Tết Canh Tý: Số ca cấp cứu tai nạn giao thông có nồng độ cồn giảm mạnh

30/01/2020 07:10

Thống kê tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm gần 7 lần so với tết năm Kỷ Hợi.

Trao đổi với báo chí ngày 29/1 (mùng 5 Tết Canh Tý), ThS. BS Phạm Vũ Hùng- Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, trưởng tua trực cấp cứu ngày mùng 5 tết của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, từ ngày 28 Tháng Chạp đến mùng 4 Tết, Bệnh viện tiếp nhận khám, cấp cứu cho 919 trường hợp, giảm 70 ca với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi. Kéo theo đó, số trường hợp mổ cấp cứu cũng giảm xuống 188 thay vì 208 ca.

Thông tin của Bệnh viện Việt Đức cho biết. đến sáng mùng 5 Tết, tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức vẫn còn 11 bệnh nhân đang chờ mổ.

Như vậy tính trung bình mỗi ngày Tết Canh Tý, Bệnh viện khám, cấp cứu cho 131 trường hợp, mổ cấp cứu 25 bệnh nhân. Trong đó ngày đông bệnh nhân nhất là ngày mùng 3 Tết với 155 người, thấp nhất là ngày mùng 1 Tết với 67 ca.

Có mặt tại Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Việt Đức gần cuối giờ sáng ngày mùng 5 Tết, chúng tôi được biết, tại khoa hiện còn 11 trường hợp đang chờ mổ, trong đó có 3 ca chấn thương sọ não.

Tại phòng Hồi sức 1- nơi được coi là điểm nóng tập trung bệnh nhân nặng có 6 trường hợp đang được cấp cứu. Trong đó có một thanh niên 23 tuổi ở Lương Sơn, Hòa Bình bị tai nạn chấn thương sọ não, vỡ nhãn cầu phải, xét nghiệm máu có nồng độ cồn trong máu. Bệnh nhân được chuyển vào rạng sáng ngày mùng 5 Tết, đang chờ mổ.

Trung bình mỗi ngày Tết Canh Tý, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khám cấp cứu và phẫu thuật 131 trường hợp

Theo ThS. BS Phạm Vũ Hùng, Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có liệu lực đã giảm bớt áp lực cho y bác sĩ cấp cứu trong dịp Tết này.

“Trong 7 ngày qua (từ 29 Tháng Chạp đến sáng mùng 5 Tết), bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 456 ca cấp cứu do tai nạn giao thông. Tất cả nạn nhân tai nạn giao thông mổ cấp cứu đều được xét nghiệm nồng độ cồn. Đáng nói là trong số những ca cấp cứu do tai nạn giao thông, số nạn nhân có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh, chỉ còn 69 ca, giảm tới gần 7 lần so với cùng thời điểm tết năm trước.

Chăm sóc người bệnh tại Phòng Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức

Người bệnh thường vào viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy chân, gãy tay, chấn thương ngực kín, chấn thương sọ não…Tuy nhiên điều đáng tiếc là số tử vong tăng đáng kể. Nếu như Tết năm ngoái chỉ có 16 ca thì năm nay lên đến 24 ca”- ThS Hùng nói.

Ngoài ra, Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận 10 trường hợp cấp cứu do tai nạn pháo nổ, tăng 2 ca so với Tết năm ngoái.

Theo bác sĩ những người vào viện đã có rượu bia thì tri giác của họ bị ảnh hưởng, kéo theo ảnh hưởng đến quá trình thăm khám của bác sĩ. Những trường hợp này tiềm tàng nguy cơ bỏ sót tổn thương, diễn biến nặng mà không biết. Đặc biệt là những trường hợp bị chấn thương sọ não việc đánh giá thang điểm hôn mê glasgow khó chính xác, việc xử lý phụ thuộc vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), những ngày Tết Canh Tý cho biết, hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã tiếp nhận, cứu chữa cho gần 20.300 ca cấp cứu TNGT, giảm hơn 4.000 ca so với năm trước. Chỉ các trường hợp thương tích nặng mới phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy…

PV Thái Bình/Báo Sức khỏe và Đời sống