Giới thiệu chung

IMG_2518

 

 

1.Tên khoa: Trung tâm Ghép tạng

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 11 - toà nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

                                Phòng khám: 242 nhà C khu khám bệnh.

                 Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)3.253.535 (số máy lẻ 5414, 5592, 5482)

                                    Email: otcvietduc@gmail.com

 

3. Lịch sử phát triển:

                 Phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức được bắt đầu năm 2002 với ca ghép thận đầu tiên từ người hiến khoẻ mạnh; đến năm 2007 bệnh viện đã thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam trường hợp ghép gan cho người lớn. Từ năm 2010 bệnh viện đã triển khai kỹ thuật lấy đa tạng từ người cho chết não để ghép cho các bệnh nhân nhận tim, nhận gan, nhận thận và nhận phổi. Bệnh viện Việt Đức là trung tâm hàng đầu cả nước trong lĩnh vực ghép tim, ghép phổi, ghép gan…

                 Đơn vị ghép tạng được ra đời năm 2006 thuộc khoa Phẫu thuật gan mật, đến 01/2015 được tách ra thành Trung tâm ghép tạng. Trung tâm ghép tạng hiện đặt tại tầng 11 nhà D với 30 giường bệnh. Trung tâm có khu khám bệnh gồm 02 phòng khám chuyên khoa và đơn vị điều phối ghép tạng. Trung tâm ghép tạng tuy mới thành lập nhưng với sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện cùng sự cố gắng của các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa, trung tâm đã không ngừng phát triển các kỹ thuật, phẫu thuật ghép phức tạp, cứu sống nhiều bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối. Hàng năm trung tâm thực hiện khoảng 150 – 200 trường hợp ghép thận, 15 - 20 trường hợp ghép gan, nguồn tạng từ người hiến khoẻ mạnh và người chết não. Tính đến hết năm 2019, Trung tâm đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép thận, 76 trường hợp ghép gan. Để tăng cường vận động và quản lý nguồn tạng hiến, liên kết với các đơn vị ghép tạng trong toàn quốc, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng đã được thành lập 02/2020.

 

4.Nhiệm vụ của Trung tâm ghép tạng:

                 4.1 Khám chữa bệnh: Trung tâm có 2 phòng khám, 1 phòng khám tư vấn ghép tạng và 1 phòng khám các bệnh gan tuỵ. Những bệnh nhân mới đến khám sẽ được khám, tư vấn tận tình chu đáo. Các bệnh nhân sau phẫu thuật, ghép tạng sẽ được hẹn khám và theo dõi định kỳ tại phòng khám trung tâm. Ngoài khám, tư vấn, phẫu thuật ghép tạng, trung tâm còn thực hiện các phẫu thuật điều trị bệnh lý gan, tuỵ và hồi sức cho các bệnh nhân suy gan, thận giai đoạn cuối chờ ghép tạng.

                 4.2 Đào taọ, chỉ đạo tuyến: Trung tâm đã hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho bệnh viện Saint-Paul, ghép thận cho bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, trung tâm cũng tiếp nhận, đào tạo bác sỹ cao học, chuyên khoa đến học tập và thực hành. 

                 4.3 Nghiên cứu khoa học: Trung tâm không ngừng đẩy mạnh phát triển nghiên cứu khoa học, đã có nhiều đề tài được báo cáo tại các hội nghị trong nước và quốc tế. Trung tâm cũng triển khai nhiều kỹ thuật mới: phẫu thuật lấy thận nội soi ổ bụng từ người hiến sống. kỹ thuật cắt gan với dao CUSA, thay huyết tương ở bệnh nhân suy gan. 

                 4.4 Hợp tác quốc tế: Trung tâm có hợp tác với các trung tâm và bệnh viện lớn trên thế giới như tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp, Italia… và đã luân phiên cử các y bác sỹ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm. Trung tâm cũng thường xuyên hội chẩn với nhiều chuyên gia quốc tế.

 

5. Tổ chức nhân sự khoa:

                 5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

                            Giám đốc trung tâm: PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa

                            Phó giám đốc Trung tâm: TS Ninh Việt Khải; ThS Trần Minh Tuấn; TS.BS Lê Nguyên Vũ

                            Điều dưỡng trưởng: Th.S Nguyễn Thị Thu Hương

                 5.2 Số lượng cán bộ trong khoa:

                            Bác sỹ: 7 (1 PGS.TS, 1 TS, 5 Th.s), Điều dưỡng: 21

                 5.3 Định hướng phát triển:

                 Đẩy mạnh công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân. Hoàn thiện và nâng cao các kỹ thuật đã được thực hiện thường quy như: ghép thận, ghép gan từ người chết não, cắt gan…..Bên cạnh đó tiếp tục triển khai kỹ thuật mới trong điều trị bệnh nhân: cắt gan nội soi, lấy thận từ người hiến sống nội soi, kỹ thuật ghép gan từ người hiến sống.

                 Tăng cường đào tạo: phối hợp với trung tâm điều phối ghép tạng đào tạo tuyến dưới về hiến tạng chết não, chẩn đoán chết não, chỉ định ghép gan thận. Tiếp tục nhận học viên sau đại học về học tập và thực hành tại trung tâm.

                 Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc điều dưỡng, kỹ năng giao tiếp với người bệnh. Tiếp tục cử các bác sỹ, điều dưỡng đi học tập tại các trung tâm và bệnh viện lớn quốc tế.

                 Đẩy mạnh quản lý, sử dụng trang thiết bị hiệu quả, phục vụ người bệnh an toàn. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học nhằm phục vụ và điều trị người bệnh ngày càng tốt hơn.