1. Tên khoa: Phẫu thuật Chấn thương chung

Địa chỉ: Tầng 1 - tòa nhà B3 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phòng khám yêu cầu số 14 tầng 2 nhà C2

Phòng khám số 109 nhà C2 khu khám bệnh

Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5516, 5514) .

3. Lịch sử phát triển khoa:

Khoa được thành lập ngày 27-2-2015 với nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nhân chấn thương và chỉnh hình chung bao gồm 7 bác sỹ (2 Tiến sỹ, 02 Thạc sỹ, 02 Bác sỹ nội trú mới tốt nghiệp và 01 Bác sỹ cơ sở II), 30 điều dưỡng (07 CNĐD, 12 ĐDCĐ, 11 ĐDTC), 1 NV văn phòng với 60 giường bệnh, có thể điều trị trên 70 bệnh nhân đồng thời (60 giường bệnh và 28 cáng).

Sau hơn 5 năm hoạt động, khoa đã khám và điều trị cho hơn 19.000 bệnh nhân nội trú với các bệnh lý chấn thương chỉnh hình chung trong đó tiến hành phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn cho trên 9500 trường hợp, thay khớp hơn 1300 trường hợp (thay khớp háng, thay khớp gối, thay khớp vai,…), phẫu thuật nội soi khớp với đầy đủ các kỹ thuật trong nội soi khớp vai, khớp khuỷu, khớp gối và khớp cổ chân cho trên 2.000 trường hợp.

Chức năng chính là khám chữa bệnh, tuy nhiên công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo luôn được ưu tiên, đã có hơn 350 học viên từ các lớp chuyên khoa, bác sỹ nội trú, bác sỹ định hướng học tập tại khoa, ngoài ra khoa còn tiếp nhận công tác đào tạo lâm sàng cho sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, học viên trường CĐ Y Hà Nội, đặc biệt có trên 70 học viên nước ngoài đến từ Pháp, Anh, Đức,... Trong công tác nghiên cứu khoa học, khoa tích cực tham gia tất cả các hội nghị với những công trình khoa học, đóng góp vào sự phát triển chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nói chung và ngành ngoại khoa nói riêng.

4. Chức năng, nhiệm vụ

4.1 Khám và điều trị bệnh lý chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Chung.

4.2 Khám và điều trị các bệnh lý liên quan chuyên ngành chấn thương và chỉnh hình.

4.3 Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chấn đoán và điều trị.

4.4 Nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân viên y tế.

4.5 Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực.

4.6 Tham gia tích cực các hoạt động, phong trào bệnh viện.

5. Tổ chức nhân sự:

5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: Tiến sỹ Lê Mạnh Sơn.

Phó khoa: Tiến sỹ Ngô Bá Toàn.

Phó khoa: Thạc sỹ Trương Xuân Quang.

Điều dưỡng trưởng: Cử nhân đại học Phạm Thu Giang.

5.2. Cán bộ trong khoa:

Bác sỹ: 02 Thạc sỹ, 02 Bác sỹ NT đã tốt nghiệp.

Điều dưỡng: 30 điều dưỡng.

6. Thành tựu:

Sau 5 năm hoạt động những thành tựu đã đạt được:

Khám và điều trị cho hơn 16.000 bệnh nhân ?

Tiến hành phẫu thuật các kỹ thuật cao trong hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành chấn thương và chỉnh hình: Thay khớp: thay khớp vai, khớp háng, khớp gối. Nội soi khớp: khớp vai, khớp khuỷu, khớp gối. Phẫu thuật chỉnh hình trong các bệnh lý khác.

Đào tạo hơn 350 bác sỹ thuộc hệ chuyên khoa 1,2; bác sỹ nội trú; phối hợp đào tạo các lớp sinh viên đại học y Hà Nội, cao đẳng y; sinh viên nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo khoa học tại các hội nghị quốc tế: 04 công trình (02 bài báo cáo tại hội nghị Phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ, 01 bài báo cáo tại hội nghị Nội soi khớp Châu Á của Conmed-Linvatec, 01 bài báo cáo tại hội nghị Chấn thương chỉnh hình Hàn Quốc).

Tham gia tích cực các hoạt động thường niên của công đoàn, đoàn thanh niên bệnh viện.

7. Định hướng phát triển khoa:

Khoa được thành lập với chức năng và nhiệm vụ chính trong công tác điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình chung, đặc biệt chuyên sâu về phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn, thay khớp và nội soi, hướng phát triển của khoa.