Giới thiệu chung

1. Tên khoa: Viện Chấn thương chỉnh hình (Institute of Orthopaedics and Trauma Surgery Vietduc University Hospital)

 

 2. Liên hệ: 

          Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

          Điện thoại: (024)39.38 2.299 

 

3. Lịch sử phát triển :

          Viện Chấn thương chỉnh hình (CTCH) là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

          Viện CTCH được thành lập theo quyết định số: 3636/QĐ - BYT ngày 30/9/2010 trên cơ sở 04 khoa (Khoa Chấn thương Chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Cột sống, khoa phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Khoa Phục hồi chức năng) và văn phòng Viện.

          Viện CTCH hiện nay gồm 09 khoa phòng và đơn vị:

          Khoa Phẫu thuật Cột sống.

          Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao.

          Khoa Phẫu thuật Chi dưới.

          Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

          Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ.

          Khoa Phục hồi Chức năng.

          Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú.

          Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Phẫu thuật Công nghệ cao.

          Văn phòng Viện CTCH. 

 

4.Chức năng, nhiệm vụ:

          4.1 Chức năng của Viện CTCH: Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng các bệnh lý về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và một số bệnh liên quan cho nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc, tham gia phòng, chống dịch bệnh.

          4.2 Đào tạo và tham gia đào tạo nhân lực y tế, nghiên cứu khoa học, làm công tác chỉ đạo tuyến.

          4.3 Khám, chữa bệnh: Nghiên cứu và thực hiện các phương pháp phẫu thuật tiên tiến trên thế giới để điều trị hiệu quả cho người bệnh. Khám, cấp cứu, điều trị chuyên khoa cho bệnh nhân trong cả nước và người nước ngoài. Tham gia khám giám định y khoa theo yêu cầu của các Hội đồng Giám định Y khoa trên cơ sở phân cấp của Bệnh viện và Bộ Y tế. Phục hồi chức năng sau điều trị và phục hồi chức năng tại cộng đồng. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của của Bệnh viện và Bộ Y tế.

          4.4 Đào tạo cán bộ: Là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Hà Nội và là cơ sở thực hành của một số Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y, Dược. Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ y tế bậc Sau đại học, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp theo quy định của pháp luật. Đào tạo liên tục và nâng cao trình độ cho cán bộ, viên chức trong Viện, Bệnh viện và các cơ sở y tế khác có nhu cầu. Đào tạo và tham gia đào tạo sinh viên, thực tập sinh và nghiên cứu sinh nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại Viện và Bệnh viện.

          4.5 Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai úng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng, đâò tạo về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Chủ trì và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp theo sự phân công. Tổ chức Hội nghị khoa học trong nước và quốc tế theo quy định. Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học phối hợp trong nước và nước ngoài đáp ứng yêu cầu thực tế và quy định pháp luật.

          4.6 Chỉ đạo tuyến: Tham mưu giúp Giám đốc Bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế xây dựng hệ thống mạng lưới các cơ sở khám, chữa bệnh về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình trong cả nước, Chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn cho tuyến trước. Theo dõi, giám sát các hoạt động chuyên môn trong khu vực được phân công. Tham gia hỗ trợ tuyến trước tổ chức triển khai các chương trình, dự án y tế. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc Bệnh viện và Bộ Y tế.

          4.7 Tuyên truyền, phòng bệnh: Thường xuyên phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế để thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt …. Tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, bệnh dịch.

          4.8 Hợp tác quốc tế: Chủ động khai thác thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và trao đổi chuyên gia về khám - chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, xây dựng các dự án đầu tư lien doanh, lien kết với các nước và các tổ chức quốc tế về dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật và được cấp có thẩm quyền cho phép. Xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế với Viện, cử cán bộ, học viên đi học tập nghiên cứu, công tác ở nước ngoài. Nhận giảng viên, học viên là người nước ngoài đến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và học tập tại Viện. Xây dựng kế hoạch và quản lý đoàn ra, đoàn vào trong phạm vi hoạt dộng của Viện theo quy định. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về các lĩnh vực thuộc phạm vi của Viện quản lý theo quy định của pháp luật. Thực hiện các nhiệm vụ hợp tác quốc tế khác theo sựa chỉ đạo và phân công của Giám đốc Bệnh viện và Bộ Y tế.

 

5. Tổ chức nhân sự:

          5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

          Viện trưởng Viện chấn thương: PGS.TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến.

          Phó Viện trưởng Viện chấn thương: PGS.TS. Đinh Ngọc Sơn, BS CKII Đoàn Việt Quân.

          5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

          Viện trưởng Viện chấn thương: PGS.TS Nguyễn Văn Thạch.

          Phó Viện trưởng Viện chấn thương: PGS.TS Nguyễn Xuân Thùy, PGS.TS Ngô Văn Toàn, BS CKI Lã Ngọc Quý.  

          5.3 Số lượng cán bộ trong viện: 

          Tổng số nhân viên của Viện hiện tại là: 320 người, trong đó có: 07 Phó Giáo Sư và 09 Tiến Sĩ .Số giường bệnh : 326 giường. 

 

6. Thành tựu:

          Các đề tài Khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, Cơ sơ đã thực hiện: Khoa Phẫu thuật Cột sống, PGS.TS.Nguyễn Văn Thạch chủ nhiệm 02 đề tài cấp nhà nước đã được nghiệm thu, 01 đề tài cấp Bộ đã thử nghiệm lâm sang và đã nghiệm thu; TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến chủ nhiệm 01 đề tài cấp nhà nước đã được nghiệm thu. Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ tham gia 01 đề tài cấp Nhà nước. Khoa CTCH I, PGS.TS.Ngô Văn Toàn đã chủ trì 02 đề tài khoa học cấp BộKhoa CTCH II chủ nhiệm 01 đề tài nhánh cấp Nhà nước. Thạc sĩ Bác sĩ Chuyên khoa cấp II Đặng Thị Kim Hương Trưởng khoa Phục hồi Chức năng đã tham gia nghiên cứu chính 01 đề tài cấp Bộ.

          Các ứng dụng Khoa học công nghệ đã triển khai: Đã ứng dụng, đào tạo và chuyển giao những kỹ thuật thành tựu tiên tiến trên thế giới như: công nghệ Robot định vị chính xác trong điều trị phẫu thuật bệnh lý cột sống và bệnh lý đĩa đệm; công nghệ tế bào gốc điều trị chấn thương cột sống có liệt tủy; phẫu thuật nội soi cột sống cổ và thắt lưng, sóng cao tần tái tạo nhân nhầy trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ - thắt lưng, tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học. Ứng dụng phẫu thuật ít xâm lấn trong phẫu thuật bệnh lý cột sống : lấy nhân thoát vị ít xâm lấn, bắt vít qua da…Thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ - thắt lưng. Ứng dụng công nghệ nội soi khớp gối, khớp vai….Vi phẫu thuật cấp cứu nối cơ quan chi thể đứt rời, phẫu thuật phục hồi tái tạo các cơ quan tổ chức sau chấn thương và sau ung thư…

          Các chương trình hợp tác với các nước và tổ chức: Tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên Viện CTCH. Đón tiếp đoàn Senior/Junior Traveling Fellowship của Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á(AOA). Viện CTCH phối hợp với Hội CTCH VN tổ chức thành công Hội nghị Phẫu thuật cột sống Châu Á Thái Bình Dương (APSS) tại Hà Nội năm 2014. Phối hợp với đoàn phẫu thuật cổ bàn chân - Viện Hàn lâm phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ - AOFAS. Chương trình đào tạo phẫu thuật chỉnh hình cột sống trẻ em do GS.Stuart Weinstein thực hiện tại Khoa Phẫu thuật Cột sống. Phối hợp với GS. Mario Guabani,GS. Augusm Mc Bryde đến từ Hoa Kỳ khám và phẫu thuật cho người bệnh.

          Các thành tựu khác: Viện Chấn thương Chỉnh hình đã công bố khoảng 80 các bài báo trên các tạp chí uy tín. Xuất bản 09 số Tạp chí Chấn thương Chỉnh hình (05 số đặc biệt), số đầu tiên phát hành 06/2012. Trong năm 2015, các Khoa trong Viện CTCH đã khám và điều trị khoảng 150.000 bệnh nhân. Trong đó, các Khoa đã thực hiện mổ khoảng 16.000 trường hợp. 

 

7. Định hướng phát triển:

          Đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật phẫu thuật chấn thương chỉnh hình chuyên sâu, nhằm nâng cao chất lượng điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

          Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đề tài cấp Nhà nước, Cấp bộ… đóng góp nhiều công trình nghiên cứu có ý nghĩa với mục tiêu đưa nền y học nước ta sánh vai với khu vực và trên thế giới.

          Luôn đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ phẫu thuật viên CTCH.

          Hợp tác chặt chẽ với các hội quốc tế như: Hội phẫu thuật Hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Mỹ (AAOS), Hội phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á (AOA), Hội phẫu thuật CTCH châu Á-Thái Bình Dương… trong hợp tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ .... 

          Tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập tập từ Úc, Pháp, Mỹ… Gửi các bác sĩ đi học tập, tu nghiệp tại các bệnh viện nước ngoài để triển khai các kỹ thuật mới, theo kịp đà phát triển chung của khu vực và thế giới.