Giới thiệu chung

Khoa Tiet nieu

 

1. Tên khoa: Khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Department of Urology)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Khoa: Tầng 4, 5 nhà B1 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

                               Phòng khám:  239 nhà C2 khu Khám bệnh

                 Điện thoại: 04.38253531 (số máy lẻ 520: văn phòng; 525: phòng trực)

 

3. Lịch sử phát triển:

        Khoa Tiết Niệu bệnh viện Việt Đức được thành lập năm 1954 do Giáo Sư Trần Văn Sáng làm trưởng khoa. Khoa là nơi điều trị và phẫu thuật bệnh lý hệ Tiết niệu bao gốm các bệnh lý Ung thư đường niệu, các dị tật của hệ thống tiết niệu, sỏi tiết niệu, chấn thương đường tiết niệu và các bệnh lý vô sinh, thiểu năng sinh dục nam. Khoa là nhân tố chính tham gia vào công tác chuẩn bị, phẫu thuật và điều trị bênh nhân ghép thận. Khoa Tiết niệu là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai kỹ thuật mổ nội soi u phì đại tuyến tiền liệt và u bàng quang. Khoa ngày càng lớn mạnh, phát triển kể từ khi thành lập tới nay. Các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được thực hiện trên thế giới luôn được các bác sỹ trong khoa học tập và triển khai. Khoa luôn là địa chỉ tin cậy, là mũi nhọn tiên phong đầu ngành về Tiết niệu khu vực phía Bắc. Giờ đây khoa đã thực hiện gần như tất cả các kỹ thuật chuyên sâu về Tiết niệu như phẫu thuật nội soi, tán sỏi thận qua da, cắt bàng quang,tuyến tiền liệt toàn bộ, tạo hình bàng quang, ghép thận….. Khoa còn là cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng. Khoa kết hợp với trường đại học y hà nội, học viện quân y đào tạo các Tiến sỹ, Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, chuyên Khoa II về tiết niệu cho nhiều cơ sở Y tế. Khoa đã thực hiện 2 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở, phôi hợp cùng các Khoa trong bệnh viện thực hiện nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước. Khoa luôn cố gắng giữ và phát huy các mối quan hệ với các bệnh viện các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc… và cử các bác sỹ đi học nâng cao kinh nghiệm và phát triển các kỹ thuật mới.

       Trung tâm Nam học được thành lập tại Khoa Tiết niệu năm 2006 do Giáo sư Trần Quán Anh phụ trách là một trung tâm chuyên sâu về các bệnh lý sinh dục nam. Đây là nền tảng, tiền đề của Trung tâm Nam học bệnh viện Việt Đức ngày nay.

 

4. Chức năng nhiệm vụ khoa:

      4.1 Công tác khám chữa bệnh:

Số lượng bệnh nhân đông nhưng Khoa vẫn luôn cố gắng tăng năng suất, chất lượng khám chữa bệnh và công tác điều dưỡng. Ngoài những phẫu thuật chuyên Khoa kinh điển, Khoa cũng không ngừng phát triển cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới.

       4.2 Công tác đào tạo:

Nhiều thế hệ học viên đã được học tập, đào tạo tại Khoa. Các bác sỹ trong Khoa tham gia tích cực trong công tác giảng dạy cho các lớp học phẫu thuật nội soi Tiết Niệu, phẫu thuật Tiết niệu cơ bản do bệnh viện tổ chức.

        4.3 Công tác nghiên cứu khoa học

        Luôn được quan tâm chú ý và đẩy mạnh nhằm nâng cao công tác khám chữa bệnh và điều trị. Các bác sỹ tích cực tham gia các buổi báo cáo khoa học bệnh viện, hội nghị Tiết Niệu toàn Quốc và các hội nghị Tiết Niệu quốc tế.

       4.4 Công tác hợp tác quốc tế

Khoa luôn cố gắng giữ và phát huy các mối quan hệ với các bệnh viện các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc… và cử các bác sỹ đi học nâng cao kinh nghiệm và phát triển các kỹ thuật mới.

       4.5 Công tác chỉ đạo tuyến

Khoa thường xuyên cử bác sỹ đi chỉ đạo tuyến ngắn ngày để chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh theo phân công và chỉ đạo của bệnh viện.

        4.6 Công tác quản lý kinh tế

Khoa luôn chấp hành công tác quản lý của bệnh viện, tăng cường kiểm tra tránh thất thoát tài sản, dụng cụ vật tư tiêu hao và viện phí.

        4.7 Công tác Y tế dự phòng

Khoa đặc biệt chú ý đến công tác y tế dự phòng. Luôn tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế cũng như cho bệnh nhân. Thực hiện tốt công tác phân loại rác thải, xử lý vật sắc nhọn và lây nhiễm để giữ vệ sinh cộng đồng.

 

5. Tổ chức nhân sự khoa:

5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

      Trường khoa: PGS.TS Đỗ Trường Thành

      Phó trưởng khoa: PGS.TS Hoàng Long

                                  TS. Nguyễn Trọng Khìn

                                 Ths. Đỗ Ngọc Sơn

      Điều dưỡng trưởng: CN Khuất Thị Kim Oanh

5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

      GS. Trần Văn Sáng (1954-1956)

      GS. Nguyễn Bửu Triều (1960)

      BS Võ Tấn Ca (1962)

      GS Nguyễn Bửu Triều 

      PGS.TS Vũ Nguyễn Khải Ca

      Phó trưởng khoa: TS Nguyễn Trọng Khìn

      PGS.TS Đỗ Trường Thành

      PGS.TS Hoàng Long

      Điều dưỡng trưởng: CN Khuất Thị Kim Oanh

5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

      - Bác sĩ:14 trong đó 04 phó giáo sư, 02 Tiến sỹ, 07 Thạc   sỹ và BSNT, 01 BS CKI

      - Điều dưỡng: 43 trong đó 04 trình độ đại học, 09 Cao đẳng, 30 Trung cấp.

      - Kỹ thuật viên Y: 02 Trung cấp

      - Cán bộ khác: 04; Kế toán: 01 Trung cấp; Hộ lý: 03 Phổ thông

 

6. Thành tựu:

      Kể từ ngày thành lập, Khoa Tiết niệu ngày càng phát triển cả về lượng và chất, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám và chữa cho các trường hợp có bệnh lý Tiết niệu. Khoa luôn cập nhật những kiến thức và chuyên môn mới nhằm nâng chất lượng phục vụ người bệnh. Những năm gần đây số lượng người bệnh đến khám ngày một tăng, trung bình khoảng 9000 người bệnh/năm. Khoa vẫn luôn cố gắng tăng năng suất, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và công tác điều dưỡng. Ngoài những phẫu thuật chuyên Khoa tiết niệu kinh điển đã thực hiện từ trước, Khoa cũng không ngừng phát triển cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới. Năm 1981, GS Nguyễn Bửu Triều thực hiện ca mổ nội soi qua đường niệu điều trị UPĐ và UBQ đạo đầu tiên. Khoa Tiết niệu triển khai mổ cắt bàng quang toàn bộ năm 1989, cắt tuyến thượng thận nội soi năm 1990. Đặc biệt Khoa phòng và bệnh viện đã tổ chức và thực hiện ca ghép thận đầu tiên năm 2000 và cho tới nay ghép thận đã phát triển và là phẫu thuật thường quy với trung bình 2-3 ca/tuần. Các kỹ thuật nội soi điều trị sỏi tiết niệu được triển khai thực hiên và phát triển cho tới nay: tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi qua da (2002). Từ 2010 tới nay laser được đưa vào sử dụng trong các trường hợp tán sỏi. 

      Khoa đã thực hiện được 06 đề tài cấp Bộ và cùng các Khoa phòng khác thực hiện 02 công trình cấp nhà nước.

 

7. Định hướng phát triển:

      Tiếp cận và áp dụng ngày càng rộng rãi các kĩ thuật mới hiện đại trong điều trị bệnh lý tiêt niệu trong đó mũi nhọn là phẫu thuật nội soi và can thiệp ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi cắt thận, lấy thận ghép từ người cho sống, tán sỏi qua da qua đường hầm nhỏ.Hợp tác với các bệnh viện bạn trong công tác trao đổi chuyên môn và công tác đào tạo chỉ đạo tuyến thực hiện tốt công tác đào tạo chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện vệ tinh. Tăng cường hợp tác quốc tế, tiếp cận với những thành tựu mới của ngành y tế thế giới. Trong đó có cả các mối quan hệ hợp tác truyền thống như nước Pháp, và cả các mối quan hệ mới như các nước châu Âu, Hàn Quốc...