Số phận bi thảm của người đàn ông nhập viện chỉ đủ tiền mua 3 suất cơm “bụi”

23/10/2019 07:16

MS 1073: Nguyễn Danh Hợp (nam, 52 tuổi)

 

Địa chỉ: Thôn Đan Khê, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

 

Đang điều trị tại Khoa Thận lọc máu

 

Nhập viện cấp cứu chỉ vỏn vẹn có hơn trăm ngàn trong túi đóng tạm ứng viện phí, may mắn anh Hợp được bác sĩ cứu chữa kịp thời qua cơn nguy kịch. Những ngày qua anh em bệnh nhân tật nguyền này sống lay lắt bằng những suất cơm từ thiện đến nhói lòng!

 

Anh vừa tỉnh dậy nhờ bàn tay lương y của những “người mẹ hiền” sau ca phẫu thuật cứu tính mạng mà số tiền trong người anh khi đó nhập viện chỉ vỏn vẹn đủ mua nổi 3 suất cơm “bụi” khoảng hơn trăm ngàn đồng.

 

Nằm trên giường bệnh, người đàn ông miệng ú ớ như muốn như nói điều gì nhưng anh lại không thể nói được. Nước mắt anh ứa ra từ đôi mắt trắng đục. Rồi những giọt nước mắt vừa kịp bò ra đã vỡ tan bởi những nếp nhăn thô ráp trên khuôn mặt khắc khổ đến tiều tụy.

 

Anh là bệnh nhân Nguyễn Danh Hợp (SN 1967, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội). Hiện anh đang được điều trị hậu phẫu tại khoa Thận – Lọc máu (bệnh viện Việt Đức).

Anh Nguyễn Danh Hợp, (52 tuổi) đã qua cơn nguy kịch sau ca phẫu thuật.

Bị câm điếc bẩm sinh, lại thiểu năng trí tuệ, hiện tại anh Hợp sống cùng với người chị gái cũng bị thiểu năng trí tuệ.

Nói về bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt này, chị Nguyễn Thị Thùy Linh, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Việt Đức ái ngại chia sẻ: “Đã từng gặp rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bệnh nhân này khiến chúng tôi thương cảm vô cùng.

 

Họ nghèo đến cùng kiệt, khi nhập viện mà trong túi chỉ có vỏn vẹn hơn trăm ngàn đồng đóng tạm ứng viện phí xong, 2 anh em không còn tiền mua nổi suất cơm.

 

Các y, bác sĩ trong khoa phải xúm vào, gom góp mỗi người cho một ít, để 2 anh em họ có tiền mua cơm ăn từ hôm 7/10 đến nay. Anh Hợp vốn đã thiệt thòi, vì là người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chỉ sống bằng khoản tiền trợ cấp ít ỏi, nay lại mắc căn bệnh suy thận nặng cần phải điều trị lâu dài. Qua đây, chúng tôi tha thiết mong các nhà hảo tâm giúp hãy cho anh ấy cơ hội được tiếp tục điều trị”.

Phát hiện em trai đã phát phù nề, nằm thoi thóp, anh Khai vội vàng đưa em nhập viện cấp cứu.

Trong người chỉ có vẻn vẹn hơm trăm nghìn đồng, các y, bác sĩ phải gom góp để 2 anh em có tiền mua cơm từ hôm 7/10 đến nay.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thế Cường, khoa Thận – Lọc máu, (bệnh viện Việt Đức), là bác sĩ điều trị cho anh Nguyễn Danh Hợp, bác sĩ Cường cho biết: “Bệnh nhân Hợp nhập viện trong tình trạng sỏi niệu quản, suy thận nặng, thiếu máu. Bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy sỏi và tiến hành lọc máu, hiện tại đang tạm thời theo dõi.

 

Với tình trạng hiện tại, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị đến hết đời. Hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân như vậy sẽ rất khó mà theo được, bởi việc điều trị lâu dài như vậy sẽ khá tốn kém. Nên chúng tôi rất mong muốn được mọi người chung tay giúp cho bệnh nhân. Bởi chắc chắn nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ khó qua khỏi”.

Những giọt nước mắt đầy ám ảnh trên gương mặt người đàn ông bất hạnh.

Chăm người em trai nhiều ngày qua tại bệnh viện, anh Nguyễn Danh Khai (59 tuổi) kể rằng, “tôi cứ ngỡ chú ấy không qua khỏi. Hôm ấy, thấy tự nhiên tôi thấy bồn chồn trong người, sốt ruột quá nên bỏ buổi làm tôi lên thăm chú ấy thì thấy chú ấy nằm một chỗ, người sưng phù, hơi thở rất yếu. Hoảng quá tôi mới kêu lên, nhờ mọi người đưa chú ấy lên viện huyện, rồi chuyển thẳng ra Việt Đức, may mắn em tôi đã được các bác sĩ cứu sống…”.

 

Gia đình anh vốn là gia đình thuần nông sống nhiều đời ở thôn Đan Khê, anh Hợp là con út trong nhà 5 anh chị em. Ngay từ khi sinh ra anh đã chịu thiệt thòi, vì bị câm điếc bẩm sinh, lại thiểu năng trí tuệ.

Người mẹ đã mất từ lâu, 3 anh chị em lần lượt dựng vợ, gả chồng, chỉ còn lại anh Hợp và một người chị nữa là Nguyễn Thị Hội (SN 1963) cũng bị thiểu năng trí tuệ ở cùng với bố.

 

Nhưng 10 năm trước, người cha già yếu qua đời, chỉ còn lại 2 chị em tật nguyền bấu víu vào nhau lay lắt sống qua ngày dựa vào khoản tiền trợ cấp xã hội mỗi người được 525 ngàn đồng/tháng.

 

Các anh chị em dù rất thương 2 người em tật nguyền, nhưng hoàn cảnh gia đình đều nghèo khó nên cũng chỉ thi thoảng đến thăm em với đồng quà tấm bánh động viên, chứ chẳng giúp được gì nhiều.

 

Mới đây người chị cũng vừa phải trải qua ca phẫu thuật u não, nên sức khỏe giảm sút nhiều. Cũng vì nghèo khó mà ăn uống kham khổ lại không có người chăm sóc, anh Hợp vốn sẵn mang nhiều bệnh trong người, nên dẫn đến suy kiệt cơ thể…

 

Rời phòng bệnh, mà những giọt nước mắt trên gương mặt xám ngoét của người đàn ông tật nguyền cứ ám ảnh tôi mãi không thôi. Số phận nghiệt ngã đã đẩy anh sống một cuộc đời đẫm nước mắt ngay từ khi mới lọt lòng.

 

Giờ đây anh vẫn còn có thể được tiếp tục sống, nhưng vì không có tiền mà cơ hội ấy dần bị tước đi. Mong rằng các nhà hảo tâm gần xa hãy dang tay cứu giúp, cho người đàn ông bất hạnh này thêm một lần được sống…

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Anh Nguyễn Danh Khai – Anh trai bệnh nhân Nguyễn Danh Hợp

Địa chỉ: Thôn Đan Khê, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 246 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân MS 1073 hoặc ủng hộ bệnh nhân Nguyễn Danh Hợp

 

PV Hương Hồng/Báo Dân trí

Tagged in: Tags: