Bệnh nhân nghèo được hỗ trợ phẫu thuật và điều trị miễn phí qua chương trình hỗ trợ y tế của Hàn Quốc (Phần 1)

03/07/2017 20:25

Bệnh nhân nghèo được hỗ trợ phẫu thuật và điều trị miễn phí qua chương trình hỗ trợ y tế của Hàn Quốc (Phần 2)

Bệnh nhân nghèo được hỗ trợ phẫu thuật và điều trị miễn phí qua chương trình hỗ trợ y tế của Hàn Quốc (Phần cuối)

Ngày 27/6/2017, đoàn cán bộ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đưa em Lâm Thị H., 14 tuổi sang Hàn Quốc để thực hiện phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện Wooridul tại Gang-nam, thủ đô Seoul theo chương trình chia sẻ y tế.

Ngày 04/4/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đón đoàn Hàn Quốc tới thăm quan bệnh viện nhằm trao đổi về chương trình chia sẻ y tế và hỗ trợ tìm 01 người bệnh tham gia chương trình. Đoàn bao gồm ông Oh Jong Hee – Giám đốc điều hành bộ phận Y tế quốc tế – Viện phát triển công nghiệp Hàn Quốc (KHIDI) trực thuộc Bộ y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, ông Han In Ho – Tổng giám đốc Bệnh viện Wooridul, ông Sim Jae Ok – Giám đốc điều hành Bệnh viện Wooridul và các cán bộ liên quan.

Đoàn làm việc với bệnh viện Việt Đức

Thường niên, Viện phát triển công nghiệp Hàn Quốc phối hợp với các bệnh viện lớn của Hàn Quốc tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tại Hàn Quốc cho các bệnh nhân nước ngoài. Theo thống kê từ năm 2011 đến năm 2016, có 335 người bệnh tại 25 quốc gia tham gia chương trình, trong đó có 32 người bệnh người Việt Nam được khám chữa bệnh miễn phí theo chương trình này.

Năm nay, Viện phối hợp với Bệnh viện Wooridul để khám chữa bệnh cho 1 bệnh nhân nhi, có hoàn cảnh khó khăn, cần điều trị về cột sống, xương khớp. Toàn bộ chi phí đi lại ăn ở, chi phí khám chữa bệnh của Bệnh nhân và người thân đi cùng sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Bệnh viện Wooridul được thành lập từ năm 1982, đang hoạt động với 10 bệnh viện tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thiết lập mạng lưới quốc tế của mình tại Thượng Hải, Indonesia-Jakarta, Singapore, Dubai, Thổ Nhĩ Kỳ. Với hơn 20 ngàn ca phẫu thuật cột sống mỗi năm, Bệnh viện Chuyên khoa Wooridul đang là bệnh viện dẫn đầu thế giới về khám và điều trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh và cột sống.

Đoàn tham quan tại khoa Phẫu thuật Cột sống của Bệnh viện Việt Đức

Sau đó, tiếp tục trao đổi với các phẫu thuật viên của Bệnh viện Wooridul và lựa chọn bệnh nhân vào tháng 4-5/2017, Bệnh viện Việt Đức đã giới thiệu 02 người bệnh để hội chẩn lựa chọn 01 trường hợp phù hợp. Cuối cùng đã lựa chọn được người bệnh nhi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng chi trả viện phí bị bệnh vẹo cột sống. Em Lâm Thị H., 14 tuổi, là con thứ ba trong gia đình có 4 anh chị em. Gia đình em ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Gia đình nghèo, bố làm nông tại nhà, sức khỏe yếu, mẹ làm công nhân công ty giày da, tổng thu nhập của gia đình khoảng 3 triệu đồng/tháng. Năm 2016, em H. có đau tức ngực được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán là vẹo cột sống, chi phí phẫu thuật khoảng 150- 200 triệu, gia đình không có khả năng kinh tế để thực hiện ca phẫu thuật cho em.

4.2.3. Anh BN va me

Em Lâm Thị H. và mẹ

Qua giới thiệu của một số nhà hoạt động từ thiện, hồ sơ của em được chuyển ra bệnh viện Việt Đức để hội chẩn. Qua hội chẩn cùng các phẫu thuật viên của Bệnh viện Wooridul, trường hợp của bé H. đã được bệnh viện Wooridul chấp nhận và đăng ký thuộc chương trình hỗ trợ y tế.

Gia đình đã được Bệnh viện Việt Đức, các anh chị hoạt động từ thiện tại địa phương và Bệnh viện Wooridul hỗ trợ tối đa để làm thủ tục làm chứng minh thư nhân dân (đối với em H.), xác nhận lý lịch, hộ chiếu, xin thị thực Hàn Quốc… Ngày 27/6/2017, đoàn cán bộ của bệnh viện đã đưa em sang Hàn Quốc để thực hiện phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện Wooridul tại Gang-nam, thủ đô Seoul.

27.06 (2)

TS. BS. Nguyễn Hoàng Long (BVVĐ), mẹ em H., em H. và ThS. Phan Thu Lan (BVVĐ) tại sân bay Nội bài tối 27/6/2017

Bệnh viện Việt Đức hi vọng đây là cơ hội tốt để em có thể được điều trị và có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

ThS. Phan Thu Lan/ Phòng Kế hoạch Tổng hợp