1. Tên khoa: Khoa Phẫu Thuật Chấn Thương Chỉnh Hình III (Department of Orthopedic and Trauma No III)

Địa chỉ: Tầng 1 - tòa nhà B3 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phòng khám 109 nhà C2 khu khám bệnh

Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535 (số máy lẻ 516, 514)

3. Lịch sử phát triển khoa:

Khoa được thành lập ngày 27-2-2015 với nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nhân chấn thương và chỉnh hình chung bao gồm 4 bác sỹ, 18 điều dưỡng, 1 NV văn phòng với 45 giường bệnh, hiện tại khoacó 5 bác sỹ (1 tiến sỹ, 4 thạc sỹ), 27 điều dưỡng với tối đa có thể điều trị đồng thời hơn 70 bệnh nhân (59 giường bệnh và 18 cáng).

Sau hơn 1 năm hoạt động, khoa đã khám và điều trị cho hơn 1500 bệnh nhân với các bệnh lý chấn thương chỉnh hình chung trong đó tiến hành thay khớp hơn 250 trường hợp (thay khớp háng 200 bệnh nhân, thay khớp gối 40 bệnh nhân, thay khớp vai 1 bệnh nhân), phẫu thuật nội soi khớp với đầy đủ các kỹ thuật trong nội soi khớp vai, khớp khuỷu và khớp gối cho gần 400 trường hợp.

Chức năng chính là khám chữa bệnh, tuy nhiên công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo luôn được ưu tiên, đã có hơn 50 học viên từ các lớp chuyên khoa, bác sỹ nội trú, bác sỹ định hướng học tập tại khoa, ngoài ra khoa còn tiếp nhận công tác đào tạo lâm sàng cho sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, học viên trường CĐ Y Hà Nội, đặc biệt có các học viên nước ngoài đến từ Pháp, Anh. Trong công tác nghiên cứu khoa học, khoa tích cực tham gia tất cả các hội nghị với những công trình khoa học, đóng góp vào sự phát triển chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nói chung và ngành ngoại khoa nói riêng.

4. Chức năng, nhiệm vụ

4.1 Khám và điều trị bệnh lý chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.

4.2 Khám và điều trị các bệnh lý liên quan chuyên ngành chấn thương và chỉnh hình.

4.3 Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu trong chấn đoán và điều trị.

4.4 Nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân viên y tế.

4.5 Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực.

4.6 Tham gia tích cực các hoạt động, phong trào bệnh viện.

5. Tổ chức nhân sự:

Trưởng khoa: Tiến sỹ Lê Mạnh Sơn.

Phó khoa: Thạc sỹ Trương Xuân Quang.

Phó khoa: Thạc sỹ Ngô Bá Toàn.

Điều dưỡng trưởng: Cử nhân đại học Phạm Thu Giang.

5.2. Cán bộ trong khoa:

Bác sỹ: 02 thạc sỹ, bác sỹ NT.

Điều dưỡng: 27 điều dưỡng.

Sau gần 1 năm hoạt động những thành tựu đã đạt được:

Khám và điều trị cho hơn 1500 bệnh nhân.

Thu nhập bệnh viện.

Thu nhập nhân viên khoa.

Tiến hành phẫu thuật các kỹ thuật cao trong hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành chấn thương và chỉnh hình: Thay khớp: thay khớp vai, khớp háng, khớp gối. Nội soi khớp: khớp vai, khớp khuỷu, khớp gối. Phẫu thuật chỉnh hình trong các bệnh lý khác.

Tham gia đào tạo hơn 50 bác sỹ thuộc hệ chuyên khoa 1,2; bác sỹ nội trú; các lớp sinh viên đại học y Hà Nội, cao đẳng y; sinh viên nước ngoài.

Tham gia báo cáo khoa học tại hội nghị chấn thương chỉnh hình toàn quốc: 02 công trình.

Tham gia tích cực các hoạt động thường niên của công đoàn, đoàn thanh niên bệnh viện.

7. Định hướng phát triển khoa:

Khoa được thành lập với chức năng và nhiệm vụ chính trong công tác điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình chung, đặc biệt chuyên sâu các bệnh lý về thay khớp và nội soi, vì vậy hướng phát triển của khoa.

Phát triển chuyên sâu về lĩnh vực thay khớp và nội soi.

Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh lý chỉnh hình.