Hội thảo: Phẫu thuật Nội soi Đại trực tràng ứng dụng ICG và TEO

25/05/2017 17:49

Ngày 23-24/5/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với hãng Karl Storz (Đức) và Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Nhất Minh tổ chức “Hội thảo Phẫu thuật Nội soi Đại trực tràng ứng dụng phương pháp ICG và TEO” nhằm giới thiệu những kiến thức mới, hữu ích trong việc ứng dụng hai phương pháp ICG và TEO, tăng hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong lĩnh vực ngoại khoa.

1

Đến tham dự Hội thảo có chuyên gia đến từ nước Ý – GS. Nicolò de Manzini – Trưởng khoa Phẫu thuật tổng hợp và Phẫu thuật lồng ngực – Bệnh viện Đại học Ospedali Riuniti – Trieste – Ý, Bà Anna Fritz – Trưởng đại diện hãng Karl Storz tại Việt Nam, Ông Vũ Hồng Cương – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Y tế Nhất Minh, GS. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cùng các Lãnh đạo và cán bộ nhân viên y tế đến từ các viện, trung tâm, khoa, phòng Bệnh viện.

IMG_0832

Đại biểu tham dự Hội thảo

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật hiện đại trong y học, phương pháp sử dụng ICG (Indocyanine Green Fluorescent) và TEO (Transanal Endoscopic Operation) là những kỹ thuật mới có tính ứng dụng cao trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng, đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới.

TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ, thế giới đang ngày càng phát triển và các tiến bộ đi từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, trước đây khi mổ ung thư thì chúng ta rất khó để xác định mức độ lan, sự ổn định trong việc vét hạch, đôi khi việc vét hạch quá mức chưa thực sự mang đến lợi ích tốt nhất. Hiện nay, với việc ứng dụng ICG được hỗ trợ với chất chỉ thị màu sẽ phát sáng ở tần suất nhất định, mang lại lợi ích khi xác định được hạch và nắm được tình trạng tiếp máu tốt của vết nối.Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức hơn 40 khóa đào tạo và bắt đầu triển khai các khóa đào tạo nâng cao với sự tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia.

IMG_0851

GS. Nicolò de Manzini giảng bài

IMG_0853

GS. Nicolò de Manzini giảng bài

Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc ứng dụng phương pháp, kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng nói riêng và các phẫu thuật khác nói chung, hỗ trợ trong việc chẩn đoán nhanh và kịp thời đưa ra hướng xử trí, tránh để lại những biến chứng, hậu quả trong quá trình điều trị qua các bài giảng: Kỹ thuật cơ bản trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng; Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật cắt đại trực tràng điều trị bệnh lý túi thừa; Tai biến trong phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng; Xử lý các biến chứng sau mổ cắt đại trực tràng nội soi; Vai trò của ICG trong trong khảo sát hệ thống hạch bạch huyết; Vai trò của ICG trong đánh giá miệng nối ống tiêu hóa; Kỹ thuật mổ ung thư trực tràng bằng hệ thống TEO.

Bên cạnh đó, GS. Nicolò de Manzini cùng các đồng nghiệp đã mổ trình diễn ICG và mổ trình diễn bằng hệ thống TEO.

IMG_0863

Mổ trình diễn bằng hệ thống TEO

IMG_0867

Mổ trình diễn bằng hệ thống TEO

IMG_0872

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trao tặng GS. Nicolò de Manzini món quà

Khép lại chương trình, GS. Nicolò de Manzini cùng GS. TS Trần Bình Giang đã trao tặng chứng nhận tham dự hội thảo tới cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện.

IMG_0874

IMG_0876

IMG_0881

Hội thảo đã thành công tốt đẹp