Chàng trai mồ côi cha: “Các cô, chú cứu cháu với!”

11/03/2020 13:31

MS 1287: Lò Vinh Quang (nam)

 

Địa chỉ: Bản Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

 

Đó là lời khẩn cầu nghẹn ngào của chàng trai dân tộc Thái Lò Vinh Quang. Quang có chỉ định thay khớp háng nhưng gia đình bất lực, mẹ con Quang cõng nhau về quê, chàng trai nguy cơ tàn tật suốt đời…

 

“Nhìn cảnh người mẹ lam lũ, cõng con trai dưới trời mưa đến khám bệnh, khiến chúng tôi ai nấy đều xót thương. Bệnh nhân Quang có chỉ định phải mổ thay khớp háng rồi, mà cứ khất lần xin hoãn mổ vì chưa vay được tiền.

 

Quang còn khá trẻ, lại đang là lao động chính trong nhà, nếu được phẫu thuật sớm em ấy sẽ hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng ngặt một nỗi, gia đình em ấy quá nghèo khó mà lo đủ số tiền 100 triệu cần phải tạm ứng trước cho ca phẫu thuật. Vì vậy, qua đây chúng tôi tha thiết mong mọi người chung tay giúp cho Quang”.

 

Đó là những lời tâm sự của chị Nguyễn Hà Phương (cán bộ phòng Công tác xã hội, bệnh viện Việt Đức), mà chúng tôi nghe thấy nghẹn ngào.

Căn bệnh thoái hóa khớp háng, khiến Quang không thể đi lại được

Quang ngồi trên xe lăn, gương mặt thiểu não, nhăn nhó một cách vô cùng đau đớn. Chốc chốc em lại cố vịn vào người mẹ để đứng lên, nhưng không thể. Nhìn con trai bất lực trong sự đau đớn, bà Điêu Thị Cương nước mắt ngắn nước mắt dài” nói với chúng tôi: “Em nó đang trai tráng khỏe mạnh, tự dưng thành ra thế này, là mẹ nó tôi đau lòng lắm…!”.

 

Kể về đứa con trai chịu nhiều thiệt thòi, giọng bà Cương nghẹn lại: “Bố nó bị đuối nước mất sớm, nên mấy mẹ con chúng tôi sống chật vật lắm. Thằng Quang lấy vợ cách nhà 70 cây số phải ở rể để nương nhờ nhà vợ.

 

Vì khó khăn nên vợ chồng nó mới chỉ dám đẻ 1 đứa con thôi. Giờ nó mắc bệnh thế này, chi phí chạy chữa lớn quá, tôi thật sự bế tắc, không biết phải làm sao?! Nếu đưa nó về bây giờ, cả đời nó sẽ không đi được nữa, thì nó biết làm gì để nuôi con?”.

 

Gia cảnh vốn khó khăn, nay mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí chữa bệnh vô cùng lớn, Quang không biết phải trông cậy vào đâu?!…

Đưa tay lau nước mắt, bà Cương kể tiếp: khi con trai bất ngờ đổ bệnh hơn 2 tháng trước đây, bà đã cùng con  đi khắp các bệnh viện, từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, đến bệnh viên quân y 108, rồi bệnh viện Việt Đức.

 

Ở bệnh viện Việt Đức, bác sĩ đã chỉ định Quang phải phẫu thuật thay khớp háng càng sớm càng tốt. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên bà Cương cứ xin hoãn hết lần này đến lần khác. Dù biết như thế, Quang có thể sẽ bị tàn tật suốt đời, nhưng bà Cương cũng đành lực bất tòng tâm, ngửa cổ than trời!

Người mẹ nghẹn ngào than trời số phận nghiệt ngã của cậu con trai đang dần mất đi một chân.

Trao đổi với bác sĩ Từ Duy Linh (Khoa phẫu thuật chi dưới, bệnh viện Việt Đức) về bệnh tình của Quang, bác sĩ Linh cho biết: “Bệnh nhân Quang đến khám trong tình trạng rất nặng, không đi lại được do khớp háng phải bị viêm và thoái hóa hết. Bệnh nhân đã có chỉ định và cần phải thay khớp háng càng sớm càng tốt. Đây là kỹ thuật cao, chi phí mua khớp háng khá lớn, trong khi bảo hiểm y tế chỉ chi trả 1 phần nên rất tốn kém.

 

Quang còn khá trẻ, nếu không được phẫu thuật ngoài việc căn bệnh sẽ làm cho Quang rất đau đớn, Quang sẽ không bao giờ có thể đi lại được nữa, đồng nghĩa với việc em ấy sẽ trở thành người tàn phế. Trong khi căn bệnh của em ấy chỉ cần thay khớp xong sẽ phục hồi và không cần phải điều trị gì thêm nhiều”.

Dù biết con trai có thể bị tàn phế suốt đời, nếu không được phẫu thuật kịp thời, nhưng người mẹ này cũng đành “lực bất tòng tâm”

Vậy là Quang có thể hồi phục và trở lại làm việc bình thường, chỉ cần em được phẫu thuật kịp thời. Không lẽ chỉ vì không đủ tiền làm phẫu thuật mà  này phải chịu cảnh tàn phế suốt đời?!

 

Chia tay chàng trai 30 tuổi người dân tộc, em cứ níu tay tôi khẩn khoản: “Em vay được 30 triệu rồi, còn thiếu 70 triệu đồng nữa, mọi người cứu em với!”.

“Em vay được 30 triệu rồi, còn thiếu 70 triệu đồng nữa, mọi người cứu em với!…”

 

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Chị Lìu Mỹ Thu  – Vợ bệnh nhân Lò Vinh Quang.

Địa chỉ: Bản Pô Tô, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Số điện thoại: 0685102567

Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 246 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân MS 1287 hoặc ủng hộ bệnh nhân Lò Vinh Quang

PV Hương Hồng/Báo Dân trí

 

Tagged in: Tags: