Phi thường 10.000km – Con số “biết nói” của lòng nhân ái

27/06/2024 07:00

Năm 2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai hoạt động kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ những chuyến xe nghĩa tình, phi lợi nhuận để những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được trở về nhà sau quá trình điều trị tại Bệnh viện với chi phí 0 đồng.

Dấu mốc 10.000km cho hàng nghìn chuyến xe đưa người bệnh về với gia đình sau quá trình điều trị tại Bệnh viện

10.000km – tổng quãng đường Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chung tay cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng nghìn chuyến xe miễn phí đưa người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trở về nhà tại các thôn, bản, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai… Để đạt được con số 10.000km đầy ấm áp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm: Công ty cổ phần ô tô Hà Thành; Nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương; Nhóm Những người phụng sự (GKYT); Công ty Vận chuyển người bệnh Bắc Việt; Công ty Cổ phần Y tế và Vận chuyển người bệnh Quốc Thịnh; Công ty Phúc Đức 115 Việt Nam,… đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân không quản những chặng đường xa, những chặng đường gồ ghề đầy nguy hiểm.

Những chuyến xe mang đầy những ấm áp, yêu thương

Chị Giàng Thị Chư (19 tuổi, Tả Phìn – Lào Cai) – một trong số những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được hỗ trợ chuyến xe nhân ái là người dân tộc Mông, gia đình gồm 02 vợ chồng và 02 con nhỏ, đứa lớn 2 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi. Hai vợ chồng hằng ngày dựa vào ruộng nương để lao động kiếm thu nhập chính, hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn. Chị Giàng Thị Chư được phát hiện bị viêm rò xương đùi (P) cách đây 5 năm đã phải phẫu thuật 5 lần tại các Bệnh viện tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Việt Pháp và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chi phí tốn kém và phải vay mượn anh em, hàng xóm. Hiện tại kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào người chồng cuốc đất làm nương là chính và đi làm thuê theo ngày, gia đình phải vay thêm 10 triệu để có thể đưa chị xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục điều trị. Trên chuyến xe về nhà tại bản Tả Phìn – Lào Cai, chị Chư xúc động chia sẻ: Chị vô cùng cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm cũng như sự hỗ trợ của Bệnh viện đã giúp đỡ chị không chỉ có thêm kinh phí trang trải cuộc sống và điều trị bệnh mà còn hỗ trợ chị chuyến xe hơn 300km về tận nhà”.

Chị Giàng Thị Chư và chồng trên chuyến xe nhân ái về Tả Phìn – Lào Cai

Hơn 3 năm, chặng đường không dài nhưng cũng đủ để nhìn lại hành trình kết nối những chuyến xe yêu thương, những nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rút ngắn quãng đường về nhà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Em bé người Mông Sùng Thị Hoa (7 tuổi) hạnh phúc cùng bố trên hành trình yêu thương trở về Văn Chấn – Yên Bái

10.000km là một dấu mốc và bắt đầu cho những hành trình dài hơn, tiếp nối quãng đường tạo nên nhiều hơn những con số của lòng nhân ái, vị tha. Những chuyến xe yêu thương không chỉ giúp người bệnh nghèo bớt đi một khoản chi phí mà còn tiếp thêm cho họ niềm tin về những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu, giúp họ vững tin chiến thắng bệnh tật và sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt, lao động hàng ngày. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động công tác xã hội nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Những chuyến xe chở người bệnh miễn phí là biểu tượng của lòng nhân ái và tình thương trong cộng đồng. Hàng ngày, những chiếc xe nghĩa tình này lặng lẽ lăn bánh trên khắp các con đường, mang theo những người bệnh về với gia đình. Với những người bệnh, đặc biệt là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, những chuyến xe này không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn. Họ cảm nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ cộng đồng, từ những người tài xế tận tụy, không ngại khó khăn, nắng mưa, luôn sẵn sàng hỗ trợ. Mỗi chuyến xe là một hành trình của tình người, của sự đoàn kết và hy vọng, giúp cho những người bệnh vơi đi phần nào nỗi lo và khó khăn trong cuộc sống. Chính những hành động nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa này đã và đang góp phần xây dựng một xã hội ngày càng ấm áp và nhân văn hơn.

 

Ấn tượng những nụ cười hạnh phúc của người bệnh cùng chuyến xe yêu thương trong suốt hơn 3 năm qua:

 

Phòng Công tác xã hội