Giới thiệu khoa Thận Lọc máu

IMG_1107 copy

1. Tên khoa:  Khoa Thận – Lọc máu (Department of Kidney diseases and Dialysis)

Địa chỉ: Tầng 3, nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phòng khám: phòng 247 nhà C2 khu Khám bệnh

Điện thoại: (024)38.253.531 (số máy lẻ: 288)

3. Lịch sử phát triển khoa:
      Tiền thân là đơn vị Thận nhân tạo thành lập tháng 10/2004, Khoa được chính thức thành lập 27 tháng 02 năm 2006.

4. Nhiệm vụ của khoa:

Điều trị bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc máu. Khám, phát hiện, điều trị bệnh nhân có bệnh lý thận bằng phương pháp nội khoa; tư vấn các bệnh nhân có bệnh lý thận tiết niệu.Chuẩn bị bệnh nhân ghép thận và quản lý bệnh nhân sau ghép thận. Đào tạo học viên trong và ngoài nước về chuyên ngành thận học. Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành thận học và ghép thận. Hỗ trợ và tư vấn về chuyên khoaThận, Lọc máuvà Ghép thận cho các cán bộ y tế ở các cơ sở y tế.

Ngoài công tác chuyên môn, khoa tích cực tham gia giáo dục và tuyên truyền trong cộng đồng về phòng ngừa các bệnh thận tiết niệu và các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh thận mạn tính và hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước đặc biệt về lĩnh vực nội khoa, Thận học và các lĩnh vực có liên quan.

Hạch toán chi phí khám chữa bệnh; đảm bảo cung cấp các dịch vụ chuyên ngành Thận, Lọc máu và Ghép tạng ở mức chất lượng cao nhất theo nguyện vọng và yêu cầu của người bệnh ; tạo được nguồn kinh phí để nâng cấp trang thiết bị và vật tư, đào tạo nhân lực.

5. Tổ chức nhân sự khoa:

Trưởng khoa: PGS. TS Hà Phan Hải An

Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Thế Cường

Điều dưỡng trưởng: Đào Thị Thùy Dương

5.2 . Số lượng cán bộ trong khoa: Tổng có 33 cán bộ, trong đó :
      - Phó giáo sư tiến sỹ y học: 01
      - Tiến sỹ: 02
      - Thạc sỹ: 03
      - Điều dưỡng đại học: 01
      - Điều dưỡng Cao đẳng: 07
      - Điều dưỡng Trung cấp: 18
      - Kỹ sư máy tính: 01

- Hộ lý: 01

- Trở thành khoa điều trị được bệnh nhân và nhân viên tin tưởng

- Xây dựng khu lọc máu với 30 máy thận nhân tạo điều trị trung bình hơn 2200 ca lọc máu hàng tháng

- Quản lý và điều trị sau ghép cho hơn 500 bệnh nhân sau ghép thận

- Tham gian nhiều đề tài cấp bộ, nghiên cứu đa trung tâm đa quốc gia

- Xây dựng được nhiều quy trình đang được áp dụng tại bệnh viện

- Được tặng nhiều phần thưởng cao quý : huân chương lao động hạng ba, nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc

- Có quan hệ hợp tác tốt với các đơn vị Thận, Thận nhân tạo trong nước và quốc tế, thường xuyên trao đổi thông tin và học tập lẫn nhau

- Hoàn thiện và liên tục cập nhật các quy trình nhằm đạt chất lượng chăm sóc bệnh nhân cao nhất, đặc biệt cho bệnh nhân thận nhân tạo và ghép thận.

- Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào chăm sóc và điều trị bệnh nhân

- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tham gia các nghiên cứu đa trung tâm, đa quốc gia
      - Tăng cường đào tạo cán bộ chuyên ngành Thận học