1 . Tên khoa: Kiểm soát nhiễm khuẩn (Infection control department ).

2 . Điện thoại

Địa chỉ : Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện HN Việt Đức,40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

SDT: 04.38253531 máy lẻ 5346

3 . Lịch sử phát triển khoa phòng:

Ngày 20 tháng 11 năm 2000 theo quyết định số 728/VĐ-QĐ, thành lập khoa Chống Nhiễm khuẩn. Gồm 6 thành viên kiêm nhiệm.

Ngày 27/11/2000 theo quyết định số 729/VĐ-QĐ, về việc bổ nhiệm

Bs Lê Văn Bình Phó trưởng khoa tạm thời phụ trách khoa

Ts Lê Thị Thiều Hoa Phó trưởng khoa. (2000 – 2006)

Ngày 4/5/2006 theo quyết định số 448/QĐ-VĐ, sát nhập trung tâm hấp sấy tiệt trùng về khoa Chống nhiễm khuẩn.

Ngày 26/9/2007 theo quyết định số 753/QĐ-VĐ, bổ nhiệm Bs Lê Văn Bình làm trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn ( 2007 – 2010)

Ngày 31/12/2009 theo quyết định số 1116/QĐ-VĐ. Đổi tên khoa Chống nhiễm khuẩn thành khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Ngày 19/5/2011 theo quyết định số 677/QĐ-VĐ, bổ nhiệm Phó trưởng khoa Thạc sĩ Hoàng Giang tạm thời phụ trách khoa.

Ngày 28/12/2011 theo quyết định số 2005/QĐ-VĐ chuyển trung tâm Giặt là thuộc phòng Hành chính quản trị về khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn quản lý.

Ngày 27/3/2013 theo quyết định số 245/ QĐ-VĐ đổi tên Trung tâm giặt là thành tổ giặt là thuộc khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngày 1/12/2014 BSCKII. Phạm Hải Bằng được bổ nhiệm làm trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - cho đến nay.

Ban đầu từ 6 thành viên  làm  nhiệm vụ kiêm nhiệm cho đến nay đã phát triển gồm 43 thành viên được chia ra thành 4 tổ ( theo đúng yêu cầu của thông tư 16/2018 Bộ y tế). Sau một chặng đường hình thành và phát triển Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã đạt được những thành tựu đáng kể đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện có một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

4 . Chức năng nhiệm vụ của khoa:

Xây dựng kế hoạch KSNK định kỳ và hàng năm để trình Hội đồng KSNK thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Làm đầu mối xây dựng các quy định, quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế và trình Giám đốc phê duyệt, tổ chức thực hiện.

Phối hợp với các khoa, phòng có liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Giám sát các vụ dịch, phối hợp quản lý tai nạn rủi do nghề nghiệp.

Cung cấp toàn bộ dụng cụ y tế và toan áo, đồ vải đã được tiệt khuẩn cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.

Phối hợp phòng hành chính, khoa vi sinh và các khoa, phòng trong bệnh viện kiểm tra và xử lý nước trong bệnh viện.

Phối hợp với khoa Dược, khoa Vi sinh và các khoa lâm sàng theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và sử dụng kháng sinh hợp lý.

Phối hợp với khoa Dinh dưỡng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bệnh viện.

Đào tạo, nâng  cao kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho nhân viên y tế và cho tuyến dưới

Nghiên cứu khoa học, tham gia hợp tác quốc tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

5. Tổ chức nhân sự của khoa:

Ban lãnh đạo khoa đương nhiệm:

BSCK II. Phạm Hải Bằng – Trưởng khoa

Thạc sĩ. Hoàng Giang – Phó trưởng khoa

CN. Nguyễn Văn Dũng – Phó Trưởng khoa

Số lượng nhân viên của khoa phòng:

Hiện tại, khoa KSNK có 43 nhân viên được chia thành 4 tổ bao gồm:

Tổ giám sát – Hành chính (12 nhân viên) gồm: 03 bác sỹ, 01 thạc sỹ QLBV, 01 Cử nhân đại học, 07 Điều dưỡng cao đẳng.

Tổ hấp sấy tiệt trùng (10 nhân viên) gồm: 01 kỹ sư, 05 nhân viên kỹ thuật, 04 y công.

Tổ hậu cần (11 nhân viên) gồm 01 điều dưỡng, 10 y công

Tổ phân loại và giao nhận đồ vải (10 nhân viên) gồm: 10 y công.

6 . Thành tựu đã đạt được:

Bằng khen Bộ trưởng Bộ y tế : Năm 2010

Bằng khen Bộ trưởng Bộ y tế : Năm 2017

Tập thể lao động xuất sắc : 5 năm liên tục

7. Phương hướng phát triển :

Tiến tới xây dựng thành một trung tâm tiệt khuẩn (CSSD) đạt tiêu chuẩn.

Hiên tại khối nhà Hậu cần đã đi vào hoạt động, quý 3 năm 2020 sẽ triển khai làm sạch và khử khuẩn dụng cụ tập trung tại khoa.

Hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Tăng cường đào tạo tham gia giảng dạy,  nghiên cứu khoa học.

Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng, nhiệm vụ của khoa.