Giới thiệu chung

Tap the 1

 

 

 

1. Tên khoa: Trung tâm chẩn đoán hình ảnh – Y học hạt hhân  (Medical imaging & nuclear medicine center).

 

2. Liên hệ:

                Địa chỉ: Trung tâm chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

                Điện thoại: (024)38.253.531 (số máy lẻ 5281).

 

3. Giới thiệu lịch sử phát triển:

                Năm 1954 hòa bình lập lại ở Việt Nam, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, Bệnh viện Phủ Doãn (nay là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) trong đó có khoa Xquang được tiếp quản.

                Bác sỹ Hoàng Sử là chủ nhiệm khoa đầu tiên, lúc đó cả khoa chỉ có 2 máy Xquang cũ của Pháp, chỉ làm được các chẩn đoán với những kỹ thuật thông thường như : chiếu phổi, chụp xương chân tay, cột sống, chụp bụng, chụp hệ tiết niệu,...

                Năm 1956 Chính phủ CHDC Đức giúp đỡ trang bị, nâng cấp bệnh viện lần đầu tiên, có một số chuyên gia Đức sang cùng làm. Khoa được trang bị thêm máy Xquang TUR D500.

                Năm 1974 Chính phủ CHDC Đức giúp đỡ cải tạo nâng cấp khoa Xquang lần 2, trang bị thêm 2 máy X quang TUR D700 và TUR D1000. Đến năm 1986 cũng nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Cộng hòa dân chủ Đức, khoa có thêm máy Xquang tăng sáng truyền hình TUR D800

                Với những trang thiết bị như vậy khoa đã đảm bảo tốt mọi hoạt động chuyên môn về xquang thường quy của một bệnh viện ngoại khoa đầu ngành và đặc biệt năm 1974 khoa là nơi đầu tiên của miền Bắc tiến hành điện quang can thiệp nút động mạch phế quản điều trị ho ra máu.Từ đó chụp mạch chẩn đoán và can thiệp được tiến hành khá thường quy trong khoa với máy xquang tăng sáng. Mãi đến năm 2007 khoa mới được trang bị máy chụp mạch chuyên dụng.

                Năm 1989: khoa được trang bị máy siêu âm đầu tiên của hãng Kontron của cộng hòa Pháp. Từ đó, một chuyên ngành mới được mở ra đó là siêu âm chẩn đoán.

                Năm 1992: Bộ phận nội soi tiêu hóa chẩn đoán và can thiệp được sát nhập vào khoa Chẩn đoán hình ảnh.

                Năm 1995: được Nhà nước trang bị máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT-Scanner) ProspeedS của hãng GE Mỹ, bắt đầu tiến hành chẩn đoán CT-Scanner thường quy và cấp cứu.

                Năm 2004: khoa được trang bị máy cộng hưởng từ 0.2 Tesla, từ đó khoa mới bắt đầu thực hiện thăm khám cộng hưởng từ cho người bệnh.

                Khoa đã phát triển không ngừng và hiện nay đã có tới 10 máy Xquang số hóa, 12 máy siêu âm, 4 máy cắt lớp vi tính, 3 máy CHT 1.5tesla, 2 hệ thống chụp mạch máy chuyên dụng và 01 hệ thống PET/CT. Với sự phát triên của các kỹ thuật và con người khoa đã được đổi tên từ khoa Xquang sang khoa Chẩn đoán hình ảnh năm 2000 và từ năm 2008 được mang tên Trung tâm chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

 

4. Chức năng và nhiệm vụ Trung tâm chẩn đoán hình ảnh

                4.1 Thực hiện chẩn đoán hình ảnh cho các chuyên khoa: thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, ghép tạng,.. chẩn đoán cho các bệnh nhân thường quy và cấp cứu; bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú phục vụ cho điều trị phẫu thuật.Tiến hành điều trị bằng điện quang can thiệp nội mạch,can thiệp đường mật thường quy và cấp cứu, dẫn lưu, sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CLVT…Đào tạo các cán bộ đại học, sau đại học, trung cấp chuyên ngành CĐHA như: Giảng dạy sinh viên, các bác sĩ chuyên khoa (chuyên khoa định hướng, CKI, CKII), các lớp bác sĩ bổ túc dài hạn, ngắn hạn các kỹ thuật viên, thạc sĩ , tiến sĩ học tập và làm đề tài khoa học. Nghiên cứu khoa học:

                4.2 Tham gia thường xuyên làm các đề tài khoa học, đề tài báo cáo trong sinh hoạt khoa học tại bệnh viện, tại hội chuyên khoa, các đại hội chuyên ngành.

                4.3 Có nhiều bài đăng trong các tạp chí khoa học của ngành.

                4.4 Tiến hành gặp gỡ, trao đổi, hội thảo với các Giáo sư nước ngoài như Pháp, Đức, Mỹ...

 

5. Tổ chức nhân sự:

                5.1 Ban lãnh đạo đương nhiệm:

                Trưởng khoa:         TS.BS Lê Thanh Dũng

                Các phó trưởng khoa: 

                                                 BSCKII Phạm Hữu Khuyên

                                                 Ths.BS Bùi Quang Huynh 

                                                 TS.BS Nguyễn Đình Minh

                5.2 Ban lãnh đạo tiền nhiệm:

                Các thế hệ Trưởng khoa:

                Bác sĩ Hoàng Sử.

                Bác sĩ Nguyễn Văn Hanh.

                Phó giáo sư - Bác sĩ Vũ Long.

                Phó giáo sư - TSKH Nguyễn Đình Tuấn

                Phó giáo sư.Ts Nguyễn Duy Huề

                 BSCKII. Vũ Hải Thanh 

                Các phó trưởng khoa:

                Pgs.Ts.Nguyễn Duy Huề ( từ năm 2000- 2006).

                Ts.Dư Đức Thiện  (từ 10/2004 đến 2015).

                Ts.Bùi Văn Lệnh (từ 9/200 đến 2010).

                5.3 Số lượng cán bộ hiện tại:

                Nhân viên của khoa có 58 người gồm 2PGS, 13 thạc sỹ,  1BS CKI, 28KTV, 7 điều dưỡng và 3 nhân viên văn phòng.

 

6. Thành tựu:

                Năm 2003: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế.

                Năm 2006: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

                Năm 2009: Huân chương lao động.

                Năm 2010: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế.

                Năm 2011-2013: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

                Năm 2014: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế.

 

7. Định hướng phát triển:

                Nhìn lại lịch sử phát triển, Trung tâm CĐHA Bệnh viện Việt Đức đã có những bước phát vượt bậc. Từ chỗ chỉ có một vài máy Xquang quy ước đơn giản đến nay khoa đã được trang bị đầy đủ: Xquang số hóa, siêu âm màu, CLVT, CHT, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, PET/CT. Những trang thiết bị này một mặt đã đóng một vai trò rất to lớn trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, mặt khác đã làm cho khoa CĐHA Bệnh viện Việt Đức trở thành một trung tâm đào tạo có chất lượng cho sinh viên, cho bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, cao học và cho nghiên cứu sinh, đồng thời nâng cao vị thế của trung tâm ngang tầm khu vực và quốc tế. Trong tương lai không xa khoa sẽ được trang bị thêm các máy hiện đại hơn như CHT 3tesla và CLVT cao cấp hơn.