1. Tên khoa: Phẫu thuật Thần kinh II (Departement of Neurosurgery II)

2. Liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 2 - toà nhà B1 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phòng khám: 254B nhà C2 khu khám bệnh.

Điện thoại: (024)38.253.531/ (024)38.253.535

3. Lịch sử phát triển:

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu ngoại khoa thần kinh, Khoa phẫu thuật thần kinh bệnh viện Việt Đức đã được thành lập vào năm 1966, do Gs Nguyễn Thường Xuân phụ trách khoa.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, khoa Phẫu thuật thần kinh đã ngày càng lớn mạnh cả vể lượng và về chất, từng bước mở rộng quy mô cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trải qua nhiều giai đoạn, đến nay khoa Phẫu thuật thần kinh đã trở thành trung tâm ngoại khoa hàng đầu trong nước và khu vực trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về sọ não và tuỷ sống.

Trong suốt quá trình phát triển, đáp ứng tốt hơn nữa chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao chất lượng điều trị, phát triển các lĩnh vực chuyên sâu và củng cố quản lý, đào tạo luôn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.Từ những yêu cầu bức thiết đó, cùng với quy mô ngày càng mở rộng của khoa Phẫu thuật thần kinh, Tháng 11 năm 2015 thực hiện quyết định của Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện, khoa Phẫu thuật thần kinh 2 được thành lập, trên cơ sở chia tách từ khoa Phẫu thuật thần kinh (1A). Hoạt động trực thuộc Trung tâm phẫu thuật thần kinh-Bệnh viện Việt Đức và do Ts.Bs Lê Hồng Nhân-Phó giám đốc trung tâm làm chủ nhiệm khoa.

4. Nhiệm vụ của khoa:

4.1 Khám, tư vấn và điều trị cho tất cả các bệnh nhân có bệnh lý Phẫu thuật sọ não và cột sống.

4.2 Phát triển các chuyên ngành mũi nhọn: Mở rộng và đi sâu trong nghiên cứu, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh, tuỷ sống.

4.3 Phát triển giao lưu, hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao khả năng chuyên môn.

4.4 Đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật theo phân công nhiệm vụ của Bệnh viện.

5. Tổ chức nhân sự khoa:

5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: TS Nguyễn Duy Tuyển

Phó trưởng khoa: PGS.TS Ngô Mạnh Hùng

Điều dưỡng trưởng: Ths Hoàng Thị Hoa

5.2 Cố vấn chuyên môn:

BSCK II. Lý Ngọc Liên; PGS.TS Hà Kim Trung; TS.BS Lê Hồng Nhân

5.3 Số lượng cán bộ trong khoa:

Bác sỹ: 12 Điều dưỡng: 44

6. Thành tựu:

Từ khi thành lập và hoạt động đến nay, tập thể cán bộ viên chức khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 đã luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu xây dựng Khoa ngày càng lớn mạnh và phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Phấn đấu trở thành trở thành một trong những đơn vị đầu ngành về phẫu thuật thần kinh trong cả nước.

Khoa đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đảng ủy và Ban Giám Đốc giao, tham gia các hoạt động và các phong trào của Bệnh viện và luôn nhận được sự tín nhiệm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, các đơn vị trong và ngoài bệnh viện, của bạn bè đồng nghiệp và người bệnh.

Khoa đã đảm bảo tốt chất lượng khám, tư vấn và điều trị, từng bước nâng cao số lượng, chất lượng các ca phẫu thuật sọ não, tuỷ sống tạo dựng được niềm tin của đồng nghiệp và bệnh nhân.

Khoa còn là một trong những đơn vị mạnh của Bệnh viện trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại khoa thần kinh. Liên tục cử cán bộ tham gia các khoá đào tạo trong và ngoài nước, liên tục cập nhập các kỹ thuật mới trong chăm sóc và điều trị.

Bước đầu áp dụng và triển khai những kỹ thuật cao về phẫu thuật sọ não, tuỷ sống ứng dụng những công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thần kinh chức năng, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật thần kinh trẻ em.

7. Định hướng phát triển:

Nâng cao số lượng và chất lượng các ca phẫu thuật sọ não và tuỷ sống.

Hoàn thiện công tác chăm sóc bệnh nhân, mục tiêu đạt tới sự hài lòng của người bệnh.

Tăng cường đào tạo, phát triển đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng vững về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Từng bước triển khai các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh, phát triển các chuyên ngành mũi nhọn.