Giới thiệu khoa Thận Lọc máu

IMG_1107 copy

1.Tên khoa:  Khoa Thận – Lọc máu (Department of Kidney diseases and Dialysis)

2. Liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 3, nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

SĐT (024)38.253.531 (số máy lẻ: 5416, 5553)

3. Lịch sử phát triển khoa:

Tiền thân là đơn vị Thận nhân tạo thành lập tháng 10/2004, Khoa được chính thức thành lập 27 tháng 02 năm 2006.

4. Nhiệm vụ của khoa:

Điều trị bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc máu.

Pháp triển các biện pháp điều trị lọc máu ngoài cơ thể và điều trị bằng các phương pháp lọc máu cho các bệnh nhân có chỉ định.

Khám, phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân có bệnh lý thận, tiết niệu bằng phương pháp nội khoa và các bệnh lý liên quan; tư vấn các bệnh nhân có bệnh lý thận tiết niệu.

Chuẩn bị bệnh nhân trước ghép thận và quản lý bệnh nhân sau ghép thận.

Đào tạo học viên trong và ngoài nước về chuyên ngành thận học, lọc máu và ghép thận

Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành thận học và ghép thận.

Hỗ trợ và tư vấn về chuyên khoa Thận, Lọc máu và Ghép thận cho các cán bộ y tế ở các cơ sở y tế.

Giáo dục và tuyên truyền trong cộng đồng về phòng ngừa các bệnh thận tiết niệu và các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh thận mạn tính.

Hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước đặc biệt về lĩnh vực nội khoa, Thận học, lọc máu và ghép thận và các lĩnh vực có liên quan.

Hạch toán chi phí khám chữa bệnh; đảm bảo cung cấp các dịch vụ chuyên ngành Thận, Lọc máu và Ghép tạng ở mức chất lượng cao nhất theo nguyện vọng và yêu cầu của người bệnh; tạo được nguồn kinh phí để nâng cấp trang thiết bị và vật tư, đào tạo nhân lực.

5. Tổ chức nhân sự khoa:

5.1. Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: TS. Nguyễn Thế Cường

Phó Trưởng khoa: BSCKII. Nguyễn Thị Thủy

Điều dưỡng trưởng: Đào Thị Thùy Dương

5.2. Số lượng cán bộ trong khoa: Tổng có 38 cán bộ, trong đó:

Phó giáo sư tiến sỹ y học: 01

Tiến sỹ: 01

Bác sỹ chuyên khoa cấp 2: 02

Thạc sỹ: 01

BSNT: 01

Bác sỹ: 02

Điều dưỡng đại học: 04

Điều dưỡng Cao đẳng: 12

Điều dưỡng Trung cấp: 12

Kỹ sư chính: 01

Hộ lý: 01

6.Thành tựu:

Trở thành khoa điều trị được bệnh nhân và cán bộ y tế trong ngành tin tưởng

Xây dựng khu lọc máu với 30 máy thận nhân tạo điều trị trung bình hơn 2200 ca lọc máu hàng tháng

Triển khai và áp dụng hiệu quả nhiều biện pháp lọc máu mới trong điều trị người bệnh.

Quản lý và điều trị sau ghép cho hơn 700 bệnh nhân sau ghép thận

Tham gian nhiều đề tài cấp bộ, nghiên cứu đa trung tâm đa quốc gia

Xây dựng được nhiều quy trình đang được áp dụng tại bệnh viện

Được tặng nhiều phần thưởng cao quý: huân chương lao động hạng ba, nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc

Có quan hệ hợp tác tốt với các đơn vị Thận, Thận nhân tạo trong nước và quốc tế, thường xuyên trao đổi thông tin và học tập lẫn nhau

7. Định hướng phát triển:

Hoàn thiện và liên tục cập nhật các quy trình nhằm đạt chất lượng chăm sóc bệnh nhân cao nhất, đặc biệt cho bệnh nhân thận nhân tạo và ghép thận.

Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào chăm sóc và điều trị bệnh nhân

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tham gia các nghiên cứu đa trung tâm, đa quốc gia

Tăng cường đào tạo cán bộ chuyên ngành Thận học