Co thắt tâm vị và những điều cần biết

10/06/2024 07:00

Co thắt tâm vị là một dạng rối loạn chức năng mà thực quản không thể đẩy thức ăn xuống dạ dày, cơ vòng dưới thực quản không mở ra hoàn toàn (tăng áp lực cơ vòng dưới) gây ứ đọng thức ăn tại thực quản.

Hình ảnh thực quản bình thường và thực quản trong co thắt tâm vị

Người bệnh co thắt tâm vị thường có các triệu chứng như: nuốt khó, nôn, đau tức ngực, ợ nóng, gầy sút cân. Nếu trì hoãn điều trị, bệnh diễn tiến có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như: viêm loét thực quản do ứ đọng thức ăn lâu ngày, suy dinh dưỡng do không ăn uống được, viêm phổi hít.

 

Điều trị bệnh co thắt tâm vị chủ yếu là phẫu thuật cắt mở cơ vòng dưới thực quản – tâm vị (phẫu thuật Heller) qua nội soi ổ bụng hoặc mổ mở kèm theo tạo van chống trào ngược (kiểu Dor, Toupet hoặc Nissen) nhằm giảm triệu chứng trào ngược sau mổ. Ngoài ra, có thể điều trị bệnh co thắt tâm vị bằng thuốc nhưng chỉ tạm thời trong giai đoạn đầu hoặc nong cơ vòng dưới thực quản bằng bóng qua nội soi nhưng tỷ lệ tái phát cao cũng như kết quả dài hạn kém hơn so với phẫu thuật.

 

Phẫu thuật cắt mở cơ thực quản – tâm vị (PT Heller)

Các kiểu tạo van chống trào ngược

 

Trường hợp của chúng tôi là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, vào viện vì nuốt nghẹn 3 năm nay, XQ có hình ảnh chít hẹp thực quản. Bệnh nhân được chẩn đoán co thắt tâm vị và được chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi mở cơ thực quản – tâm vị kèm tạo van chống trào ngược kiểu Toupet. Sau mổ triệu chứng nuốt nghẹn đã được cải thiện rõ rệt và bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày.

 

XQ lưu thông thực quản trước mổ của BN

XQ lưu thông thực quản sau mổ của BN

 

TS.BS Quách Văn Kiên – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Tiêu hóa uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

 

   BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
   – Tổng đài đặt lịch khám: 19001902
   – Fanpage: Facebook.com/bvvietduc
   – Website: Benhvienvietduc.org