Giới thiệu chung

Khoa Tiet nieu

 

1.Tên khoa: Khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Department of Urology).

 

2.Liên hệ:

                 Địa chỉ: Khoa: Tầng 4, 5 nhà B1 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

                               Phòng khám thường: 248C nhà C2 khu Khám bệnh

                               Phòng khám theo yêu cầu: Phòng khám số 6 tầng 2 nhà C4

                 Điện thoại: 024.38253531 (số máy lẻ 5520: văn phòng; 5525: phòng trực) 

 

3. Lịch sử phát triển:

                 Khoa Tiết Niệu bệnh viện Việt Đức được thành lập năm 1954 do Giáo Sư Trần Văn Sáng làm trưởng khoa. Khoa là nơi điều trị và phẫu thuật bệnh lý hệ Tiết niệu bao gốm các bệnh lý Ung thư đường niệu, các dị tật của hệ thống tiết niệu, sỏi tiết niệu, chấn thương đường tiết niệu và các bệnh lý vô sinh, thiểu năng sinh dục nam. Khoa là nhân tố chính tham gia vào công tác chuẩn bị, phẫu thuật và điều trị bênh nhân ghép thận. Khoa Tiết niệu là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai kỹ thuật mổ nội soi u phì đại tuyến tiền liệt và u bàng quang. Khoa ngày càng lớn mạnh, phát triển kể từ khi thành lập tới nay. Các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được thực hiện trên thế giới luôn được các bác sỹ trong khoa học tập và triển khai. Khoa luôn là địa chỉ tin cậy, là mũi nhọn tiên phong đầu ngành về Tiết niệu khu vực phía Bắc. Giờ đây khoa đã thực hiện gần như tất cả các kỹ thuật chuyên sâu về Tiết niệu như phẫu thuật nội soi, tán sỏi thận qua da, cắt bàng quang, tạo hình bàng quang, cắt tuyến tiền liệt toàn bộ, cắt tuyến tiền liệt nội soi bằng laser, ghép thận….. Khoa còn là cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng: kết hợp với trường đại học y hà nội, học viện quân y đào tạo các Tiến sỹ, Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, chuyên Khoa II về tiết niệu cho nhiều cơ sở Y tế; tham gia đào tạo sinh viên Y khoa trường Đại học Y Hà nội, trường Đại học quốc gia, Y học cổ truyền... .

                 Những năm gần đây, khoa phẫu thuật Tiết niệu luôn phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến tổ chức các khóa đào tạo liên tục cho các bác sỹ, điều dưỡng chuyên ngành Tiết niệu nói riêng và chuyên ngành Ngoại khoa nói chung nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế tại các cấp cơ sở. Khoa đã thực hiện 2 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở, phôi hợp cùng các Khoa trong bệnh viện thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp thành phố và cấp Bộ. Khoa là một trong những đơn vị giữ vai trò quan trọng trong Hội tiết niệu thận học Việt Nam, Hội Tiết niệu thận học Miền Bắc, luôn tham gia và tổ chức các Hội Nghị chuyên ngành thường niên. Khoa luôn cố gắng duy trì và phát huy những mối quan hệ với các bệnh viện ngoài nước như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc… và và mở rộng quan hệ với các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Khoa liên tục cử các bác sỹ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới.

                 Trung tâm Nam học được thành lập tại Khoa Tiết niệu năm 2006 do Giáo sư Trần Quán Anh phụ trách là một trung tâm chuyên sâu về các bệnh lý sinh dục nam. Đây là nền tảng, tiền đề của Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức ngày nay.

 

4.Chức năng nhiệm vụ khoa:

                 4.1 Công tác khám chữa bệnh:

                 Với đặc điểm số lượng bệnh nhân khám và điều trị đông, Khoa vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Luôn quan tâm và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như thái độ phục vụ người bệnh đặc biệt đối với công tác điều dưỡng. Ngoài những phẫu thuật chuyên Khoa kinh điển, Khoa cũng không ngừng cập nhật phát triển những kiến thức và kỹ thuật mới.

                 4.2 Công tác đào tạo:

                 Nhiều thế hệ học viên đã được học tập, đào tạo tại Khoa. Các bác sỹ trong Khoa tham gia giảng dạy tại các khóa đào tạo liên về phẫu thuật nội soi Tiết Niệu, phẫu thuật Tiết niệu cơ bản do bệnh viện tổ chức. Tham gia các chương trình đào tạo từ xa, chuyển giao các kỹ thuật theo yêu cầu của từng đơn vị cơ sở.

                 4.3 Công tác nghiên cứu khoa học

                 Luôn được quan tâm chú ý và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao công tác khám chữa bệnh và điều trị. Các bác sỹ tích cực viết bài và báo cáo tại các buổi báo cáo khoa học bệnh viện, hội nghị Tiết Niệu toàn Quốc cũng như hội nghị Tiết Niệu quốc tế.

                 4.4 Công tác hợp tác quốc tế

                 Khoa luôn cố gắng giữ và phát huy các mối quan hệ với các bệnh viện các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc… và cử các bác sỹ đi học nâng cao kinh nghiệm và phát triển các kỹ thuật mới. Tăng cường mở rộng quan hệ với các bệnh viện các nước Châu Âu, Châu Mỹ...

                 4.5 Công tác chỉ đạo tuyến

                 Khoa thường xuyên cử bác sỹ đi chỉ đạo tuyến ngắn ngày để chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh theo phân công và chỉ đạo của bệnh viện.

                 4.6 Công tác quản lý kinh tế

                 Khoa luôn chấp hành công tác quản lý của bệnh viện, tăng cường kiểm tra tránh thất thoát tài sản, dụng cụ vật tư tiêu hao và viện phí. Luôn cố gắng tìm tòi và phát triển phẫu thuật kỹ thuật cao nhằm nâng cao thu nhập cho nhân viên trong khoa.

                 4.7 Công tác Y tế dự phòng

                 Khoa đặc biệt chú ý đến công tác y tế dự phòng. Luôn tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế cũng như cho bệnh nhân. Thực hiện tốt công tác phân loại rác thải, xử lý vật sắc nhọn và lây nhiễm để giữ vệ sinh cộng đồng. 

 

5.Tổ chức nhân sự khoa:

                 5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

                 Trường khoa: PGS.TS Đỗ Trường Thành

                 Phó trưởng khoa: PGS.TS Hoàng Long

                                              TS. Đỗ Ngọc Sơn

                 Điều dưỡng trưởng: Đ.D Nguyễn Thị Thúy Huyền

 

5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

                 GS Trần Văn Sáng (1954-1956)

                 GS Nguyễn Bửu Triều (1960)

                 BS Võ Tấn Ca (1962)

                 GS Nguyễn Bửu Triều 

                 PGS.TS Vũ Nguyễn Khải Ca (2004-2014)

                 PGS.TS Đỗ Trường Thành (2014-nay)

                 5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

                 Bác sĩ:12 trong đó 02 phó giáo sư, 01 Tiến sỹ, 09 Thạc sỹ và BSNT

                 Điều dưỡng: 48  trong đó 06 trình độ đại học, 17 Cao đẳng, 25 Trung cấp.

                 Cán bộ khác: 05; Kế toán: 01 Đại học; Chuyên viên: 01 Đại học; Hộ lý: 03 Phổ thông

 

                 6. Thành tựu:

                 Kể từ ngày thành lập, Khoa Tiết niệu ngày càng phát triển cả về lượng và chất, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám và chữa cho các trường hợp có bệnh lý Tiết niệu. Khoa luôn cập nhật những kiến thức và chuyên môn mới nhằm nâng chất lượng phục vụ người bệnh. Những năm gần đây số lượng người bệnh đến khám ngày một tăng, trung bình khoảng 9000 người bệnh/năm. Khoa vẫn luôn cố gắng tăng năng suất, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và công tác điều dưỡng. Ngoài những phẫu thuật chuyên Khoa tiết niệu kinh điển đã thực hiện từ trước, Khoa cũng không ngừng phát triển cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới. Năm 1981, GS Nguyễn Bửu Triều thực hiện ca mổ nội soi qua đường niệu điều trị UPĐ và UBQ đạo đầu tiên. Khoa Tiết niệu triển khai mổ cắt bàng quang toàn bộ năm 1989, cắt tuyến thượng thận nội soi năm 1990. Đặc biệt Khoa phòng và bệnh viện đã tổ chức và thực hiện ca ghép thận đầu tiên năm 2000 và cho tới nay ghép thận đã phát triển và là phẫu thuật thường quy với trung bình 2-4 ca/tuần. Các kỹ thuật nội soi điều trị sỏi tiết niệu được triển khai thực hiên và phát triển cho tới nay: tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi bàng quang, tán sỏi thận qua da (2002). Từ 2010 tới nay laser được đưa vào sử dụng trong tất cả các trường hợp tán sỏi. 

Khoa đã thực hiện được 08 đề tài cấp Bộ và cùng các Khoa phòng khác thực hiện 04 công trình cấp nhà nước.

 

                 7. Định hướng phát triển:

                 Tiếp cận và áp dụng ngày càng rộng rãi các kĩ thuật mới hiện đại trong điều trị bệnh lý tiêt niệu trong đó mũi nhọn là phẫu thuật nội soi và can thiệp ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần hay toàn bộ, nội soi với cánh tay robot, tán sỏi thận qua da qua đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm, nội soi bóc UPĐ tuyến tiền liệt bằng laser công suất lớn... Hợp tác với các bệnh viện trong công tác trao đổi chuyên môn và công tác đào tạo chỉ đạo tuyến thực hiện tốt công tác đào tạo chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện vệ tinh. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng các lớp đào tạo tại bệnh viện. Tăng cường hợp tác quốc tế, tiếp cận với những thành tựu mới của ngành y tế thế giới. Trong đó có cả các mối quan hệ hợp tác truyền thống như nước Pháp, và cả các mối quan hệ mới như các nước châu Âu, Hàn Quốc...