Ngày 22-1, Bệnh viện Việt Đức cho biết cá bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân P.K.H. (16 tuổi, ở Hưng Yên) bị sưng đau tinh hoàn bìu phải do chấn thương thể thao. Bênh nhân H. cho biết lúc đang chơi bóng chuyền và tranh chấp bóng trên không, bất ngờ bị đầu gối của đồng đội đập vào vùng kín gây đau nhói.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh nhân P.K.H. vào viện trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn, bìu phải căng, đau, vùng tím đen tới tận bẹn phải. Siêu âm hình ảnh vỡ tinh hoàn phải; mất liên tục bao trắng; phù nề đụng đập phần mềm lân cận. Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn phải bị vỡ rách bao rộng ở trung tâm, đụng dập 60% nhu mô.

Thiếu niên được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức sau tai nạn thể thao

Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, cắt lọc nhu mô tinh hoàn dập nát, khâu bảo tồn tinh hoàn. Hiện tại, 2 ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định. Do chấn thương nặng nên dự kiến sau phẫu thuật 7-10 ngày, bệnh nhân mới có thể ra viện.

Bác sĩ Khánh cũng khuyến cáo ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như cầu lông, bóng bầu dục, bóng đá, bóng chuyền… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ tốt “cậu nhỏ” của mình, tránh những chấn thương thương tâm. Trường hợp không may bị chấn thương, bệnh nhân cần đến khám và điều trị sớm nhất ở những trung tâm nam học uy tín.

Theo D.Thu/Báo Người lao động