Truyền thông giáo dục sức khoẻ: Chăm sóc hậu môn nhân tạo tại nhà cho người bệnh và người nhà người bệnh

01/07/2020 07:13

Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng gần 2 triệu người bệnh phải mang lỗ mở thông ruột già ra da hay còn gọi là hậu môn nhân tạo vì nhiều bệnh lý khác nhau như: Ung thư, viêm hoại tử hậu môn trực tràng, viêm chít hẹp hậu môn, bệnh lý bẩm sinh hẹp không có lỗ hậu môn hay do nguyên nhân chấn thương… bác sĩ tiến hành phẫu thuật đưa ruột ra ngoài thành bụng với mục đích để cho phân dịch tiêu hoá thoát qua hậu môn nhân tạo giúp người bệnh duy trì cuộc sống.

Chăm sóc hậu môn nhân tạo là một quy trình kỹ thuật, trong đó người tham gia chăm sóc cần được đào tạo hoặc hướng dẫn đầy đủ thì mới có thể chăm sóc tốt cho người bệnh.

Hưởng ứng phong trào “Đổi mới truyền thông giáo dục sức khoẻ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đồng thời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh mang lỗ mở thông, Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã xây dựng các tài liệu giáo dục sức khỏe giúp trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc hậu môn nhân tạo cho người bệnh, người nhà người bệnh tại nhà.

Các tài liệu giáo dục sức khỏe giúp người bệnh và người nhà người bệnh trang bị thêm nhiều kiến thức

Là một tài liệu rất có giá trị và ý nghĩa, “Sổ tay chăm sóc hậu môn nhân tạo tại nhà” giúp cho người bệnh và người nhà người bệnh thấy được tầm quan trọng, giá trị của tài liệu giáo dục sức khỏe và hầu hết người bệnh và người nhà người bệnh đều đánh giá kiến thức trong cuốn sổ tay dễ hiểu, dễ thực hành và dễ nhớ.

Nhân viên y tế của Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và Tầng sinh môn đã tổ chức các buổi truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phối hợp giữa tài liệu với thực hành, đánh giá kỹ năng thực hành của người bệnh và người nhà người bệnh. Đặc biệt, thông qua Câu lạc bộ người bệnh mang lỗ mở thông tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 31/03/2018, với các cuộc trao đổi, thảo luận trực tiếp giúp người bệnh và người nhà người bệnh trang bị nhiều kiến thức và tự tin chăm sóc hậu môn nhân tạo tại nhà.

Chăm sóc người nhà đang điều trị tại Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và Tầng sinh môn – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh N.M.H, ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: tại đây có rất nhiều các tài liệu truyền thông như tờ rơi, sổ tay y tế… Rất bổ ích. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tài liệu giáo dục sức khoẻ cụ thể, chuyên khoa về từng loại bệnh để giúp cho người bệnh, người nhà người bệnh dễ chăm sóc cũng như phục hồi chức năng tốt hơn.