 445)

 

3. Lịch sử phát triển:

      Sau khi bệnh viện Phủ Doãn được bàn giao chính thức cho nhà nước, khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (tiền thân là khoa Cách ly) đã được thành lập rất sớm từ năm 1954 với khoảng 10 giường bệnh để tập hợp và điều trị các bệnh nhân nhiễm trùng nặng hay mắc các bệnh lây nhiễm. Khoa khởi đầu do Bs Lưu Văn Thông, sau đó đến Bs Phạm Phú Quý và Bs Nguyễn Hữu Giới được chỉ định phụ trách. Trong những năm đất nước xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, thời kỳ bom mỹ đánh phá miền Bắc, khoa cách ly luôn là một đơn vị đóng góp tích cực việc cứu chữa bệnh nhân bị thương hay bệnh lý có biến chứng nhiễm trùng, hoặc mắc các bệnh lây lao cần can thiệp phẫu thuật.

      Từ năm 1974, do các bệnh nhiễm trùng trong ngoại khoa tăng nhiều và ngày càng phức tạp cần phải có điều trị đặc biệt, khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn chính thức được thành lập với tổng cộng là 13 giường do Bác sĩ Phạm Lộng Chương phụ trách.

      Năm 1997, do các bệnh lây lao tăng nhiều, cùng với sự xuất hiện bệnh nhân HIV cấp cứu trong ngoại khoa, số giường điều trị tăng lên thành 20 giường. Từ 1998 cho đến nay phụ trách khoa là Bs Nguyễn Đức Chính. Khoa đã khám chữa rất nhiều những trường hợp hiểm nghèo, nhiễm trùng nặng có biến chứng như áp xe trung thất, rò tiêu hoá, mất da rộng tầng sinh môn do chấn thương, uốn ván và gần đây nhiều trường hợp bệnh nhân lao tiêu hoá, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đã được điều trị phẫu thuật khỏi và ra viện.

      Từ đầu năm 2011, khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn được chuyển sang địa điểm điều trị mới với 27 giường bệnh. Đến năm 2015 khoa tiếp nhận toàn bộ khu nhà Phẫu thuật nhiễm khuẩn với 37 giường bệnh.  

 

4. Nhiệm vụ của khoa:

        Như tên gọi phẫu thuật nhiễm khuẩn, khoa có nhiệm vụ khám chữa những trường hợp hiểm nghèo, nhiễm trùng nặng, có biến chứng như áp xe trung thất, rò tiêu hóa, mất da rộng tầng sinh môn và gần đây nhiều trường hợp bệnh nhân lao tiêu hoá, hẹp khí quản, bệnh nhân HIV/ AIDS. Từ năm 2015, khoa Phẫu Thuật Nhiễm Khuẩn được tiếp nhận toàn bộ khu nhà phẫu thuật nhiễm khuẩn với 37 giường bệnh, số bệnh nhân đông cũng như mức độ nặng, phức tạp nhiều hơn.

 

5. Tổ chức nhân sự khoa:

5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

      Trưởng khoa : PGS.TS Nguyễn Đức Chính.

      Phó trưởng khoa : ThS. Phạm Văn Trung.

      Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Nguyễn Minh Ky.

5.2. Số lượng cán bộ trong khoa: Tổng số nhân sự gồm có:

      - Tiến sĩ: 01

      - Thạc sĩ: 04

      - Cử nhân điều dưỡng: 01

      - Điều dưỡng Cao đẳng: 02

      - Điều dưỡng trung cấp (04 hợp đồng): 18

      - Nhân viên văn phòng: 01

      - Trợ giúp chăm sóc: 02

* Cơ sở vật chất:

      Khoa có 37 giường bệnh, 10 giường dành cho điều trị các bệnh nhân lây nhiễm, trong đó có 05 giường dành riêng điều trị các bệnh nhân nhiễm  HIV. Có các phương tiện y tế như dụng cụ cấp cứu cơ bản, máy hút, bơm tiêm điện, monitor, máy tập thổi, hệ thống oxy trung tâm... phục vụ cho công tác điều trị tương đối đặc biệt.

 

6. Thành tựu:

      Với số giường điều trị là 37 giường, trong đó có khu vực giành riêng điều trị bênh nhân nhiễm HIV, số lượng bệnh nhân nặng phải năm lâu nhiều như rò tá tràng, suy kiệt sau mổ nhiều lần cũng như số bệnh nhân nhiễm HIV, lây lao phải can thiệp phẫu thuật cũng có xu hướng tăng.

      Hiện nay khoa tiếp nhận các bệnh nhân có biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, các bệnh lây lao cần can thiệp ngoại khoa và bệnh nhân có HIV của hầu hết các tỉnh phía bắc. Nhiều bệnh lý phức tạp như áp xe trung thất, viêm tấy sàn miệng lan toả, hẹp khí quản, áp xe phổi, ổ cặn màng phổi, nấm phổi, rò tiêu hoá phức tạp, u bụng xâm lấn nhiều tạng... đạt tỷ lệ thành công cao.

      * Khen thưởng: 

      - Huân chương lao động hạng Nhì: Quyết định số 1887/ QĐ – CTN ngày 06/08/2014

      - Bằng khen thủ tướng chính phủ: QĐ số 1637/ QĐ-TTg ngày 21/9/2011

      - Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế năm: 2009, 2011 và 2013.

      - Tập thể lao động xuất sắc liên tục nhiều năm

 

7. Định hướng phát triển:

      Đẩy mạnh công tác chuyên môn nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân có biến chứng, bệnh nhân nặng tuyến dưới chuyển lên:rò, áp xe, nhiễm trùng nặng. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai các kĩ thuật mới trong điều trị bệnh nhân như phẫu thuật nội soi, áp dụng chăm sóc bệnh nhân lây nhiễm, HIV

      Tăng cường công tác đào tạo: phối hợp với bên trường đào tạo các bác sĩ, sinh viên y, cử nhân điều dưỡng. Chú trọng đào tạo và hướng dẫn lâm sàng. Kết hợp đào tạo sinh viên nước ngoài: Úc, Pháp, Đức…trong chương trình hợp tác của bệnh viện.

      Nâng cao chất lượng chăm sóc điều dưỡng, áp dụng các biện pháp “an toàn người bệnh”, lấy “bệnh nhân là trung tâm” nhằm giảm thiểu sự cố, biến chứng.

      Đẩy mạnh công tác quản lý, sủ dụng các trang thiết bị hiệu quả nâng cao chất lượng điều trị.  Làm tốt công tác quản lý kinh tế, cải thiện môi trường làm việc, nâng cao đời sống nhân viên theo chủ trương chung của bệnh viện. Khoa cố gắng trang bị một số giường bệnh theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu của người bệnh.

     Nâng cao trình độ đào tạo (nghiên cứu sinh, bác sĩ chuyên khoa II cho bác sĩ), cao học đối với điều dưỡng. Cử đi học tập ngắn hạn trong và ngoài nước như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật …

     Phát huy các sáng kiến, các nghiên cứu khoa học áp dụng vào công tác chuyên môn hàng ngày: Máy hút liên tục tự tạo, chăm sóc bệnh nhân có vết thương rộng phức tạp.