Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson – nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

09/05/2018 15:49

“Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson ra đời không chỉ có ý nghĩa với người bệnh mà còn có ý nghĩa với đội ngũ thầy thuốc trong bệnh viện. Mỗi chia sẻ của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ giúp nhân viên y tế có thêm những kiến thức thực tế để có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh” – PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh khẳng định.

Bệnh nhân T.B.T đã có 26 năm sống chung với căn bệnh Parkinson chia sẻ trong lễ ra mắt câu lạc bộ

Ngày 8/5, Bệnh viện HN Việt Đức tổ chức thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh. Tham dự lễ ra mắt có PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh; TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội hồi sức Thần kinh; ThS Trần Văn Oánh – Điều dưỡng trưởng Bệnh viện, một số lãnh đạo các khoa, phòng. Đặc biệt sự có mặt của gần 40 bệnh nhân Parkinson và người thân đến tham dự chương trình.

Mặc dù đi lại còn rất khó khăn nhưng với sự giúp sức của người thân, bệnh nhân N.T.M cũng đến thăm dự lễ ra mắt và là một trong nhiều thành viên của câu lạc bộ

Phát biểu trong lễ ra mắt câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson tại Bệnh viện HN Việt Đức, PGS.TS Đồng Văn Hệ chia sẻ: Nếu tính theo chuẩn mắc bệnh Parkinson của Mỹ, Việt Nam có khoảng 300 – 400.000 bệnh nhân Parkinson. Đây là căn bệnh hiện không có thuốc chữa để giúp người bệnh khỏi hoàn toàn mà các thuốc điều trị hiện nay chỉ có thể giúp cho người bệnh giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh. Việc thành lập câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson là rất cần thiết và có ý nghĩa đối với người bệnh, người nhà người bệnh và đội ngũ nhân viên ngành y.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm PT Thần kinh; chủ nhiệm Câu lạc bộ tặng hoa thành viên

Không giấu được sự xúc động, ông N.T.K chia sẻ: “26 năm sống chung với căn bệnh Parkinson, đã có lúc tôi nghĩ đến cái chết để được giải thoát khỏi cuộc sống bệnh tật. Nhưng khi vượt qua đuợc khó khăn, mặc cảm tôi đã tìm được niềm vui trong cuộc sống. Hi vọng là thành viên của câu lạc bộ tôi sẽ được giao lưu, học hỏi và chia sẻ với những bệnh nhân mắc bệnh giống mình và các bác sỹ trực tiếp điều trị cho mình”

Lễ ra mắt Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson diễn ra trong không khí ấm và đầy sự sẻ chia

Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh thường gặp ở những người lớn tuổi nhưng có gần 10% trường hợp người bệnh khởi phát ở độ tuổi dưới 40. Bệnh Parkinson không phải gây nguy hiểm đến tính mạng ngay tức thì nhưng nó làm trở ngại lớn cho công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhiều người bệnh sau một  thời gian dài mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu trầm cảm do ngại tiếp xúc xã hội. Câu lạc bộ ra đời sẽ là nơi giao lưu, chia sẻ, cập nhật các kiến thức, giải đáp thắc mắc giữa những người bệnh và người nhà người bệnh giúp người bệnh có một cuộc sống tốt nhất. “Câu lạc bộ không chỉ có ý nghĩa với người bệnh mà còn có ý nghĩa với đội ngũ thầy thuốc trong bệnh viện. Mỗi chia sẻ của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ giúp nhân viên y tế có thêm những kiến thức thực tế mà để có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh” – PGS.TS Đồng Văn Hệ – chủ nhiệm Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson khẳng định.

Hi vọng các thành viên trong Câu lạc bộ sẽ có cơ hội được chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau để chất lượng cuộc sống được nâng cao