1. Tên khoa : Phục Hồi Chức Năng ( Rehabilitation Department).

2. Liên hệ:

Địa Chỉ: Tầng 1 – tòa nhà B1- Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức

Phòng khám chuyên khoa:  Phòng 264 nhà C2 khu khám bệnh.

Điện thoại: (024)38.253.531/(024)38.253.535 (số máy lẻ 5277 hoặc 5811)

3. Lịch sử phát triển:

Tháng 12/1959 Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thành lập phòng Phục hồi bệnh nhân trẻ em  bại liệt tại bệnh viện Việt Đức. Đây là tiền thân của khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày nay.

Tháng 2/1961, phòng Xoa nắn được thành lập trực thuộc khoa Chấn thương chỉnh hình. Trưởng phòng xoa nắn đầu tiên là ông Nguyễn Hữu Hoàn – Chuyên viên xoa nắn cao cấp.

Ngày 22/10/1973 theo đề nghị của GS Viện trưởng Tôn Thất Tùng, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định thành lập khoa Vật lý chữa bệnh thuộc Bệnh viện Việt Đức, đồng thời cử ông Nguyễn Hữu Hoàn làm trưởng khoa.

Tháng 10/1986 sáp nhập khoa Vật lý chữa bệnh và Phòng điện trị liệu (thuộc khoa X-quang) thành khoa Phục hồi chức năng do bác sỹ Lê Vinh phụ trách

Ngày 30/9/2010 thành lập Viện Chấn thương chỉnh hình, khoa Phục hồi chức năng hiện nay trực thuộc Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Việt Đức.

4. Chức năng nhiệm Vụ:

Điều trị bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú:

Điều trị PHCN sau phẫu thuật cột sống, sau chấn thương cột sống:Sau phẫu thuật đĩa đệm cột sống, sau phẫu thuật nẹp vis cột sống, Sau phẫu thuật chỉnh hình cột sống (cong, vẹo cột sống) và điều trị sau các phẫu thuật khác về cột sống.

Điều trị PHCN sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình: Sau phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, sau phẫu thuật nội soi khớp gối.Sau phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối nhân tạo, sau phẫu thuật thay khớp vai, khớp khuỷu. Sau phẫu thuật kết hợp xương, sau chấn thương, vỡ xương bánh chè, sau trật khớp. Sau phẫu thuật nối gân gấp duỗi. Điều trị di chứng sau chấn thương gây cứng khớp: háng, gối, cổ chân, vai, khuỷu, cổ bàn ngón tay. Điều trị sau phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ. Điều trị di chứng liệt thần kinh sau chấn thương.

Điều trị các bệnh nội khoa: Thoát vị đĩa đệm cột sống, Đau lưng cấp, mãn – đau thần kinh tọa. Hội chứng vai gáy, viêm quanh khớp vai.Vẹo cổ do tật cơ Vẹo cột sống ngực lưng Viêm bao gân, các chứng đau do viêm khớp.

Phối hợp với các khoa trong bệnh viện: Điều trị các biến chứng nhiễm trùng tiết niệu, loét do tỳ đè, nhiễm trùng hô hấp… Điều trị PHCN sau phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, phẫu thuật tiêu hóa, sau chấn thương sọ não.

Đào tạo và hợp tác quốc tế

5. Tổ chức nhân sự :

Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên.

KTV trưởng: CN. Nguyễn Văn Duẩn

Lãnh đạo tiền nhiệm:

Ông Nguyễn Hữu Hoàn (1973 – 1986)

Bác sỹ Lê Vinh (1986 – 2000)

Bác sỹ CK I Nguyễn Vạn Toàn (2000 – 1/2009).

Bác sỹ CKII Đặng Thị Kim Hương (2010 – 2020).

Các Kỹ thuật viên trưởng

Kỹ thuật viên Vũ Bội Hoàn (1986 – 1994)

Kỹ Thuật Viên Trưởng Vũ Đức Cường (1995 – 2018)

Số lượng cán bộ trong khoa:

Tổng số cán bộ trong khoa gồm 24 người. Trong đó: 1 Thạc sỹ, Bs CKII chuyên ngành PHCN, 2 bác sỹ CKI, 1 BS CK PHCN, 16 Kỹ thuật viên PHCN, 3 điều dưỡng, 1 TGCS.

6. Thành tựu :

Đáp ứng nhu cầu PHCN sau phẫu thuật sử dụng kỹ thuật cao cho bệnh nhân tại Viện chấn thương chỉnh hình như sau phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm nhân tạo, ghép tế bào gốc, sau phẫu thuật nội soi các khớp….