Giới thiệu chung

DSC_9504

 

1. Tên phòng: Phòng Kế hoạch Tổng hợp (General Planning Department)

 

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 2 – toà nhà A2 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.     

                 Điện thoại : (024)38.25 3.531/(024)38.25 0.783 (số máy lẻ: 313)

 

 

 3. Lịch sử phát triển:

     Bệnh viện Phủ Doãn được bàn giao chính thức cho nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà năm 1954, phòng Kế hoạch tổng hợp (KHTH) tiền thân là phòng Y vụ chính thức được  thành lập để giúp Ban giám đốc giải quyết công việc về hành chính, quản lý hồ sơ bệnh án, thủ tục tử vong, trích sao bệnh án, tạo điều kiện cho các cơ quan pháp luật giải quyết tranh chấp liên quan điều trị người bệnh.

     Từ năm 1990, phòng Y vụ được nâng cao chức trách nhiệm vụ về các mặt và được đổi tên thành phòng Kế hoạch Tổng hợp, bao gồm các bộ phận Y vụ, Đối ngoại, Nghiên cứu khoa học, Chỉ đạo tuyến, Vi tính thống kê, Kho Hồ sơ và Thư viện, Mổ thực nghiệm và Laser.

     - Năm 1996 bộ phận Chỉ đạo tuyến tách riêng khỏi phòng Kế hoạch tổng hợp.

     - Năm 2002 bộ phận Nghiên cứu khoa học, Laser và Phòng mổ thực nghiệm tách riêng thành các đơn vị độc lập.

     - Hiện nay, phòng Kế hoạch Tổng hợp được chia thành 05 bộ phận như sau: tổ Đối Ngoại, tổ Thống Kê, Tổ Y vụ, tổ Hồ sơ và tổ Thư viện.

 

 

 

4. Chức năng, nhiệm vụ:

     - Tổ chức việc điều hoà, điều phối công tác giữa các khoa, phòng trong bệnh viện, giữa bệnh viện với cơ quan ngoài bệnh viện nhằm nâng cao công tác khám chữa bệnh và công tác trực cấp cứu, trực ngoại viện, trực thường trú .. của bệnh viện.

     - Thực hiện công tác thống kê, đánh văn bản, báo cáo.. phục vụ chuyên môn và quản lý bệnh nhân theo qui định của Bộ Y tế.

     - Hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện kế hoạch, quy chế bệnh viện của các khoa phòng, phối hợp với các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, phòng chức năng và các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề liên quan đến người bệnh.

     - Thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ bệnh án. Chỉ tính riêng năm 2015 thực hiện lưu trữ, đóng gói 51.006 hồ sơ, cung cấp 3.893 hồ sơ làm chứng thương. Mỗi năm phục vụ khoảng hơn 100 bác sỹ làm đề tài nghiên cứu khoa học.

     - Tổ thư viện mỗi năm phục vụ trung bình 4500 lượt người đến đọc tài liệu báo chí. Quản lý khoảng 30 loại báo, tạp chí nước ngoài, 12 loại báo tạp chí trong nước. Truy cập mạng internet 1000 lượt người với 2 máy tính.

     -  Tổ chức thực hiện công tác hợp tác quốc tế: dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc, phòng KHTH làm đầu mối lập kế hoạch hợp tác quốc tế, theo dõi các dự án ODA (Từ năm 1995-2001: hợp tác với  Pháp trong  “Dự án 10 triệu FF”, hợp tác với Đức trong “Dự án 5 triệu DM”), (năm 2006 tiếp tục hợp tác với Đức trong Dự án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh và đào tạo của bệnh viện Việt Đức sử dụng vốn vay 5 triệu EURO của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng tái thiết Đức”), theo dõi các dự án ONG, tiếp nhận viện trợ từ các nước: Đức, Pháp, Nhật, Anh, Úc.. và các tổ chức phi chính phủ khác, làm thủ tục và tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học tập mỗi năm hơn 100 lượt sinh viên từ các nước: Pháp, Mỹ, Áo, Úc, Đức, Trung Quốc, Nhật…

 

 

5. Tổ chức nhân sự phòng:

     5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

        Trưởng phòng: ThS Phạm Gia Anh.

     5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

         BS. Đỗ Thiên Thu, BS. Phan Mạnh Hiền, BS. Nguyễn Mạnh Tiên, BS. Phạm Phú Quý, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, GS.TS Trịnh Hồng Sơn

     5.3 Số lượng cán bộ trong phòng:

          Thành viên trong phòng: 01 Giáo sư, 01 Tiến sĩ, 05 Thạc sỹ Y, 01 Dược sĩ, 05 Cử nhân, 03 Cao đẳng, 15 Trung cấp, 02 Sơ cấp.

 

 

6. Thành tựu:

     - Tập thể lao động xuất sắc liên tục từ năm 2009-2015

     - Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: năm 2008, năm 2009, năm 2011, năm 2013.

     - Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: năm 2013

     - Huân chương lao động hạng Ba: năm 2009.  

 

 

7. Tầm nhìn và định hướng phát triển:

     Qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự lớn mạnh không ngừng  của bệnh viện, đến nay phòng Kế hoạch Tổng hợp trở thành một trong những phòng chức năng quan trọng nhất của bệnh viện, tham mưu và giúp việc cho Ban Giám đốc trong nhiều mặt hoặt động chuyên môn.                

     Trong từng giai đoạn, Phòng Kế hoạch Tổng hợp đã có những thay đổi về cơ cấu, chức năng nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bệnh viện. Phòng Kế hoạch Tổng hợp đã nâng cấp và hoàn thiện quy trình làm việc tại từng bộ phận:

     - Bộ phận Đối ngoại: xây dựng quy trình chuẩn tiếp đoàn vào, quản lý sinh viên nước ngoài, theo dõi hàng viện trợ. Đẩy mạnh công tác hợp tác với các nước trong khu vực: Nhật, Đài Loan… giúp cho người bệnh nước ngoài khám và điều trị  (vd: viện phí, thẻ bảo hiểm quốc tế..)

     - Bộ phận Thống kê: thực hiện hệ thống báo cáo nội bộ bằng phần mềm, nối mạng bệnh viện để theo dõi bệnh nhân ra, vào viện, các biến chứng cũng như cách xử lý. Hội trường lớn được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ các hội thảo, hội nghị trực tuyến.

     - Bộ phận Y vụ: cập nhật trên máy tính theo dõi lịch trực, lịch mổ, tiếp dân, tiếp khách, in ấn… và nối mạng với các khoa – phòng trong bệnh viện.

     - Bộ phận Hồ sơ: quản lý hồ sơ theo chương trình máy tính để đảm bảo lưu trữ hồ sơ bằng máy tính cũng như cho mượn hồ sơ phục vụ nghiên cứu và đào tạo nhanh, kịp thời, tránh thất thoát. Tổ chức, giám sát quản lý bệnh theo ICD X, tiến tới xây dựng bệnh án điện tử. Cập nhật tình hình bệnh nhân, báo cáo, giám sát và đánh giá, phân loại theo mô hình bệnh tật.

     - Bộ phận Thư viện: nâng cấp thư viện, tiến tới quản lý sách, báo tạp chí bằng máy tính, trang bị thêm máy tính kết nối internet phục vụ bạn đọc.

     - Phòng Kế hoạch Tổng hợp đã và sẽ tiếp tục thực hiện việc Tổ chức các buổi báo cáo khoa học hàng năm tại bệnh viện cũng như phối hợp với các khoa phòng nhằm tổng kết hoạt động của tất cả các bộ phận trong 1 năm.