Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ phải cầm cố nhà lấy tiền chữa bệnh cho mẹ chồng

06/01/2021 14:04

(VTC News) – Bố chồng mất sớm, mẹ chồng không may bệnh nặng nằm liệt giường, chị Ma Thị Dung, 36 tuổi ở Lào Cai đứng trước nguy cơ phải cầm cố nhà để lấy tiền chữa bệnh cho bà.

 

Mẹ chồng chị Dung là bà Nguyễn Thị Thắng (54 tuổi). Bà Thắng một mình nuôi 4 người con trưởng thành. Chồng chị Dung là con cả trong gia đình. Do là anh lớn, thương mẹ nên vợ chồng chị ở với bà Thắng để tiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho bà.

 

Lấy nhau từ năm 2008, anh chị sinh được 2 cháu. Nhà 5 người mà chỉ có mấy sào ruộng, cuộc sống gia đình lúc nào cũng khó khăn. Chị Dung và chồng phải làm phụ xây kiếm thêm thu nhập. Bà Thắng do tuổi cao, sức yếu, nên chỉ làm những việc nhẹ nhàng. Hàng ngày, ngoài việc trông cháu, nuôi gà, nuôi vịt, trồng rau, bà cũng cố gắng vào rừng kiếm củi, bán lấy tiền đong gạo. Cuộc sống có mẹ, có con và các cháu nên dù có vất vả nhưng căn nhà luôn đầy ắp nụ cười.

 

Không ngờ, tại hoạ ập xuống, khiến gia đình chị Dung rơi vào cảnh cùng cực.

Căn bệnh khiến bà Thắng năm liệt giường.

Hôm đó, sau khi thái rau cho ngan ăn, bà Thắng đổ mồ hôi như tắm, đau đầu dữ dội, chóng mặt, mắt tối sầm lại rồi ngất đi. Chị Dung cùng chồng vội vàng đưa mẹ vào trạm xá sơ cứu. Nhưng vì tình trạng quá nặng, bà Thắng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và tiếp đó là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Bà Thắng nhập viện trong tình trạng mệt, đau ngực nhiều, mạch loạn nhịp, huyết áp cao, khó kiểm soát. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị phình tách động mạch chủ stanford A. Bệnh tiến triển nhanh, nguy cơ biến chứng cao, thậm chí đe doạ tính mạng.

 

Các bác sĩ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc hạ áp phối hợp, thuốc giảm đau và kiểm soát nhịp tim thì bà Thắng mới qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vì bệnh nguy hiểm nên bà luôn được theo dõi nhịp tim thường xuyên. Để điều trị, bà Thắng phải cố gắng hồi phục thể trạng và phẫu thuật.

 

Chị Dung kể, dù nằm liệt giường, mệt mỏi, nhưng mỗi lần tỉnh, bà Thắng đều rất nhớ nhà. Bà muốn nhanh chóng khỏi bệnh để về bên gia đình, bên các cháu. Mỗi lần như vậy bà thường hỏi thăm sức khoẻ, công việc của mọi người. “Cứ tỉnh là mẹ lại hỏi thăm chồng tôi thế nào, các cháu có ngoan không. Hỏi xong bà lại thiếp đi”, chị Dung nói.

Số tiền phẫu thuật quá lớn, chị Dung đứng trước nguy cơ phải cầm cố ngôi nhà để lấy tiền cứu sống mẹ.

Ngày bà Thắng nằm viện, chị Dung phải bỏ dở việc đồng áng. Gia đình vốn khó khăn nay lại càng vất vả hơn. Ở nhà, chồng chị vừa chăm sóc các con, vừa tranh thủ làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày, anh không quên gọi điện xuống hỏi thăm mẹ và vợ. May sao, các con ở nhà đều ngoan ngoãn, vâng lời bố. Mỗi lần gọi điện hai đứa trẻ lại hỏi: “Bao giờ bà được về hả mẹ? Con nhớ bà lắm”. Chị Dung cố gắng gạt dòng nước mắt động viên các con: “Khi nào bà khỏi, bà sẽ về”.

 

Nói vậy, nhưng chị là người hiểu hơn ai hết, căn bệnh của bà Thắng vốn cần rất nhiều tiền bạc và thời gian để hồi phục. Thậm chí, sắp tới, bà cần phải phẫu thuật để chữa trị dứt điểm căn bệnh của mình.

 

Từ ngày xuống Hà Nội, mỗi ngày chị Dung hầu như chỉ ăn một bữa cháo. Thương cho hoàn cảnh của chị, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có phát cho chị phiếu ăn từ thiện. 

 

Trong thâm tâm, chị vẫn luôn tin vào một điều kỳ diệu là một ngày kia, mẹ sẽ khỏi bệnh, trở về bên gia đình và các con, các cháu. Số tiền phẫu thuật lên tới cả trăm triệu thực sự là gánh nặng với vợ chồng chị. Lúc đưa bà Thắng nhập viện, vợ chồng chị phải chạy vạy, vay lãi khắp nơi mới được số tiền 80 triệu với lãi suất 50.000/triệu/ngày. Số tiền mang theo đã hết, chị Dung không biết phải xoay xở ra sao để cứu sống được mẹ.

 

Nhìn bà Thắng nằm trên giường bệnh với vô số dây truyền, ống thở, chị Dung bật khóc: “Nhà chẳng còn gì để bán nữa rồi. Vay lãi người ta cả trăm triệu, giờ tôi không biết vay ở đâu nữa. Túng quá đành phải cầm cố ngôi nhà để trả nợ và có tiền chạy chữa cho mẹ chứ biết làm sao. Mà không có tiền, người ta siết nợ thì cả nhà tôi phải ra đường ở mất”.

 

Đại diện Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, do hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Thắng rất khó khăn, nên bệnh viện muốn kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, ủng hộ, để giúp đỡ người bệnh trong quá trình điều trị.

 

Mọi đóng góp xin liên hệ:

 

Chị Ma Thị Dung – Con dâu bệnh nhân Nguyễn Thị Thắng.

 

Địa chỉ: bản Thâm Luông, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

 

SĐT: 0389101197

 

Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

 

Phòng 248 Nhà C3 SĐT: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

 

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Số tài khoản VNĐ: 12210002100700

 

Tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành

 

Nội dung: Ủng hộ MS 1669 hoặc Ủng hộ bệnh nhân Nguyễn Thị Thắng.

 

Theo PV Phạm Quý/VTC News

 

Tagged in: Tags: