Mong manh sự sống của 03 bệnh nhân nặng tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 và Khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

14/04/2017 10:14

MS 230: Phạm Văn Nam (Nam – 28 tuổi)

Địa chỉ: xã Hòa Trung – huyện Di Linh – tỉnh Lâm Đồng

Điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chẩn đoán bệnh: Giãn não thất, viêm màng não, đang đặt dẫn lưu não thất – ổ bụng

7 tháng giành giật sự sống của bệnh nhân Nam

Tháng 9/2016, Nam bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Sau khi mổ tại một bệnh viện tuyến dưới, Nam bị biến chứng nhiễm trùng, nguy kịch hơn, bệnh nhân còn bị máu tụ giải tỏa, viêm màng não – bệnh thường diễn biến nặng và có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài nếu người bệnh không được chẩn đoán đúng và điều trị thích hợp. 7 tháng giành giật giữa sự sống và cái chết của Nam cũng là quãng thời gian khó khăn nhất, cùng cực nhất đối với gia đình em. Hiện nay, bệnh nhân bị liệt 1/2 người.

Nuốt nước mắt vào trong, bố Nam cho biết: “Dẫu biết rằng còn nước còn tát, nhưng chính tôi giờ đây cũng không biết sẽ xoay sở ra sao để có tiền chạy chữa cho con và rồi cuộc đời nó sẽ như thế nào?”.

Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nam, ThS.BS Lê Văn Bằng chia sẻ: “Bệnh nhân đã được đặt dẫn lưu não thất – ổ bụng, một phương pháp cần thiết để thoát dịch dư thừa và làm giảm bớt áp lực trong não nhưng quá trình điều trị sẽ là lâu dài và cũng hết sức khó khăn”.

MS 231: Đỗ Thanh Tùng (Nam – 31 tuổi)

Địa chỉ: Đầu Cầu – Yên Mỹ – Lạng Giang – Bắc Giang

Điều trị tại: Khoa Nội – Hồi sức thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chẩn đoán bệnh: Viêm màng não

Tùng

Ước mơ dang dở của chú bộ đội Đỗ Thanh Tùng

Nhìn thân hình có phần teo tóp, chân tay co quắp, ít ai nghĩ rằng, Tùng từng là chú bộ đội khỏe mạnh, vạm vỡ trên thao trường. Những tưởng cuộc sống xa gia đình triền miên sẽ được bù đắp bởi những ngày đoàn tụ hạnh phúc, nhưng tai nạn bất ngờ ập đến, Tùng nhập viện trong tình trạng mê sảng bởi những cơn đau dữ dội, kéo dài.

Bỏ lại công việc đồng ruộng ở quê, chị gái Tùng luôn túc trực bên em. Thương em đau đớn bội phần, chị lại càng thương hai đứa cháu thơ dại không biết nương tựa vào đâu?

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Tùng: “Hiện tại bệnh nhân Tùng luôn rơi vào tình trạng lơ mơ, chấn thương sọ não, giãn não thất, khuyết sọ. Bệnh nhân sẽ phải mổ dẫn lưu não thất – ổ bụng, tạo hình hộp sọ“.

MS 232: Nguyễn Phúc Đức (Nam – 26 tuổi)

Địa chỉ: kỳ Nam Tiến – phường Thạch Linh – TP Hà Tĩnh

Điều trị tại: Khoa Nội – Hồi sức thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chẩn đoán bệnh: Chấn thương sọ não

Đức

Bệnh nhân Đức tại khoa Nội – Hồi sức thần kinh, bệnh viện Việt Đức

Gia đình thuần nông, bố mẹ nghèo cả đời chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng, mất mùa còn chẳng đủ ăn, Đức mong muốn đi xuất khẩu lao động để làm trụ cột cho gia đình, nhưng giờ đây, ước mơ dang dở, tai nạn giao thông ập đến, em bị chấn thương sọ não, lúc tỉnh lúc mê. Nhà thuộc diện hộ nghèo nhưng đến nay gia đình đã phải vay mượn số tiền lên tới 80 triệu đồng để chữa chạy cho em. Bệnh tình nan giải và phải điều trị tích cực khiến gia đình em không biết bấu víu vào đâu, chỉ biết chờ đợi trong vô vọng.

Để giúp bệnh nhân có chi phí điều trị và tiếp tục hy vọng sống rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức thiện nguyện và các mạnh thường quân.

Theo CV. Nguyễn Thị Thanh Tâm/ Phòng Công tác xã hội

Mọi tấm lòng hảo tâm, cảm thông với những hoàn cảnh đáng thương xin liên hệ:

– Ông Phạm Văn Nhường – Bố bệnh nhân Phạm Văn Nam: 0986892937

– Bà Lê Thúy Anh – Vợ bệnh nhân Đỗ Thanh Tùng: 0975075365

– Bà Trần Thị Hợi – Vợ bệnh nhân Nguyễn Phúc Đức: 01296219315

– Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823