Bộ trưởng Bộ Y tế: Tháng 10/2018, Khoa Khám bệnh của BV Việt Đức cơ sở 2 sẽ đi vào hoạt động

11/08/2018 16:41

Sáng ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Việt Đức.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên người bệnh đang điều trị tại BV Việt Đức

Trước khi vào làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp tại nhiều khoa phòng của BV Việt Đức. Tại khu vực thu viện phí của BV, Bộ trưởng đã trực tiếp hỏi thăm người bệnh, người nhà bệnh nhân đang chờ khám tại BV về quy trình khám chữa bệnh,  về thời gian chờ đợi, về tinh thần thái độ của nhân viên y tế trong BV…

Chia sẻ với Bộ trưởng, bệnh nhân Hoàng Văn Học-60 tuổi ở Văn Chấn- Yên Bái phản ảnh về quy trình khám chữa bệnh liên quan đến BHYT, Bộ trưởng đã yêu cầu lãnh đạo BV, các bộ phận liên quan và các Vụ/ Cục tham gia đoàn công tác giải đáp cho người bệnh hiểu rõ hơn về quy trình tiếp nhận, thanh toán BHYT.  Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu BV xem xét quy trình nào trong khám chữa bệnh và thanh toán viện phí cần tiếp tục cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh tại BV.

Kiểm tra bất ngờ một phiếu thu tiền tạm ứng của một bệnh nhân có thẻ BHYT đang chờ thanh toán viện phí, Bộ trưởng cho rằng BV thiết kế phiếu này chưa khoa học, cần cải tiến để bệnh nhân dễ hiểu, tránh phàn nàn. Về góp ý của Bộ trưởng, lãnh đạo BV yêu cầu Phòng kế toán và Công nghệ thông tin của BV tiếp thu ngay.

Dành thời gian đến thăm khu nhà trọ nội trú cho người bệnh và người nhà bệnh nhân của BV, Bộ trưởng đã hỏi thăm người nhà bệnh nhân đang ở tại đây có hài lòng hay không?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người nhà bệnh nhân ở khu vực nhà nội trú của bệnh viện

Chị Phan Thị Thu Hiền người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật chi dưới chia sẻ với Bộ trưởng về sự tiện lợi và hài lòng vì giá rẻ mỗi ngày chỉ 15.000 đồng, nhưng vẫn có quạt mát và nước sinh hoạt đầy đủ.

Đối với người nhà bệnh nhân đang chờ tại khu vực bên ngoài các khoa, phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi lý do bệnh nhân không ở tuyến dưới điều trị, thì người nhà bệnh nhân cho biết do bệnh viện tuyến dưới chuyển lên và đều là bệnh nặng. Người nhà bệnh nhân cho biết, các bệnh nhân đều có thẻ BHYT. Bộ trưởng cũng nhắn nhủ người dân động viên người nhà tham gia BHYT để được chia sẻ về tài chính khi đi khám chữa bệnh.

Tại Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của BV, Bộ trưởng và đoàn công tác đã chứng kiến cuộc “giao ban” trực tuyến qua telemedicine giữa BV Việt Đức và BVĐK Điện Biên. Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo BVĐK Điện Biên cho biết sức khỏe của bệnh nhân Mà Văn Diện- một bệnh nhân vô cùng nguy kịch do bị tai nạn đa chấn thương đã được bác sĩ BV Việt Đức và BVĐK Điện Biên cùng phối hợp cứu sống. Bệnh nhân Mà Văn Diện gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng và các bác sĩ của BV Việt Đức đã huy động cán bộ lên hỗ trợ cứu sống bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã khỏe hơn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức.

Chúc mừng bệnh nhân đã khỏe hơn và các bác sĩ của BV Việt Đức cũng như các bác sĩ BVĐK Điện Biên đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự đổi mới của BVĐK Điện Biên, đồng thời yêu cầu BVĐK Điện Biên tranh thủ các bác sĩ tuyến trên về đào tạo để nâng cao tay nghề cho bác sĩ; tranh thủ ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai hình thức hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa của các BV tuyến trên; song song với đó, BVĐK Điện Biên cũng cần tiếp tục cử bác sĩ đi đào tạo nâng cao tay nghề. “Làm sao giảm tối đa việc chuyển tuyến đối với các trường hợp chấn thương sọ não để tránh nguy hiểm cho bệnh nhân”- Bộ trưởng nói.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo các khoa phòng của BV Việt Đức ngay sau đó, lắng nghe báo cáo về tình hình hoạt động của BV do Giám đốc BV Trần Bình Giang trình bày, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của BV cũng như những cải cách của BV trong công tác khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng người bệnh thời gian qua.

Tuy nhiên, đối với một số khoa phòng vẫn còn quá tải, Bộ trưởng yêu cầu BV cần triển khai thêm hình thức điều trị nội trú ban ngày và cần sắp xếp khoa học hơn, đồng thời tới đây một số khoa phòng của cơ sở 2 đi vào hoạt động thì chuyển bệnh nhân về cơ sở 2.

Về vấn đề an toàn người bệnh và chống nhiễm khuẩn BV, Bộ trưởng lưu ý cần thực hiện theo đúng chuẩn để nâng cao chất lượng BV.

Về một số đề xuất của BV liên quan đến đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các gói thầu mua sắm trang thiết bị của dự án ODA y học từ xa, dự án xử lý chất thải BV; tạo điều kiện gia hạn thời gian thực hiện 2 dự án ODA này; phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu chính thức của dự án theo hình thức EPC; phe duyệt kế hoạch đào tạo cán bộ cho cơ sở II… Bộ trưởng nhất trí và yêu cầu các Vụ/Cục chức năng liên quan sớm việc làm với BV Việt Đức cụ thể.

Về để xuất thành lập và xây dựng Khu vực xạ trị ngay tại BV Việt Đức, Bộ trưởng cho rằng không nên có thêm khu vực này để tránh phá vỡ cấu trúc truyền thống của BV, BV nên tập trung phát triển các chuyên ngành ngoại khoa.

Liên quan đến tiến độ xây dựng dự án BV Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam, Bộ trưởng cho biết đã và đang yêu cầu các Vụ/Cục/ Ban Quản lý dự án liên quan của Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân, xây dựng các công trình, hạng mục để quyết tâm khai trương Khoa Khám bệnh trong tháng 10/2018- tại đây có cả phòng tiểu phẫu. Và cố gắng để sang năm 2019 đưa vào sư dụng toàn bộ BV Việt Đức cơ sở 2
Bộ trưởng cũng yêu cầu đối với BV Việt Đức cơ sở 2, cần hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin theo hướng đồng bộ trên hệ thống phần mềm để tránh sử dụng giấy vào các thủ tục hành chính một cách tối đa, giúp cải cách thủ tục hành chính cho người bệnh.

PV Thái Bình/Báo Sức khỏe và đời sống