Giới thiệu chung

1. Tên phòng: Phòng Công tác xã hội (Social work department)

 

2. Liên hệ:

          Địa chỉ: Tầng 2 - toà nhà C - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

          Điện thoại: (024)32.668.625 (số máy lẻ 5585)

 

3. Lịch sử phát triển:

          - Ngày thành lập: 16/4/2015 theo Quyết định số 586/QĐ-VĐ ngày 16/4/2015 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

          - Tuy chỉ mới thành lập được 5 năm nhưng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thành lập được 04 bộ phận gồm: tổ hỗ trợ người bệnh; tổ truyền thông; tổ từ thiện và bộ phận quản lý Nhà truyền thống. Mỗi bộ phận đảm nhiệm những chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả đều nhằm mục đích đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

4. Chức năng nhiệm vụ:

          Phòng Công tác xã hội là cầu nối giữa thầy thuốc, người bệnh và người nhà người bệnh có chức năng cung cấp các dịch vụ về Công tác xã hội. Thống nhất quản lý các hoạt động Công tác xã hội tại Bệnh viện.

          - Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh: Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh ngay từ khi người bệnh vào khoa khám bệnh hoặc phòng khám bệnh; Hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội; nghiên cứu và phát triển các hình thức hỗ trợ phương thức thanh toán, dịch vụ tiện ích trong khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện; Hỗ trợ thủ tục xuất viện và giới thiệu người bệnh đến các địa điểm hỗ trợ tại cộng đồng (nếu có).

          - Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật: Tăng cường mối quan hệ của bệnh viện với người dân và các cơ quan báo chí, với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước;… Thực hiện công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Xây dựng kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt; Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các dịch vụ và hoạt động của bệnh viện đến người bệnh và cộng đồng thông qua tổ chức các hoạt động, chương trình, sự kiện, hội nghị, hội thảo; Làm đầu mối tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo, chương trình gây quỹ của Bệnh viện.

          - Vận động tiếp nhận tài trợ: Vận động hiến máu nhân đạo; Tham gia thực hiện các chương trình an sinh xã hội; Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động tài trợ gây quỹ, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

          - Hỗ trợ nhân viên y tế: Cung cấp thông tin về người bệnh cho nhân viên y tế trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ công tác điều trị; Động viên, chia sẻ với nhân viên y tế khi có vướng mắc với người bệnh trong quá trình điều trị.

          - Đào tạo, bồi dưỡng: Tham gia hướng dẫn thực hành nghề công tác xã hội cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo nghề công tác xã hội; Bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về công tác xã hội cho nhân viên y tế và nhân viên bệnh viện; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về y tế cho người làm việc về công tác xã hội.

          - Tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của bệnh viện.

          - Tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng

          - Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Ban Giám đốc Bệnh viện.

 

5. Tổ chức nhân sự phòng:

          5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

          Trưởng phòng: TS. Nguyễn Trọng Sơn

          Phó Trưởng phòng: ThS. Đinh Ngọc Anh

          5.2 Số lượng cán bộ trong phòng

          Tổng số thành viên phòng là 27 người: 02 Tiến sỹ, 05 Thạc sỹ, 10 cử nhân đại học, 10 thành viên cao đẳng và trung cấp.

 

6.Hoạt động:

          Trải qua 5 năm hoạt động, phòng Công tác xã hội đã đạt được nhiều thành tựu trong hỗ trợ, tư vấn người bệnh, từ thiện, trợ giúp bệnh nhân khó khăn, đẩy mạnh hoạt động truyền thông bệnh viện, xúc tiến các hoạt động dịch vụ, tạo sự hài lòng cho người bệnh khi đi thăm khám.

          - Tổ hỗ trợ người bệnh tiếp nhận, đánh giá và giải quyết các vấn đề cần được trợ giúp về tâm lý - xã hội và các thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh giúp giảm thời gian chờ đợi và xoa dịu tâm lý hoang mang, lo lắng của người bệnh và người nhà người bệnh.

          - Tổ truyền thông của phòng Công tác xã hội với chức năng là cầu nối thông tin các dịch vụ chăm sóc; các thông tin y học, các thông tin hoạt động của Bệnh viện với người sử dụng dịch vụ đã thành công xây dựng các quy trình truyền thông (Quy trình tiếp đón báo chí, quy trình cung cấp và xử lý thông tin, quy trình tổ chức hội nghị, hội thảo sự kiện, Quy trình sản xuất các sản phẩm truyền thông,…); thiết lập được mối quan hệ gắn bó, thân tình với báo chí, các cơ quan truyền thông trong việc triển khai các hoạt động truyền thông Giáo dục sức khỏe; Quản trị các kênh truyền thông (Website, Fanpage, Youtube, Zalo,…) giúp quảng bá hình ảnh của Bệnh viện và cập nhật thông tin của bệnh viện liên tục tới người dân. Chuyên nghiệp hóa hoạt động truyền thông của Bệnh viện.

          - Nhóm Từ thiện đã phối hợp với các khoa, phòng kịp thời nắm bắt các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để kết nối với các cá nhân, tổ chức hảo tâm và liên hệ báo chí kêu gọi sự hỗ trợ. Phòng là đầu mối vận động tổ chức các chương trình Hiến máu nhân đạo.

          - Bên cạnh đó, Phòng cũng tham gia trong các hoạt động khám bệnh theo yêu cầu cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, dịch vụ khám sức khỏe - đồng hành chăm sóc sức khỏe cho các cơ quan doanh nghiệp lớn, dịch vụ bảo hiểm bảo lãnh, khám chữa bệnh cho người nước ngoài, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt,...

          - Bộ phận Nhà truyền thống đã được duy tu và tiếp tục thu thập tài liệu, hiện vật lịch sử để lưu trữ và trưng bày.

 

7.Định hướng:

          - Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng theo hướng chuyên môn hóa, có sự phân công, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.   

          - Xây dựng hoàn chỉnh bộ quy trình thực hiện các công việc của phòng nhằm cải cách thủ tục hành chính tiến tới quản lý công việc theo hệ thống tiêu chuẩn chất lượng (ISO).

          - Từng bước hiện đại hóa hoạt động thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý.

          - Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; Các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Ban Giám đốc Bệnh viện.