Chồng chết, vợ bệnh nặng, gia đình lâm cảnh khốn đốn

14/09/2022 14:32

Trong lúc tuyệt vọng, chồng bà Mẩy ăn lá ngón tự tử, để lại nỗi đau vô bờ cho vợ con. Chỉ một thời gian ngắn sau, bà Mẩy cũng phát hiện mắc bệnh ung thư, tình trạng ngày càng nặng.

Đã gần nửa tháng trôi qua, bà Mẩy vẫn nửa tỉnh nửa mê sau ca phẫu thuật đầy khó khăn. Nhiều lúc, bà chỉ mở hé mắt được chút rồi lại thiếp đi. Khi biết được số phận quá đỗi bất hạnh của người phụ nữ 58 tuổi này, người ta có cảm giác chính lúc hôn mê, bà Mẩy mới được hưởng chút giây phút bình yên.

Khối u di căn đang đe dọa đến tính mạng bà Tẩn Lù Mẩy từng ngày

Bà Tẩn Lù Mẩy (trú thôn Tả Chải, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) từng có cuộc sống vất vả nhưng phẳng lặng cho đến năm 2006, nhà bà bị trộm mất con ngựa. Đối với gia đình gặp nhiều khó khăn thuộc khu vực miền núi, con ngựa ấy là cả một gia tài. Do nghĩ quẩn, trong lúc say rượu, chồng bà Mẩy đã ăn lá ngón tự tử. Về đến nhà phát hiện chồng qua đời, bà Mẩy gào khóc trong nỗi tuyệt vọng.

Những ám ảnh từ quá khứ ấy được anh Tẩn Lao Tả (con trai bà Mẩy) kể lại với giọng đầy u uất. Nỗi đau mất chồng chưa kịp nguôi ngoai, bà Mẩy lại phát hiện mắc bệnh u tuyến giáp, buộc phải phẫu thuật.

Nhà quá nghèo, đến vài trăm nghìn cũng chẳng có, các con bà đi vay mượn nhiều nơi mới có tiền cho mẹ làm phẫu thuật. Các bác sĩ tư vấn bà Mẩy cần được điều trị bằng thuốc mới có hy vọng đẩy lùi được bệnh.

Nhưng với gia đình bà, số tiền vừa vay cho ca mổ đã phải xoay sở khắp nơi, thậm chí xác định cả đời gánh nợ còn chưa trả hết thì nói gì đến tiền thuốc sau này. Biết hoàn cảnh nhà mình, bà Mẩy cố tình xin xuất viện khi vừa phẫu thuật xong. Kể từ đó đến nay, suốt hơn 5 năm ròng, bà chỉ đi cắt ít thuốc nam để uống mà không dám đến bệnh viện nữa.

Cách đây 1 năm, bà Mẩy được chẩn đoán bị ung thư manh tràng. Căn bệnh ác tính kéo theo những cơn đau hành hạ bà suốt ngày đêm. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, nhận thấy tình hình trở nặng, bác sĩ khuyên bà nên chuyển tuyến tới các bệnh viện Trung ương để có phương án điều trị tốt nhất. Song mới nghe đến vậy, nghĩ chi phí đi lại tốn kém, bà Mẩy đành quay về nhà tiếp tục cầm cự bằng các loại thuốc lá với hy vọng đỡ được một phần nào đó.

Chồng chết, vợ bệnh nặng khiến gia đình lâm vào cảnh khốn đốn

Tuy nhiên, tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn, khối u manh tràng bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng bà Mẩy, buộc phải cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Kể từ đó đến nay, dù đã được mổ song sức khỏe của bà vẫn chưa ổn định.

Thời điểm cùng mẹ xuống Hà Nội chữa bệnh, anh Tả – con trai bà Mẩy đã vay khắp làng trên xóm dưới số tiền 10 triệu đồng. Nơi vùng cao điều kiện bà con còn nhiều khó khăn, đó là một con số khổng lồ. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt, đi lại của mẹ con bà Mẩy đã tốn tới 7 triệu. Chỉ còn lại 3 triệu đồng, anh Tả đành dùng hết vào việc đóng tạm ứng viện phí.

Những ngày đến bệnh viện, nghe một số người nhà bệnh nhân nói có đoàn từ thiện phát cơm, anh Tả cũng xếp hàng chờ cơm để đỡ phần nào chi phí ăn uống.

“Từ khi xuống đây tôi hết sạch tiền rồi. Chỉ còn một chút thì lo viện phí cho mẹ hết. Ở quê nhịn đói quen nên nhiều bữa không xin được cơm từ thiện, tôi vẫn nhịn được. Giờ về quê cũng chẳng vay được nữa, chừng đấy tiền đã quá nhiều rồi”, anh Tả tâm sự.

Từng ngày trôi đi, tính mạng bà Mẩy vẫn gặp nguy hiểm. Anh Tả cũng không thể đi đâu kiếm việc làm, quanh quẩn trong bệnh viện đợi bác sĩ thông báo tình hình của mẹ. Khuôn mặt anh ngày càng hốc hác vì đói, vì mệt.

Mẹ con bà Tẩn Lù Mẩy cần lắm sự giúp đỡ

Phòng CTXH Bệnh viện Việt Đức xác nhận: Bệnh nhân Tẩn Lù Mẩy (58 tuổi) được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ u manh tràng di căn gan. Gia đình hiện có 7 người: bệnh nhân, hai con và 4 cháu nhỏ. Vốn thuộc diện hộ nghèo, hai vợ chồng con trai bà là lao động chính. Bệnh nhân cắt tuyến giáp 5 năm điều trị không rõ thuốc, tự bỏ thuốc cách đây 4 năm. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà, bệnh viện cũng mong muốn Báo VietNamNet thông tin để bạn đọc cùng quan tâm, chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Anh Tẩn Lao Tả, Thôn Tả Chải, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Số điện thoại: 0914458714.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2022.243 (bà Tẩn Lù Mẩy)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam – 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

– Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

– The currency of bank account: 0011002643148

– Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

– Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

– SWIFT code: BFTVVNV X

– Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa

– Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

– Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

– Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

– Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

– Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.

Theo PV Phạm Bắc/Báo Vietnamnet