Vợ người hiến tạng: “Nhà em không còn sống, nhưng cơ thể anh ấy vẫn tồn tại…”

08/10/2019 17:09

Sau cú ngã vào gồ bê tông, anh Soái chấn thương sọ não và đã không qua khỏi nhưng người đàn ông ấy đã hiến 1 trái tim, 1 lá gan, 2 quả thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu giúp hồi sinh sự sống cho rất nhiều người.

 

Anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982, ở thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Anh là thu nhập chính trong nhà, làm ruộng đồng là chính, thời gian rảnh rỗi anh lại đi lắp điện dân dụng cho các nhà quanh làng để nuôi 1 vợ 3 con và mẹ già 86 tuổi.

 

Trong một lần đang đi mua đồ làm công trình cho một người trong làng thì anh Soái bị tai nạn tự ngã, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng gây chấn thương sọ não nặng.

 

Người nhà bệnh nhân cho biết, bác sĩ đã giải thích không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà. Tuy nhiên, gia đình vẫn hi vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, bác sĩ thông báo kết quả anh đã chết não.

 

Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh Soái.

 

Anh Ngọ Văn Chinh – anh trai bệnh nhân chia sẻ: “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

 

Vợ anh Soái – chị Giang chia sẻ: “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Nhiều tấm lòng cao cả đã hiến mô tạng trước khi qua đời giúp hồi sinh sự sống nhiều người.

Mặc dù gia đình đã có quyết định đầy nhân văn, cứu giúp những mảnh đời nhưng bên cạnh những người thấu hiểu chuyện, gia đình anh Soái lại phải nhận bao điều tiếng, cay đắng từ xã hội. Những người không hiểu biết đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già 86 tuổi không còn minh mẫn, người vợ bất chấp tất cả mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chồng, những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ. Nghe những lời đau đớn ấy, gia đình anh chỉ biết gạt nước mắt….

 

Theo các bác sĩ, ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng tạng không hồi phục được. Cho đến nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là 1 trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người được ghép tạng. Lượng bệnh nhân được ghép tạng cũng ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép tạng ngày càng lớn.

 

Thống kê cho thấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây (2009 – 2019), tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận.

 

Những câu chuyện hồi sinh tưởng như chỉ có trong cổ tích đã trở thành hiện thực nhờ những tấm lòng thiện nguyện hiến mô, tạng sau khi chết não. Những người được ghép tạng ấy không chỉ sống tiếp phần đời của mình mà còn sống cho cuộc đời của ân nhân.

 

Theo PV Lê Nguyên/Báo Sức khỏe và Đời sống

Tagged in: Tags: