Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ

Giới thiệu chung

_MG_8570

 

1.Tên khoa: Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Department of Maxillofacial, Plastic and Aesthetic Surgery)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 3 và tầng 5 - tòa nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

                                Phòng khám : Phòng khám số 12 và 256 nhà C.

                 Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 5350, 5561, 5239)

 

3. Lịch sử phát triển khoa :

                 Ngày 26/03/2006, khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ được thành lập. Năm 2010, khoa gia nhập và trở thành một khoa của Viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Việt Đức. 

 

4. Chức năng, nhiệm vụ khoa:

                 Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ và Ban giám đốc bệnh viện, sự phối hợp chặt chẽ của các khoa phòng khác trong bệnh viện, khoa đã luôn tìm cách khắc phục các khó khăn, phát huy các điểm mạnh để thực hiện tốt 7 chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế và bệnh viện giao cho: Khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế, y tế dự phòng và quản lý kinh tế.

 

5. Tổ chức nhân sự khoa:

                 5.1 Lãnh đạo khoa:

                 Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà.

                 Phó Trưởng khoa: TS. Đỗ Thị Ngọc Linh. 

                 Phó Trưởng khoa: TS. Vũ Trung Trực

                 Phó Trưởng khoa: TS. Đào Văn Giang.

                 Điều dưỡng trưởng: ThS Trần Thị Vân Anh. 

                 5.2 Số lượng cán bộ trong khoa:

                 Tổng số 53 người, bao gồm: 

                Bác sỹ: 19 (1 PGS.TS., 4 TS, 1 BSCK2,  7 BSCK 1 – BSNT, 4 ThS, 3 BSĐK).    

                Điều dưỡng: 29 điều dưỡng (02 thạc sỹ, 08 cử nhân điều dưỡng; 19 điều dưỡng cao đẳng và trung cấp).

       02 nhân viên văn phòng, 3 trợ giúp chăm sóc.

 

6.Thành tựu:

                 Trong 16 năm qua, khoa đã khám và điều trị phẫu thuật cấp cứu và có kế hoạch nhiều trường hợp chấn thương và bệnh lý vùng sọ mặt, triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến: Vi phẫu thuật cấp cứu nối cơ quan chi thể đứt rời, phẫu thuật phục hồi tái tạo các cơ quan tổ chức sau chấn thương và sau ung thư, phẫu thuật Tạo hình sọ mặt, phẫu thuật điều trị u máu, dị dạng mạch máu…Số bệnh nhân tới khám và điều trị ngày một tăng.

                 Khoa đã triển khai các kỹ thuật cao và đạt được các thành tựu đáng khích lệ: Nối thành công da đầu, vành tai, mũi, dương vật đứt rời (lần đầu tiên tại Việt Nam) bằng kỹ thuật vi phẫu; Phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay ở người lớn và trẻ em; Phẫu thuật tạo hình các dị tật hộp sọ; Phẫu thuật các khối u sọ mặt lớn và tạo hình một thì bằng xương sọ tự thân; Ứng dụng kỹ thuật nội soi trong phẫu thuật Tạo hình sọ mặt và chấn thương hàm mặt; Ứng dụng kỹ thuật nội soi trong phẫu tích vạt, che phủ hoặc tạo hình các khuyết hổng lớn vùng ngực, bụng; Ứng dụng kĩ thuật nội soi tiên tiến trong phẫu thuật thẩm mĩ mi mắt, mũi, tạo hình ngực, bụng…. Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị các bất thường mạch máu.

                 Đào tạo và chỉ đạo tuyến: Hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới, tham gia đề án 1816 của Bộ y tế; Đào tạo sau đại học: Phối hợp với trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến tổ chức các khóa học Phẫu thuật Tạo hình và Hàm mặt cơ bản cho các bác sĩ ngoại khoa và răng hàm mặt; Là cơ sở thực hành cho sinh viên đại học, học viên sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược – Đại học quốc gia, học viện Quân y, cao đẳng

                 Hợp tác quốc tế: Hợp tác, trao đổi kinh nhiệm, chuyển giao công nghệ với các chuyên gia đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

                 Nghiên cứu khoa học: Tham gia đề tài cấp Nhà nước về nối chi thể đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Tham gia viết nhiều sách chuyên khảo, tài liệu giảng dạy cho chuyên ngành. Đạt nhiều giải thưởng tại hội nghị khoa học sáng tạo tuổi trẻ toàn quốc, ngành y tế thành phố Hà Nội, các hội nghị trong nước và quốc tế. Ngoài ra khoa đã thực hiện nhiều đề tài cấp cơ sở, báo cáo khoa học tại Bệnh viện và các hội nghị trong và ngoài nước, được đồng nghiệp đánh giá cao. Nhiều bài báo được đăng tải trong các tạp chí khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước (hơn 200 bài báo).

                 Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận:

                 Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc liên tục nhiều năm 2007 – 2022.

              Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế năm 2009, 2011, 2013, 2015, 2017, 2019, 2021.

                 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2008, 2011.

                 Huân chương lao động hạng 3 năm 2018.

 

7. Định hướng phát triển khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ:

                 - Nâng cấp cơ sở hạ tầng: Hoàn thiện khu điều trị ngoại trú với các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt các nhu cầu đa dạng của bệnh nhân về phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ, phẫu thuật sọ mặt, răng hàm mặt.

                 - Phát triển và nâng cao chất lượng điều trị: Đổi mới phong cách, tác phong làm việc; ứng dụng các kỹ thuật cao, tiên tiến trong chăm sóc và điều trị người bệnh; Phát triển các kỹ thuật mũi nhọn.

                 - Tăng cường đào tạo cán bộ: Đại học, sau đại học, trong nước và ngoài nước. Mở các khóa học Tạo hình - hàm mặt cơ bản và chuyên sâu.

                 - Mở rộng hợp tác phát triển, trao đổi kiến thức, chuyển giao công nghệ với các chuyên gia trong nước và ngoài nước.

                - Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật, các phương pháp tiên tiến: Phẫu thuật ghép mặt, ghép chi, phẫu thuật nội soi Robot...