Vì sao người có bệnh lý về thận mắc Covid-19 thường diễn biến nặng và nguy kịch?

11/06/2021 10:13

Thực tế đợt dịch 3, 4 cho thấy các trường hợp có bệnh lý thận khi mắc Covid-19 bệnh sẽ diễn biến nhanh, thậm chí có thể tử vong.

BN5463, nữ 37 tuổi, con gái của một chủ quán ăn tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.Hồ Chí Minh đã tử vong vào ngày 2/6. Trước khi mắc COVID-19, bệnh nhân đã bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Bệnh nhân có diễn tiến hô hấp ngày càng xấu, sốc nhiễm trùng kém đáp ứng vận mạch liều cao và vừa tử vong.

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là COVID-19 nặng kèm sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Trước đó, tại vụ dịch bùng phát ở các bệnh viện Đà Nẵng, đã có 20 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong trên nền bệnh thận mạn tính.

3 lý do khiến COVID-19 là mối đe dọa đặc biệt với bệnh nhân thận mạn tính

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, theo nghiên cứu, bệnh nhân mắc thận mạn tăng nguy cơ bị nhiễm các bệnh lý trong đó có COVID-19.

‘‘Nguyên nhân đầu tiên là do người bệnh thận mạn tính có sức đề kháng kém, đáp ứng miễn dịch kém, và khi nhiễm bệnh dễ tiến triển nặng hơn và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Một nguyên nhân khác là người bệnh thận nhân tạo sẽ phải đi đến bệnh viện lọc máu định kỳ 3 lần/ tuần, mỗi lần 4 tiếng. Với việc đi lại, tiếp xúc với nhiều nguồn dịch tễ khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 đối với nhóm bệnh nhân này.

Hơn nữa bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường lớn tuổi, khoảng trên 60 tuổi với nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, phổi mạn tính, viêm gan, xơ gan… Thậm chí, một số đã từng dùng các thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài để điều trị bệnh thận trước đó.

Do đó họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và khi nhiễm bệnh rất dễ xảy ra biến chứng nặng”, TS.BS Cường cho hay.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân thận mạn tính trong mùa dịch

Bệnh COVID-19 là mối đe dọa đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, đặc biệt là những người đang lọc máu và ghép thận. Đặc biệt, bệnh nhân ghép thận nên thực hiện các biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tất cả bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm những chỉ định của các bác sĩ.

TS.BS Nguyễn Thế Cường nhấn mạnh, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế và nhân viên y tế về giữ vệ sinh tay, vệ sinh đường hô hấp, đeo khẩu trang đúng cách nhiều nhất có thể, giữ khoảng cách; khai báo y tế trung thực, khi có các triệu chứng ho, sốt hoặc các vấn đề sức khỏe khác cần gọi điện cho đơn vị lọc máu trước khi đến.

“Người bệnh cần đeo khẩu trang nhiều nhất có thể, đặc biệt khi lọc máu, khi di chuyển và khi tiếp xúc với người khác.

Chủ động khai báo y tế, tiền sử tiếp xúc, khu vực đang sinh sống có bị cách ly hay không để được hướng dẫn và giúp đỡ. Báo ngay cho nhân viên y tế những triệu chứng như: Sốt, đau họng, khó thở, nhức mỏi cơ thể, giảm khứu giác.

Bệnh nhân không ăn uống, nói chuyện trong phòng lọc máu. Khi ho, hắt hơi cần che miệng, khạc đờm dùng khăn giấy lau miệng và cho vào túi nilon bỏ vào thùng rác y tế sau đó vệ sinh tay cẩn thận. Lọc máu xong bệnh nhân nên về nhà ngay, tắm bằng nước ấm và thay quần áo mới”. TS.BS Cường đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ cần nâng cao cảnh giác và tinh thần phòng chống dịch trong đó có việc ăn uống, vệ sinh, khoa học, bổ sung vitamin và vận động thể chất phù hợp để nâng cao sức đề kháng. Vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thông thoáng, rửa tay và sát khuẩn các bề mặt thường xuyên.

Theo Bình An/Tạp chí Doanh nghiệp và tiếp thị