Hỏi đáp

Mọi người bệnh u não đều bị đau đầu đúng không bác sỹ?
TRẢ LỜI:
Khoảng 50% người bệnh u não bị đau đầu. Đau đầu có thể do khối u chèn ép hoặc do rối loạn nội tiết. U não ác tính, u não gây não úng thủy dễ gây đau đầu hơn so…

Khoảng 50% người bệnh u não bị đau đầu. Đau đầu có thể do khối u chèn ép hoặc do rối loạn nội tiết. U não ác tính, u não gây não úng thủy dễ gây đau đầu hơn so với các u não khác. Đau đầu do u não thường tăng dần, tăng khi về đêm (nửa đêm về sáng), tăng khi tập thể dục, đi vệ sinh. Trẻ dưới 10 tuổi bị đau đầu phải nghĩ tới u não.

 

Trước đây em mổ hẹp niệu đạo ở viện mình, nhưng bây giờ dương vật của em bị ảnh hưởng, em muốn khám nam khoa thì có được hưởng bảo hiểm không ạ?
TRẢ LỜI:
Để được hưởng BHYT trong quá trình khám bệnh, bạn phải có giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký BHYT đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhé.

Để được hưởng BHYT trong quá trình khám bệnh, bạn phải có giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký BHYT đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhé.

Bé nhà mình 5 tuổi bị hội chứng bàn chân bẹt thì đi khám ở khoa nào ạ?
TRẢ LỜI:
Chào chị, Bé sẽ khám ở chuyên khoa Phẫu thuật Chi dưới. Chị vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được hỗ trợ và đặt lịch khám.

Chào chị, Bé sẽ khám ở chuyên khoa Phẫu thuật Chi dưới. Chị vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được hỗ trợ và đặt lịch khám.

Trẻ 7 tuổi không mang theo thẻ học sinh có đăng kí khám theo Bảo hiểm y tế được không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn. Trường hợp trẻ 7 tuổi đi khám bệnh có giấy chuyển đúng tuyến nhưng không có thẻ học sinh cần có giấy xác nhận của địa phương hoặc trường học (có ảnh đóng dấu giáp lai) để được…

Chào bạn. Trường hợp trẻ 7 tuổi đi khám bệnh có giấy chuyển đúng tuyến nhưng không có thẻ học sinh cần có giấy xác nhận của địa phương hoặc trường học (có ảnh đóng dấu giáp lai) để được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế.

Chào Bác sỹ, ông bạn tôi năm nay 60 tuổi bị ung thư tuỵ. Tôi vô cùng hoang mang. Tôi muốn hỏi bác sĩ tư vấn giúp tôi các biểu hiện của bệnh này để tôi phòng tránh. Tôi xin cảm ơn!
TRẢ LỜI:
Chào bác!Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 6 trong các ung thư đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm…

Chào bác!

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 6 trong các ung thư đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn không quá 4%.

Nguyên nhân gây ung thư tụy chưa được làm rõ. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, di truyền, đái tháo đường, chế độ ăn, lối sống ít hoạt động.

Ở giai đoạn sớm, ung thư tụy không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ, bệnh thường được phát hiện tình cờ. Đến khi phát hiện muộn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, chiếm tỉ lệ 80-90% trong số các ung thư tuỵ và hay gặp hơn ở các ung thư thân và đuôi tuỵ, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy còn có một số biểu hiện như:

+ Vàng da: là hậu quả của khối u xâm lấn đường mật và kèm theo ngứa, 80-90% bệnh nhân u đầu tuỵ có vàng da, chỉ có 6% số bệnh nhân u ở thân và đuôi tuỵ, vàng da tắc mật tiến triển từ từ, ngày càng tăng dần, vàng đậm.

+ Sốt: Nhiệt độ tăng kèm rét run như triệu chứng của áp xe đường mật gặp ở 10% bệnh nhân có ung thư đầu tuỵ, nhưng không thường gặp.

+ Các triệu chứng khác: Hay gặp sút cân, thường là 2 tháng trước khi đến gặp thầy thuốc; Đầy hơi, nôn, chướng bụng, thiếu máu, ỉa chảy, táo bón, mệt mỏi.

Người dân nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp xử lý đúng đắn.

 

Xin Bác sĩ cho biết nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối và hậu quả của nó tới người bệnh?
TRẢ LỜI:
Thoái hóa khớp gối là bệnh lý do hậu quả của tổn thương thoái hóa sụn khớp, do quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của tế bào sụn có sự bất thường, đặc trưng là quá trình…

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý do hậu quả của tổn thương thoái hóa sụn khớp, do quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của tế bào sụn có sự bất thường, đặc trưng là quá trình mất sụn khớp và tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Thoái hóa khớp gối gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, ảnh hưởng chức năng vận động, dần dần dẫn đến tàn phế, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Người ta chia thoái hóa khớp gối thành 2 loại: Thoái hóa khớp gối nguyên phát (thoái hóa không có nguyên nhân) hay gặp ở độ tuổi trên 50 và thoái hóa khớp gối thứ phát: gặp sau chấn thương như gãy xương đùi, can lệch xương, tổn thương sụn chêm…; do bệnh lý xương sụn (hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp) hoặc do các bệnh lý nội tiết (đái tháo đường, cường giáp, cường cận giáp).

Cách đây 5 năm, chồng tôi bị u não. U não có di truyền không, thưa bác sĩ?
TRẢ LỜI:
Một số loại u não có yếu tố di truyền. Khoảng 5% người bệnh u não có người trong gia đình bị cùng loại u não hoặc u não tương tự. Chính vì vậy, người ta nghi ngờ u não…

Một số loại u não có yếu tố di truyền. Khoảng 5% người bệnh u não có người trong gia đình bị cùng loại u não hoặc u não tương tự. Chính vì vậy, người ta nghi ngờ u não có thể di truyền trong một số trường hợp.

Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên để phòng tránh chấn thương thể thao với ạ? Tôi cảm ơn.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, để phòng tránh chấn thương thể thao, trước tiên bạn phải khởi động kỹ trước khi tập luyện và thi đấu, khi tập xong thì thả lỏng căng cơ thật kỹ.Bổ sung nước và điện giải để cung…

Chào bạn, để phòng tránh chấn thương thể thao, trước tiên bạn phải khởi động kỹ trước khi tập luyện và thi đấu, khi tập xong thì thả lỏng căng cơ thật kỹ.

Bổ sung nước và điện giải để cung cấp nước và năng lượng đầy đủ.

Cần tìm hiểu kỹ các môn thể thao mình sẽ tham gia tập luyện và chơi tập trung.

Khi đã bị chấn thương cần phải dừng tập không cố chạy và cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa y học thể thao. Bác sĩ sẽ xem xét chấn thương ở các mức độ nào để có những chỉ định phù hợp.

Gần đây tôi hay bị đầy bụng, khó tiêu… tôi muốn hỏi các bác sĩ dấu hiệu điển hình của bệnh lý dạ dày là gì?
TRẢ LỜI:
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý dạ dày là đau. Thường đau ở vùng thượng vị, có thể đau âm ỉ hoặc quặn thành cơn, đau có thể liên quan tới bữa ăn (đói-đau, no-đau), đau có thể liên…

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý dạ dày là đau. Thường đau ở vùng thượng vị, có thể đau âm ỉ hoặc quặn thành cơn, đau có thể liên quan tới bữa ăn (đói-đau, no-đau), đau có thể liên quan tới một số loại thức ăn hoặc đồ uống và liên quan tới mùa như mùa đông thường đau hơn mùa hè… Các triệu chứng khác cũng thường gặp như cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng, ợ chua… đặc biệt là ở một số bệnh lý hay gặp như viêm loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Đau dạ dày là biểu hiện của nhiều bệnh lý: Viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày cấp hoặc mạn tính, ung thư dạ dày, có tổn thương thứ phát ở dạ dày tá tràng… Nếu có biểu hiện đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, người bệnh nên đi khám để xác định có tổn thương thực thể hay không. Mặc dù có thể đây là một rối loạn về chức năng nhưng cũng có thể là biểu hiện sớm của bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng, nhiễm vi khuẩn HP, ung thư sớm hoặc muộn…  Đừng chủ quan với các tín hiệu “kêu cứu” của dạ dày. Hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh về dạ dày. Việc phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Mẹ tôi đã phẫu thuật được 1 tháng mong muốn xin hồ sơ bệnh án có được không? Tôi phải liên hệ bộ phận nào để được cấp?
TRẢ LỜI:
Mời bạn cầm Giấy giới thiệu trích sao bệnh án của đơn vị yêu cầu tới bộ phận Tiếp dân, phòng Kế hoạch tổng hợp để thực hiện hoặc có thể liên lạc Số điện thoại: 19001902 máy lẻ 592 để…

Mời bạn cầm Giấy giới thiệu trích sao bệnh án của đơn vị yêu cầu tới bộ phận Tiếp dân, phòng Kế hoạch tổng hợp để thực hiện hoặc có thể liên lạc Số điện thoại: 19001902 máy lẻ 592 để được biết thêm thông tin chi tiết. Trân trọng! 

Cho tôi hỏi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chữa trĩ độ 3 bằng phương pháp gì ạ?
TRẢ LỜI:
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có đầy đủ các phương pháp. Nếu đúng là Trĩ độ 3 có thể phẫu thuật Longo, nhưng tốt nhất là bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp chuyên khoa Hậu môn, trực…

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có đầy đủ các phương pháp. Nếu đúng là Trĩ độ 3 có thể phẫu thuật Longo, nhưng tốt nhất là bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp chuyên khoa Hậu môn, trực tràng tại bệnh viện.

Khi biết mình bị u não, tôi đã rất sợ hãi. Phản ứng của những người khác khi biết mình bị u não có giống như tôi không? Tôi phải làm sao để giảm đi sự sợ hãi, lo lắng khi biết tin về căn bệnh khối u của mình
TRẢ LỜI:
Khi biết mình bị u não, mọi người đều có phản ứng sợ hãi, lo lắng. Họ lo lắng về khối u, ung thư, khả năng điều trị, khả năng bị tàn phế hay di chứng nặng nề sau điều…

Khi biết mình bị u não, mọi người đều có phản ứng sợ hãi, lo lắng. Họ lo lắng về khối u, ung thư, khả năng điều trị, khả năng bị tàn phế hay di chứng nặng nề sau điều trị. Đối với những người là trụ cột gia đình, họ lo lắng nếu không thể làm việc được như cũ, gia đình họ sẽ sống thế nào.

Bạn nên biết rằng, không phải tất cả các bệnh u não đều gây cho bệnh nhân tử vong. Nhiều bệnh nhân u não sống thêm hàng chục năm với điều trị xạ trị và hóa trị sau mổ. Hãy chia sẻ với bác sỹ của bạn những sự sợ hãi, lo lắng, họ sẽ giúp bạn yên tâm và hiểu đúng về căn bệnh của bạn.

Em muốn tư vấn giải đáp về ghép tạng ạ
TRẢ LỜI:
Trả lời: Chào bạn. Mời bạn liên hệ đến phòng khám Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được tư vấn hỗ trợ nhé. Số điện thoại: 19001902 máy lẻ 592. Trân trọng!

Trả lời: Chào bạn. Mời bạn liên hệ đến phòng khám Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được tư vấn hỗ trợ nhé. Số điện thoại: 19001902 máy lẻ 592. Trân trọng!

Cho mình hỏi giờ mổ sỏi thận ở bệnh viện giá bao nhiêu vậy ạ?
TRẢ LỜI:
Trả lời: Chào bạn. Hiện tại bệnh viện chưa có chi phí cụ thể cho từng ca phẫu thuật. Khi vào viện bạn sẽ đóng tạm ứng trước khoảng 10 triệu, trong quá trình điều trị nếu thiếu sẽ đóng…

Trả lời: Chào bạn. Hiện tại bệnh viện chưa có chi phí cụ thể cho từng ca phẫu thuật. Khi vào viện bạn sẽ đóng tạm ứng trước khoảng 10 triệu, trong quá trình điều trị nếu thiếu sẽ đóng tạm ứng tiếp, kết thúc điều trị sẽ thanh quyết toán bạn nhé.

Tôi có đang gặp vấn đề là há miệng có tiếng lục khục ở mang tai, khi ăn đồ ăn dai thì hay bị mỏi miệng. Cách đây 3 năm, tôi có khám ở Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương được kết luận là lệch khớp cắn. Sau đó, tôi đi khám ở khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Việt Nam – Cuba thì bác sĩ báo không phải do lệch khớp cắn và có cho thuốc uống tái tạo sụn và hiện đang dừng không sử dụng nữa. Sau lần khám thứ 2 đó, 3 năm nay tôi không đi khám và có triệu chứng như vậy. Vậy tôi nên khám chuyên khoa nào tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức?
TRẢ LỜI:
Trả lời: Bạn đã mắc bệnh loạn năng khớp thái dương hàm. Mời bạn đến trực tiếp bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa Tạo hình hàm mặt và thẩm mỹ và tư vấn bệnh.

Trả lời: Bạn đã mắc bệnh loạn năng khớp thái dương hàm. Mời bạn đến trực tiếp bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa Tạo hình hàm mặt và thẩm mỹ và tư vấn bệnh.

Cho em hỏi khi nào đến lịch khai giảng khóa đào tạo nam khoa cơ bản tiếp theo của bệnh viện ạ?
TRẢ LỜI:
Trả lời: Chào bạn. Mời bạn liên hệ đến Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức. Địa chỉ tầng 1 nhà B1 số điện thoại: 02439287882 để được tư vấn hỗ trợ liên quan…

Trả lời: Chào bạn. Mời bạn liên hệ đến Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức. Địa chỉ tầng 1 nhà B1 số điện thoại: 02439287882 để được tư vấn hỗ trợ liên quan đến khóa học. Xin cảm ơn.

Cháu muốn hỏi về bệnh của bố cháu, bố cháu năm nay 69 tuổi. Cách đây 5 năm bố cháu có bị một căn bệnh sau khi được các Bác sĩ chuẩn đoán là bị Viêm đa dễ dây thần kinh, sau đó bố cháu có về đắp lá theo phương pháp Y học cổ truyền và đã đỡ. Nhưng cách đây 1 tháng, bố cháu lại bị mắc lại căn bệnh này với những triệu chứng như: Chân tay tê, mất cảm giác cầm nắm, đi lại khó khăn, ăn uống không linh hoạt, miệng méo. Vậy cháu muốn hỏi Bác Sĩ bố cháu có phải mắc phải bệnh Viêm đa dễ dây thần kinh như chuẩn đoán hay không? và cách chữa trị cũng như phương pháp phải chữa trị sẽ như thế nào ạ? Mong Bác Sĩ sớm giải đáp câu hỏi của cháu ạ.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, theo như bạn kể thì không đủ dấu hiệu để kết luận viêm đa rễ thần kinh. Bạn cần đưa Bố đi chụp Cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ sau đó khám BS chuyên khoa nội thần…

Chào bạn, theo như bạn kể thì không đủ dấu hiệu để kết luận viêm đa rễ thần kinh. Bạn cần đưa Bố đi chụp Cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ sau đó khám BS chuyên khoa nội thần kinh nhé.

Khi em tập thễ dục như kéo xà, hít đất là em đau đầu cảm giác nhói nhói rất khó chịu. Vấn đề thứ 2 là em bị đau lưng không biết là do thận hay cột sống. Em có mua thuốc uống nhưng giờ vẫn còn đau và không biết sao bữa nay lại đau nữa phần người từ trước bụng ra sau mông ở bên trái. Mong bác sĩ có thễ giải đáp giúp em?
TRẢ LỜI:
Bạn bị đau lưng mà chính giữa lưng là do bệnh cột sống, còn nếu đau vùng mạng sườn thường do bệnh của Thận. Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh, cột…

Bạn bị đau lưng mà chính giữa lưng là do bệnh cột sống, còn nếu đau vùng mạng sườn thường do bệnh của Thận. Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống nhé.

Em muốn hỏi địa chỉ khoa Nam khoa của bệnh viện? Em muốn hỏi thêm về thời gian đăng ký khám và bên mình có khám dịch vụ không, em sợ đông bệnh nhân em còn chuẩn bị trước.
TRẢ LỜI:
Chào bạn,Địa chỉ Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tầng 4, nhà B1. Để đăng ký khám bệnh, mời bạn đến tòa nhà C4 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bạn đi cổng 16,18…

Chào bạn,

Địa chỉ Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tầng 4, nhà B1. Để đăng ký khám bệnh, mời bạn đến tòa nhà C4 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bạn đi cổng 16,18 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
Để không mất thời gian chờ đợi, bạn có thể liên hệ Tổng đài 19001902 để đặt lịch khám và tư vấn trước.

Bố mình bị dính gân ở cổ bàn tay mình muốn đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến thì mình đăng ký thế nào ạ?
TRẢ LỜI:
Chào Bạn,Hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang hỗ trợ đặt lịch khám bệnh qua hai hình thức là tổng đài CSKH 19001902 và ứng dụng Bookingcare. 

Chào Bạn,

Hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang hỗ trợ đặt lịch khám bệnh qua hai hình thức là tổng đài CSKH 19001902 và ứng dụng Bookingcare. 

Làm thế nào đã phát hiện bị vô sinh nam?
TRẢ LỜI:
Chào em, Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể…

Chào em,

Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng…, trong đó không có tinh trùng là một vấn đề hay gặp nhất.

Trong cơ quan sinh dục nam giới, tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng. Sau khi được phân chia và biệt hóa từ tinh nguyên bào, tinh trùng sẽ di chuyển qua hệ thống ống mào tinh và ống dẫn tinh rồi lưu trữ trong túi tinh trước khi được phóng ra bên ngoài khi quan hệ tình dục. Thuật ngữ không có tinh trùng được coi như là không có tinh trùng trong tinh dịch. Chúng ta cần phân biệt với những trường hợp như xuất tinh ngược và không xuất tinh.

Không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia) được chia thành 2 nhóm. Thứ nhất là azoo do đường dẫn, chẳng hạn như tắc ống dẫn tinh, tắc ống mào tinh, không có ống dẫn tinh bẩm sinh… Thứ hai là azoo do tinh hoàn, chẳng hạn như suy tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, một số rối loạn nhiễm sắc thể…

Để xác định nguyên nhân không có tinh trùng, nam giới cần được kiểm tra tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mẫu tinh dịch đồ sau ly tâm rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch thì có thể kết luận là bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân nhi bị ung thư, cụ thể là gì?
TRẢ LỜI:
Với trẻ em ung thư, các cháu thường phải chịu những cơn đau và tâm lý nặng nề hơn người lớn. Trên nền cơ thể trẻ còn chưa phát triển hết, lại bị ung thư nên hệ miễn dịch của…

Với trẻ em ung thư, các cháu thường phải chịu những cơn đau và tâm lý nặng nề hơn người lớn. Trên nền cơ thể trẻ còn chưa phát triển hết, lại bị ung thư nên hệ miễn dịch của trẻ bị ung thư thường rất yếu, nguy cơ  bị suy dinh dưỡng và nhiễm trùng cao. Vì thế nên bệnh nhân nhi luôn cần hỗ trợ đặc biệt như chăm sóc tâm lý chuyên sâu, dinh dưỡng riêng cho bệnh nhi ung thư, điều trị đau… giúp các cháu cũng như gia đình vượt qua bệnh tật.