Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tư vấn bệnh lý dị dạng động tĩnh mạch não

25/08/2020 09:02

Dị dạng mạch não là những bất thường về mạch máu não ở một số vị trí trong não. Dị dạng động tĩnh mạch não là những bất thường về động mạch và tĩnh mạch não. Có nhiều loại dị dạng động tĩnh mạch não. Những dị dạng hay gặp bao gồm: 1) Dị dạng động tĩnh mạch não, hay u máu trong não AVM (arteriovenous malformation). 2) Rò động tĩnh mạch não AVF (arteriovenous fistula). 3) U máu thể hang Cavernoma. 4) Dị dạng tĩnh mạch não (developmental venous anomaly). 5) Dị dạng mao mạch (capillary telangiectasia).

Hình 1-Khối dị dạng động tĩnh mạch não

Hình 2-Hình ảnh khối AVM được cấp máu bởi nhiều động mạch nuôi, trung tâm khối AVM, và tĩnh mạch dẫn lưu.

Bình thường, mạng lưới mao mạch nằm giữa hệ thống động mạch và tĩnh mạch. Hệ thống mao mạch khá phức tạp nhưng mạng lưới mao mạch giúp trao đổi oxy và dinh dưỡng của máu trong lòng mao mạch với tổ chức não diễn ra thuận lợi, dòng máu chảy trong mao mạch chậm. Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) hay u máu (angioma) là những bất thường ở hệ thống mao mạch, khiến máu lưu thông qua dị dạng động tĩnh mạch não rất nhanh, chảy vào tĩnh mạch, vì vậy máu ở tĩnh mạch có màu đỏ (Hình 1, Hình 2), và vì chảy nhanh, áp lực lớn dễ gây tai biến chảy máu. Tóm lại, dị dạng động tĩnh mạch não là bất thường mạch máu não, ở đó thiếu vắng hệ thống mao mạch, thay vào đó là khối dị dạng, khiến máu chảy từ động mạch trực tiếp sang tĩnh mạch. Khối dị dạng động tĩnh mạch não có thể nhỏ từ vài mm hoặc lớn tới vài cm. Dị dạng động tĩnh mạch não có thể gặp ở mọi vị trí trong não hay tủy sống.

Nguyên nhân của dị dạng động tĩnh mạch não chưa rõ. Hầu hết dị dạng động tĩnh mạch não có từ khi mới sinh, nhưng rất hiếm trường hợp do di truyền. Triệu chứng của dị dạng động tĩnh mạch não bao gồm: đau đầu, co giật, động kinh, liệt, nói khó… Khi dị dạng động tĩnh mạch não vỡ gây chảy máu trong sọ, người bệnh thường biểu hiện khá nặng như: lơ mơ, hôn mê, liệt nửa người… Khoảng 10-15% vỡ dị dạng động tĩnh mạch não gây tình trạng nặng và nguy cơ tử vong. Bác sỹ chẩn đoán dị dạng động tĩnh mạch não dựa vào chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và chụp mạch não. Dị dạng động tĩnh mạch não có thể điều trị bằng phẫu thuật (Hình 3), nút mạch (Hình 4), xạ phẫu hoặc theo dõi (không điều trị), hoặc phối hợp nhiều phương pháp. Tùy từng trường hợp cụ thể, dựa vào nhiều yếu tố, bác sỹ sẽ quyết định điều trị hay không, hoặc điều trị theo phương pháp nào.

Hình 3-Hình ảnh điều trị AVM bằng phẫu thuật cắt bỏ

Hình 4-Điều trị AVM bằng nút mạch.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “BỆNH LÝ MẠCH MÁU NÃO” vào 15h00 ngày 26 tháng 8 năm 2020 (thứ Tư). Chương trình sẽ phát trực tiếp trên các Fanpage và kênh Youtube của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khách mời: PGS.TS Đồng Văn Hệ

+ Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam

+ Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Thần kinh Châu Á

+ Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Hội Phẫu thuật Thần kinh Châu Á tại Việt Nam

+ Ủy viên Ban chấp hành Hội phẫu thuật mạch máu não Thế Giới

+ Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

+ Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

– Chuyên khoa sâu: Phẫu thuật nội soi não, phẫu thuật u não, phẫu thuật u não nền sọ, phẫu thuật u tuyến yên, phẫu thuật thần kinh nhi, phẫu thuật thần kinh chức năng, phẫu thuật cột sống-tủy sống, áp xe não, chấn thương sọ não, chấn thương cột sống.

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên fanpage và kênh youtube của bệnh viện phát sóng trực tiếp lúc 15h00 ngày 26 tháng 8 năm 2020 (thứ Tư) để được chuyên gia tư vấn hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.