Xót xa trước hoàn cảnh côi cút của cậu bé dân tộc bị chấn thương nặng

26/07/2017 13:42

MS 276: Bàn Chàn Páo (Nam – 15 tuổi)
Dân tộc: Dao đỏ
Địa chỉ: xóm Nà Mạ, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng
Điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Trèo lên cây hái lá cho bò ăn, cậu bé Bàn Chàn Páo không may bị trượt chân ngã dẫn đến chấn thương đốt sống cổ. Xót xa hơn, mẹ em đã bỏ nhà đi từ lâu, bố lấy vợ hai, em phải sống cùng ông bà nội.

 

Vốn dĩ là một cậu bé siêng năng, hiền lành; hàng ngày ngoài giờ học, Páo vẫn phụ giúp ông bà cắt cỏ, chăn bò. Nhưng không may trong lúc trèo lên cây để bẻ cành cho bò ăn, Páo bị trượt chân ngã, nhao mình xuống đất dẫn đến chấn thương nặng.

Untitled 1

Bàn Chàn Páo bị chấn thương nặng do ngã từ trên cao xuống

Cần mẫn chăm đứa cháu nội tội nghiệp đang nằm trên giường bệnh, bà Bàn Mùi Pu (56 tuổi) thẫn thờ kể lại hoàn cảnh gia đình: “Do bố mẹ li dị nên Páo ở với ông bà nội từ nhỏ, một tay tôi chăm sóc cháu. Páo cũng thương ông bà lắm nên hàng ngày đều đi chăn bò phụ giúp ông bà. Hôm ấy, trong lúc đang trèo lên cây để bẻ cành cho bò ăn, không may cháu bị trượt ngã, bị chấn thương nặng. Sau khi điều trị ở bệnh viện huyện một thời gian nhưng tình trạng không tốt hơn, các bác sĩ giới thiệu cháu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục điều trị”.

Được biết, ở địa phương, gia đình bà Bàn Mùi Pu thuộc vào diện khó khăn của xã. Thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào vài mảnh đất trồng ngô khoai sắn. Bản thân bà Pu phải nuôi người con gái bị bại liệt từ nhỏ, quanh năm gia đình chỉ biết đến cơm độn khoai, chưa lúc nào thoát được cảnh thiếu ăn.

 

Untitled

Bà Pu lo lắng khi cháu đang nằm mê man giữa những máy móc hỗ trợ

 

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Páo, Bác sĩ Vũ Văn Cường – Khoa Phẫu thuật Cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân Bàn Chàn Páo nhập viện với tình trạng bị chấn thương đốt sống cổ do bị ngã từ trên cao, đập phần cổ xuống nền cứng. Qua các xét nghiệm chẩn đoán, phần C1, C2 bị tổn thương nặng. Hiện tại, bệnh nhân đang được tạo khung đẩy cố định trước khi phẫu thuật, vật dụng này ở Việt Nam chưa có nên cũng phải thuê ở nước ngoài. Bác sĩ Cường cũng cho biết, nếu như em Bàn Chàn Páo được phẫu thuật thì sẽ khỏe lại bình thường, tương lai sẽ không bị ảnh hưởng. Dự kiến bệnh nhân Páo sẽ được phẫu thuật trong thời gian tới theo phác đồ điều trị.

Phòng Công tác xã hội

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ :
– Bà Bàn Mùi Pu – Bà nội bệnh nhân Bàn Chàn Páo: 0168.674.3960
– Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phòng 248, Nhà C3 – Sđt: 024.32668625 hoặc 585
– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823Số tài khoản VNĐ: 12210000024248
Tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành
Nội dung: Ủng hộ MS 276 hoặc Ủng hộ bệnh nhân Bàn Chàn Páo

Tagged in: Tags: