Giới thiệu khoa Phẫu thuật Tiêu hóa

IMG_0035

 

1. Tên khoa: Phẫu thuật Tiêu hóa (Digestive surgery Department)

 

2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 7, nhà D - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

                               Phòng khám: 252 tầng 2 nhà C khu Khám bệnh

                 Điện thoại: (024)38.253.531 ( Số máy lẻ: 248, 235)

 

3. Lịch sử phát triển

                 Khoa Phẫu thuật tiêu hóa được thành lập từ năm 1954 với tên gọi Phòng 34, sau này được đổi tên thành Khoa Phẫu thuật tiêu hoá – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong những năm đất nước xây dựng Chủ nghĩa xã hội khoa Phẫu thuật tiêu hóa đã đóng góp tích cực việc cứu chữa bệnh nhân bị thương hay bệnh lý nặng đường tiêu hóa cần can thiệp phẫu thuật. Từ năm 2019 cho đến nay Phụ trách khoa là PGS.TS. BS.Nguyễn Xuân Hùng. Khoa đã khám chữa rất nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo, phức tạp như Ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, mật, tụy…điều trị phẫu thuật khỏi và ra viện. Cơ sở vật chất: Khoa hiện nay có 59 giường bệnh với trang bị đầy đủ để điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

 

4. Nhiệm vụ của khoa: 

                 Khoa có 7 nhiệm vụ, chức năng bao gồm:

                 - Khám chữa bệnh: Điều trị phẫu thuật các bệnh lý ngoại khoa tiêu hoá.

                  - Nghiên cứu khoa học.

                 - Đào tạo đại học, sau đại học

                 - Chỉ đạo tuyến theo chuyên khoa.

                  - Hợp tác quốc tế.

                 - Quản lý kinh tế.

                 - Y tế dự phòng.

 

5. Tổ chức nhân sự khoa:

                 5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

                 Trưởng khoa: PGS.TS. Phạm Hoàng Hà

                 Phó trưởng khoa: TS.BS. Đỗ Mai Lâm; TS.BS Quách Văn Kiên

                 Điều dưỡng trưởng: Ths. Trần Văn Nhường

                 5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

                 PGS. Nguyễn Văn Vân (1954 - 1995)

                 GS.TS. NGND. Đỗ Đức Vân (1996 - 2003)

                 BSCKII. Nguyễn Anh Tuấn (2004 - 2007)   

                 PGS TS Phạm Đức Huấn (2007 - 2019)

                 PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng

                 5.3 Số lượng cán bộ trong khoa: Khoa có 39 cán bộ, nhân viên, trong đó:

                 - Giáo sư: 1

                 - Phó Giáo sư: 3

                 - Tiến sĩ: 3

                 - Thạc sỹ: 4

                 - Thạc sỹ chuyên nghành dinh dưỡng: 1

                 - Điều dưỡng: 29

                 - Trợ giúp chăm sóc: 3

                 - Nhân viên tin học: 1

 

6. Thành tựu:

                 Phát triển các phẫu thuật mũi nhọn hàng đầu của khoa là phẫu thuật gan, tụy, thực quản, dạ dày, đại trực tràng và phẫu thuật nội soi ổ bụng. Những kết quả chính đạt được như sau:

                 Trong phẫu thuật gan: khoa là cơ sở mà cố GS Tôn Thất Tùng đã nghiên cứu và thực hiện phương pháp cắt gan thô, một trong hai phương pháp cắt gan nổi tiếng trên thế giới. Cho tới nay hàng nghìn trường hợp mổ cắt gan đã được tiến hành thường quy tại khoa. Đặc biệt các bác sỹ trong khoa tham gia đội ngũ ghép gan ở người lớn và cho những thành công tốt đẹp.

                 Trong phẫu thuật tụy: khoa phát triển được nhiều kĩ thuật mới trong phẫu thuật tụy: cắt khối tá tụy- nạo vét hạch, phẫu thuật Frey-Beger trong điều trị ung thư vùng đầu tụy và trong viêm tụy mạn.Phẫu thuật ung thư thực quản: là một trong những phẫu thuật khó khăn và phức tạp. Rất ít bệnh viện tại Việt nam thực hiện kỹ thuật này. Ngày nay hầu hết các kỹ thuật cắt thực quản trên thế giới đã được thực hiện tại khoa với sự tiến bộ của kỹ thuật nội soi ngực và bụng. Phẫu thuật cắt thực quản nội soi ngực bụng, cắt thực quản nội soi khe hoành là những phẫu thuật tiến hành đầu tiên tại Khoa phẫu thuật tiêu hóa và cho kết quả rất tốt.

                 Phẫu thuật dạ dày: khoa đã tiến hành phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày với kỹ thuật nạo vét hạch rộng rãi. Ngày nay phẫu thuật dạ dày còn được ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi cho kết quả tốt và khả năng hồi phục sau mổ của bệnh nhân.

                 Phẫu thuật đại trực tràng: phẫu thuật ung thư đại trực tràng đã trở thành thường quy. Một số kỹ thuật mới: cắt toàn bộ đại trực tràng nội soi, nối đại tràng ống hậu môn, nối đại trực tràng thấp được tiến hành tại khoa 

                 Từ năm 2002 đến nay, khoa đã nghiên cứu và triển khai phẫu thuật nội soi ổ bụng. Hầu hết các loại phẫu thuật nội soi phức tạp, khó khăn ngay cả trên thế giới đều đã được khoa thực hiện rất thành công: phẫu thuật dạ dày-thực quản, phẫu thuật gan mật tụy, phẫu thuật đại trực tràng, phẫu thuật thoát vị bẹn…

                 Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học đã hoàn thành và được ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả cao trong đó có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ đã được thực hiện. Những công trình nghiên cứu đã góp phần giải quyết vấn đề lý luận khoa học và thực tiễn trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý ngoại khoa tiêu hóa Việt Nam.

                 * Kết quả thực hiện các nhiệm vụ khác:

                 Là đơn vị luôn luôn đoàn kết, có kỷ luật lao động tốt, tận tình chăm sóc người bệnh; luôn luôn chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của cán bộ, nhân viên; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; thực hiện tốt các chủ chương, chính sách của Đảng và nhà nước.

                 Khoa cử các Bác sĩ, Điều dưỡng tham gia đề án 1816 của BYT chuyến giao nhiều kỹ thuật chuyên khoa cho các bệnh viện tuyến dưới, góp phần giảm tình trạng quá tải hiện nay, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Khoa cũng hợp tác với nhiều Giáo sư Bác sỹ trên thế giới để trao đổi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, khoa cũng tiếp nhận hưỡng dẫn lâm sàng cho rất nhiều Bác sĩ định hướng, chuyên khoa I, II, cao học, nghiên cứu sinh, nội trú, sinh viên, học viên trong và ngoài nước như các Trường Đại học trong khu vực, học viên từ các nước như Pháp, Úc, Mỹ, Đài loan…đến học tập.Với những đóng góp và các thành tích đạt được, khoa Phẫu thuật tiêu hóa đã vinh dự nhận được các phần thưởng:

                 Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm

                 Huân chương lao động hạng Ba

                 Huân chương lao động hạng Nhì

                 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế

                 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

                 Nhiều cán bộ, nhân viên của khoa đã nhận được danh hiệu cao quý như: Phó giáo sư Nguyễn Văn Vân phong tặng thầy thuốc Ưu tú, Giáo sư Đỗ Đức Vân được phong tặng nhà giáo Nhân dân và Huân chương lao động hạng Nhì, Thầy thuốc ưu tú: Bác sỹ CK2 Nguyễn Anh Tuấn, PGS.TS. Phạm Đức Huấn; Thầy thuốc Nhân dân: GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, PGS.TS.Nguyễn Xuân Hùng và được tặng huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì. 

 

7. Định hướng phát triển:

                 Tiếp tục thực hiện tốt 7 nhiệm vụ được giao. Trong đó, tiếp tục chú trọng phát triển bệnh lý Phẫu thuật tiêu hóa mũi nhọn.

                 Tiếp tục thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

                 Đổi mới và hoàn thiện quy trình làm việc:

                 Tạo điều kiện cho người bệnh nhập viện ngay khi đến khám bệnh.

                 Xếp lịch mổ cho người bệnh ngay trong tuần khi người bệnh đã nhập viện.

                 Không để người bệnh nằm ghép, nằm cáng.

                 Xây dựng và hoàn thiện quy trình đón tiếp, chăm sóc, giáo dục sức khỏe trước, trong và sau khi ra viện đối với 100% người bệnh nằm tại khoa.

                 Xây dựng và hoàn thiện quy trình chăm sóc, theo dõi và tái khám với bệnh nhân sau mổ