Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật Gan mật

22/02/2019 16:55

Từ ngày 21-22/2/2019, tại Hội trường Tôn Thất Tùng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật Gan mật” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Tham dự hội thảo có: GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chủ trì hội thảo; GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Phó chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam, Nguyên Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Serbia: GS Masakasu Yamamoto – Tokyo Women’s Medical University, Japan; GS Aleksandar Karamarkovic – University Clincal Center Zvezdara, Serbia; GS Rawisak Chanwat – National Cancer Institute of Thailan.

Hội thảo “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật Gan mật” được tổ chức tại Hội trường Tôn Thất Tùng

Hội thảo có những bài giảng chuyên sâu được trình bày bởi các báo cáo viên trong nước và quốc tế, liên quan đến các chủ đề về Giải phẫu gan, ứng dụng trong phẫu thuật; Đánh giá trước cắt gan; Phẫu thuật mở cắt gan; Nội soi trong bệnh lý gan mật như: Phẫu thuật gan: cuống gan, bao Laennec, mảng túi mật, ứng dụng trong kiểm soát túi gan; Các biến đổi giải phẫu thường gặp của gan; Nhận định các biến đổi giải phẫu gan trên hình ảnh; Ứng dụng ICG test trong cắt gan; Các biện pháp đánh giá chức năng gan, lựa chọn loại hình cắt gan; Nguyên lý cơ bản trong cắt gan mổ mở và nội soi; Các phương pháp kiểm soát cuống gan ngoài gan theo Launois, Machado, Takasaki; Cắt gan theo ngả trước; Các hình thái mổ cắt gan theo giải phẫu: kinh nghiệm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Nội soi can thiệp trong bệnh lý đường mật; Phẫu thuật nội soi trong bệnh lý gan mật tụy; Phẫu thuật cắt gan nội soi tại Bệnh viện Hữu; Phẫu thuật cắt gan nội soi tại Thái Lan.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Hội thảo còn truyền hình trực tuyến ca phẫu thuật mở cắt gan và phẫu thuật nội soi cắt gan của các chuyên gia. Đây là cơ hội để các phẫu thuật viên gặp gỡ, trao đổi, học tập và nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực phẫu thuật gan mật tụy.

Các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật gan mật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và chuyên gia quốc tế trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân

Năm 1939, lần đầu tiên trên thế giới, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã công bố phương pháp cắt gan có kế hoạch kiểm soát mạch máu trong nhu mô gan, kỹ thuật này đã gắn liền với tên tuổi của ông. Năm 1977, GS Tôn Thất Tùng đã quyết định thành lập khoa Phẫu thuật Gan mật – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trải qua gần 100 năm phát triển, có nhiều kỹ thuật cắt gan được ứng dụng rộng rãi nâng cao hiệu quả các bệnh lý ngoại khoa về gan – mật – tụy như : sỏi mật, u đường mật, u gan, u đầu tụy, áp xe gan, viêm tụy cấp, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, chảy máu đường mật, nang gan, nang ống mật chủ và các bệnh lý ngoại khoa đường tiêu hoá khác. Trường hợp sỏi túi mật đầu tiên bằng phương pháp nội soi đã được thực hiện từ cuối năm 1993 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và áp dụng thường quy nội soi đường mật – tán sỏi trong mổ, tán sỏi qua đường hầm Kehr, cắt Gan có sử dụng dao siêu âm, cắt gan nội soi, đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan… giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng trình bày ca lâm sàng và Nhận định các biến đổi giải phẫu gan trên hình ảnh.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tặng quà lưu niệm cho các chuyên gia quốc tế

Các chuyên gia nước ngoài tham quan Nhà truyền thống của bệnh viện

Các chuyên gia quốc tế chụp ảnh lưu niệm tại Nhà truyền thống của bệnh viện