Sàng lọc, tư vấn và điều trị các bệnh lý thận

08/02/2020 13:43

Phần lớn mọi người đều biết rõ cơ thể người bình thường có 2 quả thận ở hố thắt lưng với nhiệm vụ loại bỏ các cặn bã và dịch dư thừa ra khỏi máu qua nước tiểu, nhờ đó duy trì cân bằng nước điện giải bảo đảm ổn định nội môi và duy trì mọi hoạt động cho cơ thể. Ngoài ra, thận còn một chức năng rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm được, đó là chức năng nội tiết, giúp cơ thể duy trì tạo máu, duy trì hằng định huyết áp và duy trì cân bằng canxi.

 

Là cơ quan quan trọng nhưng thận cũng dễ bị tổn thương. Các bệnh lý toàn thân có thể gây nên các bệnh lý tại thận và ngược lại, các bệnh lý thận có thể dẫn đến các bệnh lý ở các cơ quan khác của cơ thể… Theo số liệu thống kê của Hội Thận học thế giới, ước tính thế giới đang có khoảng 500 triệu người có các vấn đề về bệnh lý mạn tính ở thận.

 

TS Nguyễn Thế Cường – Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị bệnh thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính rất dễ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận khiến cho người bệnh phải dùng các biện pháp điều trị thay thế.

 

Mặc dù là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhưng bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển. Ngoài ra, việc tự điều trị tùy tiện của người bệnh cũng là yếu tố làm bệnh thận nhanh tiến triển đến giai đoạn cuối. Do vậy, điều quan trọng là mọi người cần được trang bị kiến thức, hiểu biết và lắng nghe cơ thể mình để phát hiện ra sớm những dấu hiệu bệnh như chân tay phù, thay đổi khi đi tiểu (tiểu nhiều về đêm, tiểu có nước bọt, tiểu ra máu…), người mệt mỏi, sút cân. Đồng thời để phát hiện bệnh sớm nhất, người dân cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm đã làm chậm sự tiến triển đến bệnh thận mạn tính.

 

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý thận, ngày 29 tháng 02 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÁC BỆNH LÝ THẬN: SUY THẬN, THẬN ĐA NANG, VIÊM CẦU THẬN MẠN, NHIỄM TRÙNG TIẾT NIỆU với chủ đề “SÀNG LỌC, TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ THẬN”.

 

Đến với chương trình, người dân sẽ được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thận nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt, người dân sẽ được THỰC HIỆN MIỄN PHÍ CÁC CHỈ ĐỊNH: SIÊU ÂM Ổ BỤNG, XÉT NGHIỆM TỔNG PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU, XÉT NGHIỆM SINH HÓA MÁU.

 

Thời gian khám: Ngày 29 tháng 02 năm 2020 (Thứ Bảy).

 

Địa điểm: Phòng khám 14, Tầng 2, nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

 

Đăng ký trực tiếp qua Tổng đài CSKH 19001902.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: