Giới thiệu chung

1. Tên khoa: Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Cardiovascular and Thoracic Center)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tòa Nhà B4 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

                 Phòng khám: Khám Nội khoa tim mạch: Phòng 112 nhà C Khu khám bệnh

                 Khám Ngoại khoa tim mạch và lồng ngực: Phòng 114 nhà C Khu khám bệnh

                 Khám Yêu cầu Nội- Ngoại tim mạch và lồng ngực: Phòng khám YC tim mạch và lồng ngực Tầng 2 Khu khám bệnh

                 Website: https://timmachvietduc.org/

 

3. Lịch sử phát triển:

                 Trung tâm Tim mạch và lồng ngực được hình thành và phát triển cùng với lịch sử của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngay từ ngày hòa bình lập lại sau kháng chiến chống thực dân Pháp, Giáo sư Tôn Thất Tùng từ chiến khu trở về trực tiếp làm Giám đốc Bệnh viện, và bước đầu xây dựng đơn vị phẫu thuật lồng ngực.

                 Ngay những ngày đầu thành lập, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã khẳng định vị thế là cái nôi của ngành phẫu thuật tim mạch – lồng ngực Việt Nam: năm 1958, Giáo sư Tôn Thất Tùng thực hiện ca mổ tim kín đầu tiên tại Việt Nam (tách hẹp van hai lá). Từ năm 1959, nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên xô, Khoa đã dần mang tính chuyên khoa sâu hơn với các phẫu thuật điều trị bệnh tim, phổi, thực quản... Năm 1964, lần đầu tiên tiến hành mổ tim hở với ngừng tuần hoàn tạm thời hạ thể nhiệt; năm 1965, lần đầu tiên mổ tim hở với tuần hoàn ngoài cơ thể.

                 Từ 1998, nhờ sự thành lập đơn vị Hồi sức sau mổ tim mạch tại Khoa, nên Trung tâm đã phát triển hết sức mạnh mẽ và nhanh chóng, đặc biệt về phẫu thuật tim hở, theo đó là nhiều bệnh lý tim mạch và lồng ngực phức tạp khác, giúp Khoa luôn giữ vững vai trò đầu đàn, hạt nhân quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc về phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực.

                  Trong 10 năm gần đây, Trung tâm đã phát triển và mở rộng rất nhanh – từ một khoa phẫu thuật đơn thuần chuyển sang hoạt động theo mô hình “Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực” (gồm cả Ngoại Khoa, Nội Khoa, Can thiệp, Hồi sức, Thăm dò chức năng) và Trung tâm đã chính thức có quyết định thành lập từ năm 2019. Chính nhờ vậy, năng lực và chất lượng điều trị của Trung tâm ngày càng nâng cao, giải quyết được hầu hết các bệnh lý tim mạch và lồng ngực nặng và khó, phát triển ghép tim, triển khai kỹ thuật cao (Hybrid), ở cả người lớn và trẻ em.

                 Trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, Trung tâm tim mạch và lồng ngực đã đạt được nhiều thành tích và ngày càng phát triển để phục vụ yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xứng đáng là đơn vị đầu ngành – tuyến cao nhất của Hệ thống y tế miền Bắc về phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, là cơ sở đào tạo chủ chốt của trường Đại học Y Hà Nội.

 

4. Chức năng, nhiệm vụ của khoa:

                 4.1 Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan tim mạch và lồng ngực.

                 4.2 Đào tạo, chỉ đạo tuyến.

                 4.3 Nghiên cứu khoa học.

                 4.4 Quản lý kinh tế.

                 4.5 Hợp tác quốc tế.

                 4.6 Phòng bệnh

 

5. Tổ chức nhân sự:

                 5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

                 Phó giám đốc trung tâm: PGS.TS. Phùng Duy Hồng Sơn (kiêm trưởng khoa PT tim mạch và lồng ngực)

                 Điều dưỡng trưởng trung tâm: Ths. Nguyễn Xuân Vinh

                 5.2 Lãnh đạo các khoa

                 Khoa PT tim mạch và lồng ngực:

                 Trưởng khoa: PGS.TS.Phùng Duy Hồng Sơn

                 Điều dưỡng trưởng: Ths,Nguyễn Xuân Vinh

                 Khoa Nội, can thiệp tim mạch- hô hấp:

                 Trưởng khoa: Ths.Khổng Tiến Bình

                 Điều dưỡng trưởng: CN.Trần Đăng Thanh

                 Khoa Hồi sức tích cực tim mạch- lồng ngực:

                 Trưởng khoa: Ts.Phạm Tiến Quân

                 Điều dưỡng trưởng: Ths.Nguyễn Thị Thu Hà

                 5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

                 PGS.TS Đoàn Quốc Hưng

                 PGS.TS Nguyễn Hữu Ước

                 Giáo sư Nguyễn Dương Quang phụ trách (1954-1962)

                 Giáo sư Nguyễn Xuân Ty (1962-1995),

                 Giáo sư Đặng Hanh Đệ (1995-2003)

                 5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

                 Bác sĩ:  19   

                 Điều dưỡng: 72

 

6. Thành tựu:

                 Tiếp nhận những trường hợp khó và nặng nhất của các trung tâm PT tim khác gửi đến điều trị, với tỷ lệ thành công cao, nâng cao uy tín của bệnh viện.

                 Triển khai hiệu quả phẫu thuật nội soi lồng ngực, mổ tim hở có nội soi hỗ trợ (MICS), điều trị các bệnh lý phức tạp về động - tĩnh mạch bằng các phương pháp tiên tiến (stents, hybrid, RF …)

                 Triển khai thường Quy hoạt động ghép tim và ghép phổi là đơn vị Ghép lớn nhất cả nước đến nay hơn 30 ca ghép tim và 04 ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não, và đặc biệt khẳng định Ghép tim, phổi là một phẫu thuật thường quy với kết quả không thua kém mặt bằng chung trên thế giới, thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện lớn cả nước.

                 Lực lượng chuyên môn của khoa cũng luôn là hạt nhân trong các ca phẫu thuật ghép Gan, Thận tại bệnh viện.

                 Bên cạnh đó, khoa đã từng bước phát triển và hoàn thiện các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch phức tạp và khó như: phẫu thuật các bệnh lý bệnh tim bẩm sinh trẻ em nhẹ cân, bệnh nặng có tăng áp lực động mạch phổi cao, phẫu thuật quai động mạch chủ, bệnh lý tổn thương nhiều van ở người lớn tuổi kèm các bệnh lý nội khoa khác, với việc triển khai thường quy các phương tiện hồi sức tích cực (ECMO, siêu lọc máu, bóng đối xung nội động mạch chủ …)

                 Triển khai phẫu thuật kết hợp can thiệp mạch di động đồng thì (kỹ thuật Hybrid) trong phẫu thuật các bệnh lý mạch máu lớn và nặng (bệnh lý quai động mạch chủ, lóc động mạch chủ tuýp B, bệnh lý động mạch chủ bụng trên thận, bệnh lý mạch chủ kết hợp mạch chi...); là cơ sở đầu tiên trong cả nước triển khai thành công nhiều trường hợp bệnh lý nặng và khó ( ngay cả trong cấp cứu như vỡ động mạch chủ do chấn thương) và tiếp tục triển khai hiệu quả các cấp cứu những ca khó và phức tạp khác.

                 Kết hợp với Trung tâm bảo quản mô – phôi, Đại học Y Hà Nội, Khoa là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên cả nước có thể lấy và sử dụng van tim, tổ chức tim mạch đồng loài (homograft) lấy từ người cho chết não.

                 Luôn giữ vững vị trí là cơ sở đào tạo có uy tín của Bệnh viện và Đại học Y Hà nội về phẫu thuật các bệnh tim mạch và lồng ngực.

                 Hằng năm thực hiện khoảng 20 đề tài khoa học cấp cơ sở và tham gia báo cáo các HN quốc tế và trong nước được đánh giá cao: Can thiệp và phẫu thuật Hybrid, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ (MICS), phẫu thuật nội soi lồng ngực- trung thất, phẫu thuật nội soi lồng ngực 01 lỗ đạt kết quả tốt.

 

7. Định hướng phát triển:

                 Phát triển bền vững theo mô hình trung tâm tim mạch và lồng ngực khép kín.

                 Đội ngủ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp: có tri thức cao và đạo đức tốt.

                 Cập nhật và áp dụng những thành tựu tiên tiến của kỹ thuật công nghệ chẩn đoán và điều trị trên thế giới trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc, điều trị và hồi sức bệnh lý tim mạch và lồng ngực.

                 Là trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đạo tạo chuyên sâu của cả nước nói chung và trường đại học y Hà nội nói riêng về điều trị và chăm sóc bệnh lý tim mạch và lồng ngực.

                  Là trung tâm hướng dẫn chỉ đạo hệ thống các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện thuộc các đề án tuyến của Việt nam nói chung và đặt biệt phía Bắc.

                 Luôn hướng đến sự hoàn thiện về chất lượng dịch vụ điều trị chất lượng cao an toàn với sự chăm sóc thân thiện đồng cảm và đồng hành với người bệnh trọn đời.

                 Là đơn vị quản lý kinh tế hiệu quả đi liền với chất lượng là giá thành hợp lý.

                 Môi trường làm việc tốt với lòng nhân ái chia sẻ.