Giới thiệu chung

IMG_0264

1.Tên khoa:Trung tâm Nam học (Center For Andrology and Sexual Medicine)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 4 - tòa nhà B1 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

                 Phòng khám thường: 222 nhà C khu khám bệnh; Phòng khám yêu cầu: số 1 nhà C. 

                 Hotline: 096 882 7671 

                 Điện thoại: (024)38.253.531/(024)38.253.535 (số máy lẻ 5820)

                 Website: www.namhocvietduc.vn 

                 Facebook: www.facebook.com/namhoc.vietduc 

 

3. Lịch sử phát triển:

                 Những năm đầu thế kỷ 21, nắm bắt được nhu cầu khám chữa bệnh nam giới của người Việt Nam mà lại không có cơ sở y tế chuyên khoa về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức đã ký quyết định thành lập Đơn vị Nam học trong Khoa Phẫu thuật Tiết niệu năm 2002.

                 Từ khi thành lập, Đơn vị Nam học đã khám chữa bệnh nhân thuộc chuyên khoa nam học (gọi tắt là nam học) với số lượng ngày một tăng và bắt đầu có tầm vượt lên trên một đơn vị nhỏ, gây được tiếng vang lớn trong ngành Y tế Việt Nam. Xuất phát từ nhu cầu thực tế và hướng tới sự phát triển của một chuyên ngành mới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 172/QĐ-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2006 thành lập Trung tâm Nam học thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

                 Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Hà Nội là Trung tâm Nam học đầu tiên được thành lập và cũng là duy nhất cho đến thời điểm hiện nay trên địa bàn cả nước được Bộ Y tế ra quyết định, chuyên khám và điều trị các bệnh hệ tiết niệu – sinh dục của nam giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới và những vấn đề liên quan. Trung tâm là nơi quy tụ các chuyên gia Nam học-Tiết niệu đầu ngành, uy tín với các phương tiện thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại. Bên cạnh nhiệm vụ khám và điều trị bệnh, Trung tâm Nam học Bệnh viện HN Việt Đức còn là “cái nôi” nghiên cứu khoa học và đào tạo cho các bác sĩ chuyên khoa nam học các bệnh viện tuyến dưới. 

                 Mục đích của Trung tâm là ngày càng nâng cao chất lượng khám và điều trị các bệnh của nam giới, đi sâu vào phát triển ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm đạt hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Trải qua gần hai mươi năm phát triển, Trung tâm đã khám, tư vấn và điều trị cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân, mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng và nhiều gia đình. Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn nỗ lực hết mình thực hiện các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là ngọn cờ đầu của một chuyên ngành mới – chuyên ngành Nam học. 

 

4.Chức năng nhiệm vụ:

                 4.1 Khám, chữa bệnh, hội chẩn chuyên khoa điều trị các bệnh lý bệnh liên quan cho các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện HN Việt Đức cụ thể: Khám, cấp cứu, điều trị bệnh chuyên khoa nam học – tiết niệu; Hội chẩn đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân nam học; Tư vấn sức khỏe, các vấn đề có liên quan đến bệnh lý nam học.

                 4.2 Đào tạo cán bộ: Là cơ sở thực hành của trung tâm đào tạo Bệnh viện Việt Đức, các trường đại học Y và một số cơ sở đào tạo khác; đào tạo cán bộ Y tế ở bậc sau đại học (tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, BSCKII, BSCKI,...) ; đại học, cao đẳng,...

                 4.3 Nghiên cứu khoa học: Chủ trì nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm.

                 4.4 Chỉ đạo tuyến

                 4.5 Tuyên truyền, phòng bệnh

                 4.6 Hợp tác quốc tế: Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và trao đổi chuyên gia về khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, liên kết với các nước và các tổ chức quốc tế về dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật; là một trong những cầu nối quan trọng giữa các bác sỹ trong nước với các giáo sư, bác sỹ nước ngoài.

                 4.7 Quản lý Trung tâm Nam học 

 

5. Tổ chức nhân sự :

                 5.1 Lãnh đạo đương nhiệm: 

                       Giám đốc Trung tâm: PGS.TS. Nguyễn Quang

                        Phó giám đốc Trung tâm: TS.Bs Trịnh Hoàng Giang

                         Điều dưỡng trưởng: CN. Nguyễn Thị Thu Hà.

                 5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

                        GS.TS. Trần Quán Anh;

                        BSCKII. Ths. Nguyễn Phương Hồng.

                 5.3 Số lượng cán bộ trong Trung tâm:

                        Bác sỹ: 6 (1 GS.TS, 1 PGS. TS, 4 ThS)              

                       Điều dưỡng: 18 

 

6. Thành tựu:

                 Hiện nay, trung bình 1 tuần, Trung tâm khám khoảng 400-500 bệnh nhân, số mổ lớn và tiểu phẫu khoảng 30-50 bệnh nhân. Với nỗ lực hết mình, Trung tâm Nam học đã điều trị thành công rất nhiều bệnh nhân với nhiều loại bệnh: 

                 - Điều trị nội khoa: bệnh vô sinh nam giới, mãn dục nam giới, suy sinh dục nam, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, viêm đường tiết niệu – sinh dục, viêm – tổn thương da bộ phận sinh dục...

                 - Điều trị ngoại khoa: Giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn, đặt tinh hoàn giả, sinh thiết tinh hoàn – mào tinh hoàn, nang mào tinh hoàn – nang thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn,…Các phẫu thuật trên dương vật: Phẫu thuật tạo hình trên dương vật: tạo hình niệu đạo – lỗ đái lệch thấp, mất đoạn niệu đạo, cong vẹo dương vật – xơ cứng vật hang, tạo hình dương vật, đặt vật giả dương vật, phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh,…), phẫu thuật nối dương vật vi phẫu...

                 - Các phẫu thuật điều trị vô sinh: nối ống dẫn tinh - ống dẫn tinh vi phẫu, nối ống dẫn tinh – mào tinh hoàn vi phẫu, bộc lộ chụp ống dẫn tinh,…

                 - Các phẫu thuật tiểu khung: Phẫu thuật cắt nang túi tinh, phẫu thuật cắt túi tinh điều trị bệnh lý túi tinh

                 - Các phẫu thuật liên quan đến tiết niệu: Đốt giãn tĩnh mạch niệu đạo nội soi điều trị chảy máu niệu đạo, cắt xử lý vùng ụ núi – tuyến tiền liệt – cổ bàng quang nội soi điều trị rối loạn xuất tinh (không xuất tinh, khó xuất tinh,…)

                 - Các phẫu thuật khác: phẫu thuật định giới cho những trường hợp rối loạn biệt hoá giới tính, phẫu thuật điều trị vú to ở nam giới, …

                 Trung tâm đã phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế mở các lớp tập huấn Nam học cho các bác sỹ ở các Trung tâm sức khoẻ sinh sản ở 64 tỉnh thành trong cả nước.

                 Là cơ sở thực hành cho sinh viên, các bác sỹ chuyên khoa; nơi học tập và nghiên cứu của các nghiên cứu sinh, cao học, bác sỹ nội trú,… Hàng năm, Trung tâm Nam học phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức tổ chức đào tạo được các lớp Nam khoa cơ bản với hàng trăm học viên đã tốt nghiệp, góp phần tổ chức mở rộng mạng lưới bác sỹ Nam khoa tại các cơ sở y tế.

                 Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Hàng năm, có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Trung tâm.

                 Hợp tác Quốc tế: Hoạt động của Trung tâm Nam học là một mô hình cần thiết phù hợp với mô hình hoạt động của tất cả các bệnh viện trên thế giới, nhờ đó sẽ tăng cường quan hệ với các cơ sở thực hành và đào tạo trong và ngoài nước, trao đổi học tập với các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực chuyên môn sâu.

                 Các bác sỹ của Trung tâm hiện nay đang là hội viên của nhiều hội, tổ chức quốc tế như: Hội Tiết niệu Thế giới (SIU - Société Internationale d’Urologie), Hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA - American Urological Association), Hội Sinh sản và Phôi thai học Châu Âu (ESHRE - European Society of Human Reproduction and Embryology), Hội Y học Giới tính Thế giới (ISSM - International Society for Sexual Medicine), Hội Y học Giới tính Châu Á-Thái bình dương (APSSM - Asia Pacific Society for Sexual Medicine),...

 

7.Định hướng phát triển:

                 Hiện nay, với quy mô 30 giường bệnh nhưng đã phải kê thực tế tới 37 giường bệnh nhưng vẫn không cung cấp đủ cho nhu cầu của người bệnh, luôn có những ngày quá tải, không còn giường bệnh trống. Vì vậy, Trung tâm phấn đấu mở rộng quy mô lên thành 40-60 giường bệnh trong thời gian sớm nhất có thể được (2017-2022). Sau đó, sẽ điều chỉnh quy hoạch tuỳ thuộc vào yêu cầu thực tế.

                 Trong xu hướng hiện đại hoá các phương tiện điều trị kỹ thuật cao, phát triển ứng dụng các công nghệ hiện đại vào công tác tư vấn sức khỏe, săn sóc và điều trị bệnh nhân; để bắt kịp thời đại, Trung tâm Nam học dự kiến trang bị các máy điều trị công nghệ cao như: máy điều trị rối loạn cương dương bằng shockwave, phẫu thuật có robot hỗ trợ, … Trong tương lai, có thể áp dụng công nghệ tế bào gốc hoặc các công nghệ tiên tiến khác trong điều trị các bệnh lý nam khoa với mục tiêu duy trì vị thế Trung tâm đầu ngành của cả nước về Nam học, ngang tầm các nước trong khu vực.