Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức thành công Hội thảo “Phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hoá”

16/05/2018 20:33

Phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hoá, ưu điểm và nhược điểm; Phẫu thuật cắt dạ dày hình ống điều trị bệnh béo phì; Cơ chế của điều trị bệnh tiểu đường bằng phẫu thuật; Làm thế nào để lập được nhóm bác sỹ điều trị bệnh chuyển hoá và theo dõi, quản lý bệnh nhân là những nội dung quan trọng được báo cáo trong Hội thảo “Phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hoá” vừa diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Tham dự hội thảo có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Ông Thạch Thuỵ Kỳ – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam; Bà Trương Ninh – Bí thư thứ nhất Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam; Bà Cheo Ling – Phó tổng thư ký Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Rozer Lu – Chủ tịch Hiệp hội thương mại Đại Loan tại Hà Nội. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của chuyên gia phẫu thuật bệnh chuyển hoá đến từ Đài Loan – Bác sỹ Ming-Che, Hsin đến từ Bệnh viện Trường Đại học China Medical Đài Loan.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Trong xã hội hiện đại hiện nay, bệnh chuyển hoá đã và đang có xu hướng gia tăng trở thành vấn nạn của toàn cầu. Trước đây phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là điều trị nội khoa và thay đổi chế độ dinh dưỡng. Hiện nay với tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật có vai trò nhất định và trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả với những bệnh chuyển hoá, đặc biệt là béo phì.

Chuyên gia phẫu thuật bệnh chuyển hoá đến từ Đài Loan – Bác sỹ Ming-Che, Hsin đến từ Bệnh viện Trường Đại học China Medical trình bày nhiều chuyên đề về phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hóa

Gs. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn. Kỹ thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày điều trị bệnh béo phì không chỉ có tác dụng giảm cân nặng mà còn có tác dụng điều trị các bệnh phối hợp rất hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ những người bệnh béo phì nhưng không thể giảm cân bằng các phương pháp thông thường hoặc kèm theo bệnh lý khác mới được chỉ định nội soi giảm béo.

 

Trong khuôn khổ Hội thảo “Phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hoá”, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ trình diễn kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình ống điều trị bệnh béo phì (Phẫu thuật SLEEVE) cho bệnh nhân nam 40 tuổi, cao 1m70, nặng 125kg.

 

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình ống điều trị bệnh béo phì cho bệnh nhân tại phòng mổ OR1 hiện đại

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện song song hai phương pháp đặt đai và cắt dạ dày chữa béo phì. Tất cả các bệnh nhân này đều có chỉ định rất chặt, bởi đây không phải là phương pháp phẫu thuật giảm béo thẩm mỹ thông thường mà mục đích chính là phẫu thuật chữa béo phì cho các bệnh nhân có kèm các bệnh cao huyết áp, đái đường, tăng cholesterol máu… Vì thế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không triển khai đại trà phương pháp này mà chỉ  áp dụng với những bệnh nhân trong nhóm được chỉ định.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: