Trao giọt máu nghĩa tình, giúp một cuộc đời ở lại

01/09/2020 14:36

Nằm trên giường bệnh tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hướng ánh mắt vô định nhìn xa xăm, Phàn Thị Vân – cô gái 17 tuổi, trú tại Phong Thổ – Lai Châu, không ngừng buồn rầu khi kể về nỗi nhớ quê nhà – miền đất ở phía cực Bắc của Tổ quốc – nơi viễn biên xa xôi nhưng rất trữ tình, nên thơ, giàu tình người. Ở đó có gia đình, đồng bào dân tộc Dao và bạn bè của em. Nỗi nhớ da diết khiến em chạnh lòng khi nghĩ về chặng đường chữa bệnh phía trước còn rất dài và rất xa.

Phàn Thị Vân – cô gái 17 tuổi, dân tộc Dao bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương

– Bố ơi bao giờ con được về nhà?

 

Câu hỏi của con gái khiến lòng anh Phàn Văn Hùng nặng trĩu, nghẹn đắng cổ họng nhưng cố vững tâm động viên con.

 

Đã gần 1 tháng nay, Phàn Thị Vân phải gắn với giường bệnh. Em bị tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương: lóc da đùi rộng 2 bên, vỡ xương chậu phức tạp, gãy cổ xương đùi trái, tụ máu sau phúc mạc và được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân đã được phẫu thuật thăm dò ổ bụng, xử lý da lóc. Nút tắc tạm thời động mạch chậu 2 bên bằng spongel, nút tắc nhánh mạch tổn thương của động mạch chậu ngoài.

 

Chỉ có 2 bố con dắt díu nhau đi bệnh viện, may mắn em được bố và nhiều người hiến máu giúp em có cuộc mổ cấp cứu kịp thời. Sắp tới, em sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Phàn Thị Vân là một trong số nhiều người bệnh được cứu chữa kịp thời nhờ những giọt máu nghĩa tình của những người hiến máu nhân đạo. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Bệnh viện Ngoại khoa hạng đặc biệt, thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn giao thông, tai nạn lao động và nhiều bệnh lý phức tạp khác, còn có rất nhiều người bệnh đang phải đứng trước ngưỡng cửa mong manh của ranh giới giữa sự sống và cái chết, rất cần những giọt máu hồng để cứu lấy cuộc đời họ.

 

Ths.Bs Vi Quỳnh Hoa – Giám đốc Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nhu cầu máu và chế phẩm máu phục vụ cấp cứu và điều trị tại bệnh viện rất lớn và luôn trong tình trạng thiếu. Để có đủ máu phục vụ người bệnh, Trung tâm Truyền máu kết hợp với các viện/ trung tâm/ khoa/ phòng trong bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi lấy máu nhân đạo. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số điểm hiến máu lưu động tại các điểm có kế hoạch trước đây như: tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, thành phố Hà Nội… đã bị hủy hoặc lùi lại lịch tổ chức. Nhu cầu sử dụng máu trong viện tại thời điểm này rất lớn, trung bình cần khoảng 200 đơn vị máu, chế phẩm/ngày.

 

Mỗi giọt máu hồng cho đi không chỉ mang lại cơ hội sống cho những người bệnh đang cần máu để duy trì sự sống mà đó còn là tình yêu thương san sẻ trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến nguồn máu điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kêu gọi tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người.

Trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, Bệnh viện đã có nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu

 

Để đảm bảo an toàn trước đại dịch Covid-19, bệnh viện đã có nhiều biện pháp tăng cường đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu: 

 

– Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các tình nguyện viên sẽ được đo thân nhiệt và hướng dẫn. 

 

– Khi đã đủ điều kiện, các tình nguyện viên đi đến phòng 132 khu nhà C2 để đăng ký, kiểm tra sức khỏe và hiến máu. 

 

– Bố trí dung dịch rửa tay tại nhiều khu vực cho người hiến máu và nhân viên y tế.

 

– Người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

 

– Khi tiến hành lấy máu, cả người hiến máu và nhân viên y tế đều đeo khẩu trang. 

 

– Sau mỗi ngày làm việc, phun khử khuẩn khu vực hiến máu và vệ sinh các vật dụng hiến máu nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

 

Để đăng ký tham gia hiến máu trong thời điểm dịch Covid-19, trước khi đi hiến máu, các tình nguyện viên vui lòng ghi nhớ một số lưu ý:

 

– Khai báo y tế từ ở nhà.

 

– Cung cấp số điện thoại trước khi tham gia hiến máu bằng cách gọi điện đến Tổng đài 19001902 hoặc đăng ký trực tiếp trên Fanpage bệnh viện: facebook.com/bvvietduc để được hướng dẫn cụ thể.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: