Báo cáo kết quả tự kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2023

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa, là một trung tâm phẫu thuật lớn và hiện đại nhất trong cả nước. Bệnh viện luôn lấy người bệnh là trung tâm. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá, chất lượng của bệnh viện năm 2022, bệnh viện đã tiến hành cải tiến và có nhiều điểm nổi bật trong năm 2023:

- Bệnh viện luôn thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, điều trị ngoại viện khi có yêu cầu đặc biệt cũng như tham gia phục vụ y tế trong những sự kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước.

- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được Bộ Y tế tín nhiệm giao tiếp nhận và thành lập Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên cơ sở tiếp nhận và tổ chức lại trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị y tế trực thuộc Bộ Y tế. Trường chịu sự quản lý nhà nước về hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ Y tế và chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tháng 10/2023, Trường đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT cấp giấy chứng nhận hệ thống QLCL ISO 9001:2015.

- Năm 2023, 13 phòng chức năng và Khoa Dược, Khoa Dinh dưỡng đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) đánh giá giám sát lần 3 hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

- Bệnh viện triển khai thực hiện Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu, ứng dụng phương pháp quản trị tinh gọn tích hợp số hóa dịch vụ khám chữa bệnh” đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch.

- Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 15189: 2012 cho Khoa Vi sinh và Trung tâm Truyền máu.

- Tăng cường hướng dẫn người bệnh bằng các hình thức truyền thông như màn hình điện tử, bảng thông báo, tờ rơi, tổ tư vấn người bệnh trực tiếp hướng dẫn người bệnh tuân thủ khi lấy bệnh phẩm và trình tự, quy trình làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.

- Người bệnh và người nhà người bệnh được sử dụng mạng internet không dây ngay tại khoa phòng, khuôn viên bệnh viện.

- Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe hướng tới sự hài lòng người bệnh.

- Nhà nghỉ trọ dành cho người nhà người bệnh được đưa vào sử dụng rất hiệu quả và đem lại sự hài lòng cao cho người bệnh và người nhà người bệnh.

- Bệnh viện phủ kín các khu đất trống ở các lối đi trong khuôn viên bệnh viện bằng các bãi cỏ xanh, sạch, đẹp, chiếm diện tích ≥ 10% trên tổng diện tích.

- Tất cả các Khoa lâm sàng đã xây dựng “Phiếu tóm tắt thông tin điều trị” cho 05 bệnh thường gặp; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho 10 bệnh thường gặp tại Khoa mình.

- Hồ sơ bệnh án được quản lý chặt chẽ, đầy đủ, sắp xếp khoa học, gọn gàng.

- Trong năm, Bệnh viện hợp tác với một số ngân hàng triển khai, đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

- Áp dụng Bộ tiêu chí chất lượng An toàn phẫu thuật bảo đảm xác định chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ kỹ thuật, 100% các phòng mổ đều đảm bảo mức an toàn trở lên.

- Áp dụng Bộ Tiêu chuẩn chất lượng phòng xét nghiệm tại các Khoa Xét nghiệm thuộc bệnh viện, 4 khoa xét nghiệm đều đạt mức 5.

- Xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, biên tập dự thảo quy trình kỹ thuật theo Quyết định 2538/QĐ-BYT.

- Tích cực tham gia góp ý thông tư liên quan đến định mức kinh tế kỹ thuật, giá dịch vụ y tế, vật tư y tế bổ sung vào danh mục VTYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; góp ý Dự thảo văn bản quy định đánh giá, công nhận chất lượng bệnh viện; góp ý dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế.

Kết quả cụ thể như sau: