Giới thiệu khoa PT Gan mật

20x30 (1)

1. Tên khoa: Phẫu thuật Gan - Mật (Hepato-Biliary Surgery)

Địa chỉ: Tầng 4, nhà B1 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phòng khám: phòng 262 tầng 2 nhà C2 khu Khám bệnh

Điện thoại: (024)38.253.535 (Số máy lẻ: 232, 404)

3. Lịch sử phát triển khoa :

Từ năm 1977, GS Tôn Thất Tùng đã quyết định thành lập khoa phẫu thuật gan mật do PGS Nguyễn Thuyên làm trưởng khoa. Với 39 giường bệnh, khoa đó điều trị phẫu thuật, cho các loại bệnh lý ngoại khoa về gan- mật- tuỵ như : sỏi mật, u đường mật, u gan, u đầu tuỵ, áp xe gan, viêm tuỵ cấp, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, chảy máu đường mật, nang gan, nang ống mật chủ và các bệnh lý ngoại khoa đường tiêu hoá khác. Từ cuối năm 1993 khoa đó tiến hành mổ trường hợp sỏi túi mật đầu tiên bằng phương pháp nội soi và 10 năm trở lại đây áp dụng nội soi đường mật – tán sỏi trong mổ, tán sỏi qua đường hầm Kehr, cắt Gan có sử dụng dao siêu âm, cắt gan nội soi, đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan…

4. Nhiệm vụ của khoa:

- Đảm nhận khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh về gan, mật tụy

- Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ và khoa học công nghệ trong chẩn đoán và điều trị

- Giảng dạy các đối tượng từ điều dưỡng đến nghiên cứu sinh.

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến và đề án 1816 do phòng Kế hoạch tổng hợp và phòng chỉ đạo tuyến phân công.

- Tham gia các phong trào do Ban giám đốc, công đoàn, đoàn thanh niên phát động.

5. Tổ chức nhân sự khoa :

Trưởng khoa: TS. Đỗ Mạnh Hùng .

Phó trưởng khoa: TS. ĐỗTuấn Anh

TS. Trần Đình Thơ

Điều dưỡng trưởng: Cử nhân Trần Bảo Hoa

Điều dưỡng trưởng khu vực: Nguyễn Thị Hằng và Đỗ Cẩm Anh .

Cố PGS. Nguyễn Thuyên

GS.TS Đỗ Kim Sơn

PGS. Trần Gia Khánh

PGS.TS Đoàn Thanh Tùng

5.3 Số lượng cán bộ trong khoa: Khoa hiện có 45 cán bộ nhân viên, trong đó gồm có:

- Phó Giáo sư: 01

- Tiến sĩ: 05

- Thạc sĩ: 04 (trong đó: 2 Bác sĩ thuộc biên chế Đại học Y)

- Điều dưỡng: 34 (Đại học điều dưỡng: 8; Cao đẳng: 4 và Y tá trung cấp: 22)

- Trợ giúp chăm sóc: 01

Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao từ công tác khám chữa bệnh, công tác điều trị, công tác cấp cứu. Luôn ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực chuyên môn để theo kịp các nước trong khu vực. Mạnh dạn triển khai các phẫu thuật phức tạp nên khoa luôn giữ được vị trí đầu ngành trong cả nước. Số bệnh nhân được khám, điều trị nội trú, được mổ ngày một tăng, ngày càng cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng. Tỉ lệ tử vong giảm từ 10% trước đây xuống còn1% như hiện nay. Số bệnh nhân được điều trị và được mổ tăng hơn 150 % so với kế hoạch được giao. Toàn bộ cán bộ công nhân viên không gây phiền hà, vòi vĩnh tiền của bệnh nhân. Tham gia vào ghép Gan cũng như theo dõi Bệnh nhân trước và sau ghép

6.1 Công tác đào tạo:

Tất cả các Bác sỹ trong khoa đều tham gia giảng dạy cho các đối tượng từ cử nhân điều dưỡng, sinh viên, chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I, chuyên khoa II, Thạc sỹ ,sinh viên nước ngoài.

6.2 Công tác chỉ đạo tuyến:

Được sự phân công của ban giám đốc, khoa đã giúp và đào tạo tại chỗ cho khoa ngoại bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Y học cổ truyền trung ương. Hợp tác và hỗ trợ cho bệnh viện Giao thông vận tải.

Tham gia đào tạo tại chỗ và giảng dạy cho các bác sỹ tuyến tỉnh và các bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế và Bệnh viện mở.

* Khen thưởng:

- Tập thể lao động xuất sắc: 2000; 2001; 2002; 2003;2004; 2006.

- 4 năm liền được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: 2001; 2002; 2003,2012.

- Năm 2009 được tặng bằng khen của Bộ trưởngBộ Y tế và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ .

- Năm 2012 được tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Dựa trên thành tích đạt được của năm nay và các danh hiệu đã đạt được trong 5 năm gần đây, tập thể khoa đề nghị Bộ trưởng Bộ Y Tế xét tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc 2014, 2015.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, qua tâm đến công tác điều trị và phục vụ bệnh nhân hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt chú trọng đến việc phát triển và nâng cao các kỹ thuật cao áp dụng trong điều trị người bệnh như: Nội soi tán sỏi đường mật, phẫu thuật Nội soi, Sử dụng dao siêu âm, Ligasure trong các phẫu thuật về gan mật ,Đốt sóng cao tần trong điều trị các khối U gan…, Chú trọng đến công tác đào tạo , giảng dạy cũng như công tác nghiên cứu khoa học.