Xót xa số phận nghiệt ngã của cậu bé người Dao làm phụ hồ nuôi em gái nhỏ

11/11/2021 09:06

Từ Lai Châu, Chẻo A Trường về Hà Nội làm phụ hồ nuôi em gái nhỏ. Cú ngã giàn giáo khiến em gặp đa chấn thương nghiêm trọng. Không biết bấu víu vào đâu, chàng trai 16 tuổi khẩn cầu sự giúp đỡ.

 

Câu chuyện về số phận nghiệt ngã của chàng trai 16 tuổi người dân tộc Dao, Chẻo A Trường (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), khiến các y, bác sĩ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) – những người đang tìm mọi cách cứu chữa cho em sau cú ngã giàn giáo oan nghiệt, không khỏi cảm xúc xót thương.

Cú ngã giàn giáo khiến chàng trai dân tộc Dao 16 tuổi gặp đa chấn thương nghiêm trọng (Ảnh: Hương Hồng).

Bác sĩ Bùi Hải Nam, khoa Phẫu thuật Cột sống cho biết: Bệnh nhân Trường bị ngã giàn giáo dẫn đến chấn thương bụng kín, chấn thương cột sống, chấn thương bàn chân trái, trong đó chấn thương cột sống là nghiêm trọng nhất. Phần chấn thương bụng kín đang được theo dõi, chấn thương bàn chân đã được bó bột trước đó. Sau ca phẫu thuật cột sống khẩn cấp, bệnh nhân phải được theo dõi và tập phục hồi chức năng tại giường bệnh khoảng 1 tháng.

 

 “Tất cả chúng tôi vô cùng thương cảm khi biết hoàn cảnh hết sức éo le của bệnh nhân. Trường đang ở độ tuổi ăn học đã phải đi làm kiếm sống và nuôi em, nay gặp phải đa chấn thương nghiêm trọng như thế này, sẽ để lại ảnh hưởng nặng nề đến tương lai”, bác sĩ Nam nói.

Chàng trai trẻ này có một cảnh đời vô cùng éo le, bố mẹ ly hôn rồi lần lượt vướng vòng lao lý, 14 tuổi em đã phải bươn trải để kiếm sống và nuôi em gái nhỏ (Ảnh: Hương Hồng).

Trên giường bệnh của khoa Phẫu thuật Cột sống, chàng trai trẻ dân tộc Dao nằm bất động. Cơ thể em tiều tụy, xơ xác và ánh mắt buồn rượi. Thấy có người đến thăm, Trường cố gắng xoay người nhưng không thể, những giọt mồ hôi tứa ra đầm đìa trên trán chàng trai tội nghiệp.

 

Giọng buồn bã, Trường cho biết em nằm bất động như này đã hơn nửa tháng nay sau vụ tai nạn kinh hoàng ngày 16/10. “Cháu ngã từ tầng 4 xuống đất lúc đang xách vữa, may mà ngã vào đống cát nên giữ được tính mạng. Nhưng bác sĩ bảo, sau khi phẫu thuật cháu phải điều trị dài ngày và tốn nhiều tiền nữa mới mong đi lại được. Hoàn cảnh cháu thế này thì lấy tiền ở đâu để chạy chữa. Các bác, các cô chú ơi cứu cháu với!… “, sau lời khẩn cầu là những giọt nước mắt chảy dài trên má chàng trai trẻ.

 

Người duy nhất theo Trường khắp các bệnh viện từ lúc em gặp nạn, là người dì ruột Chẻo Mý Lan (18 tuổi). Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Lan lại được “tín nhiệm” đi chăm cháu. Bởi, trong họ Lan là người duy nhất học đến lớp 9 và nói được tiếng Kinh.

Mắc kẹt ở Hà Nội mấy tháng trời, khi đi làm trở lại thì em bất ngờ gặp nạn (Ảnh: Hương Hồng).

Lan cho biết, xe đưa Trường từ Lai Châu về Hà Nội cũng là của những nhà hảo tâm tài trợ. Trong người cô gái 18 tuổi này chẳng có lấy một xu dính túi, những ngày ở bệnh viện em chỉ dám ăn 1 bữa cầm hơi…  “Nhà em ở bản nghèo lắm. Tiền chạy chữa cho nó chỉ còn biết trông vào những người tốt bụng thôi…”, Lan nói.

 

Lan kể, bố mẹ Trường ly dị đã lâu, Trường và em gái Chẻo Mý Lai (11 tuổi) ở cùng mẹ. Cũng bởi cuộc sống quá khó khăn và nhận thức hạn chế, mà 2 năm trước mẹ Trường vướng vòng lao lý, do đã tham gia buôn bán trái phép chất ma túy. Trước đó người bố của Trường cũng phải ngồi tù vì sử dụng và buôn bán trái phép ma túy.

Chi phí hậu phẫu và chữa trị còn rất lâu dài và tốn kém, Trường không biết bấu víu vào đâu (Ảnh: Hương Hồng).

Bố mẹ vào tù, ở tuổi 14 Trường phải làm đủ mọi công việc từ lên rừng lấy củi, cho đến xách vữa thuê…, để kiếm sống và nuôi em gái. Đầu tháng 5 năm nay, Trường gửi em gái cho bà ngoại rồi theo nhóm thợ xây trong bản xuống Hà Nội làm phụ hồ. Vừa làm được ít hôm thì dịch Covid-19 bùng phát khiến em và nhóm thợ mắc kẹt lại Hà Nội. Đau đớn thay, khi vừa đi làm lại được ít hôm thì Trường gặp nạn.

 

Sau cú ngã giàn giáo, Trường được chủ thầu đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện E (Hà Nội). Sau 1 tuần nằm viện, vì không có kinh phí chữa trị, Trường được đưa về bệnh viện tỉnh Lai Châu. Trước những chấn thương nghiêm trọng của em, Bệnh viện tỉnh Lai Châu lại chuyển Trường về Bệnh viện Việt Đức.

 

Chị Nguyễn Thị Trang, cán bộ phòng CTXH cho biết: Trường không có Bảo hiểm y tế nên kinh phí của em rất tốn kém, nếu tiến triển tốt cũng sẽ lên tới cả trăm triệu đồng chưa kể chi phí bỉm, sữa, dinh dưỡng đi kèm, nếu diễn biến xấu thì khó có thể ước tính được chi phí điều trị. Điều này thực sự rất nan giải vì đến tiền ăn, gia đình em cũng không lo nổi.

 

“Các bác, các cô chú ơi cứu cháu với!…”, lời khẩn cầu xót xa của chàng trai bất hạnh (Ảnh: Hương Hồng).

“Chúng tôi tha thiết mong bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ Trường, giúp em có cơ hội được sống thêm một lần nữa. Xin hãy giúp Trường, cuộc đời em đã quá bất hạnh rồi”, chị Trang nói.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4284:

Chẻo Mý Lan (dì ruột em Trường)

Khu 1, Thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu

ĐT: 0838750318

Hiện Trường đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 ĐT: 0379058386 (số máy phòng CTXH).

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

– Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

– Số tài khoản VND: 1400206035022

– Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

– Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

– Số tải khoản VND: 1017589681

– Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

– Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

– Số tài khoản VND: 333556688888

– Chi nhánh Đông Đô – Phòng GD Thanh Xuân

  1. Văn phòng đại diện của báo:

– VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

– VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

– VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269

 

Theo PV Hương Hồng/Báo Dân trí

Tagged in: Tags: