Y học Việt Nam – nơi niềm tin gửi trọn theo bước chân trở về

21/04/2026 07:33

Những năm gần đây, Việt kiều trở về nước điều trị bệnh ngày càng gia tăng bởi họ tin tưởng nền y học Việt Nam hiện nay không thua kém các nước phát triển. Người bệnh 66 tuổi sau nhiều năm sống tại Hàn Quốc, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng thoái hóa khớp gối ngày càng rõ rệt với biểu hiện đau tăng khi vận động, chân vòng kiềng và lệch trục hai chi dưới, gây khó khăn khi đi lại. Mặc dù đã đi khám nhiều bệnh viện nổi tiếng tại Hàn Quốc, được bác sĩ tại đây chỉ định phẫu thuật thay khớp gối, tuy nhiên người bệnh quyết định trở về Việt Nam điều trị sau khi cân nhắc chi phí và nhận thấy trình độ phẫu thuật thay khớp trong nước đã tiệm cận các quốc gia phát triển, đặc biệt qua thực tế người nhà đã mổ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Hình ảnh phim chụp X – quang khớp gối trước mổ bị thoái hóa giai đoạn 3 – 4, nhiều gai xương, khe khớp hẹp và chân lệch trục

 

Thời điểm thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tình trạng khớp gối của người bệnh ảnh hưởng đáng kể đến chức năng vận động, đau nhiều, dáng đi lệch trục, hai chân “cao – thấp” rõ rệt do khớp tổn thương kéo dài.

 

Theo PGS.TS Dương Đình Toàn – Phó Trưởng khoa Khám Xương và Điều trị ngoại trú, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – người đã thực hiện thành công cho hàng nghìn ca phẫu thuật thay khớp gối trong đó có nhiều người bệnh là Việt kiều và người bệnh quốc tế: “Người bệnh chưa vào giai đoạn nặng nhất của thoái hóa khớp nên chúng tôi lựa chọn phẫu thuật thay khớp gối toàn phần bằng kỹ thuật kinh điển, sử dụng khớp nhân tạo có xi măng sinh học cố định và đường mổ tiêu chuẩn. Đây là phương pháp đã được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả lâu dài, giúp tái tạo bề mặt khớp, chỉnh lại trục chi và phục hồi chức năng vận động.

 

PGS.TS Dương Đình Toàn – Phó Trưởng khoa Khám Xương và Điều trị ngoại trú, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và ê kíp thực hiện ca phẫu thuật thành công

 

Sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh phục hồi tích cực, tình trạng ổn định và kiểm soát đau tốt. Sau 20 ngày biên độ khớp gối gần đạt tối đa, người bệnh đã đi lại vững vàng, sinh hoạt gần như bình thường. Kết quả này tiếp tục khẳng định hiệu quả của phẫu thuật thay khớp gối khi được chỉ định đúng thời điểm và thực hiện bởi ê-kíp chuyên môn sâu.

 

PGS.TS Dương Đình Toàn – Phó Trưởng khoa Khám Xương và Điều trị ngoại trú, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang kiểm tra chức năng vận động, đầu gối gấp tối đa sau phẫu thuật chưa đầy 2 tháng có kết quả rất tốt

 

PGS.TS Dương Đình Toàn cho biết thêm, hiện nay nhiều người bệnh thoái hóa khớp gối nặng vẫn lựa chọn chịu đau kéo dài, điều trị nội khoa cầm chừng, thậm chí chấp nhận hạn chế vận động và nguy cơ tàn phế chỉ vì tâm lý sợ phẫu thuật. Không ít người lo ngại các biến chứng nặng nề hoặc sợ sau mổ không thể đi lại bình thường.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quan niệm này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Sự phát triển của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật thay khớp đã giúp kỹ thuật mổ ngày càng an toàn, kiểm soát đau hiệu quả và rút ngắn thời gian phục hồi. Trình độ phẫu thuật thay khớp gối, thay khớp háng của Việt Nam hiện nay đã tiệm cận nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trong khu vực. “Không nên vì tâm lý lo lắng mà trì hoãn phẫu thuật, bởi can thiệp đúng thời điểm sẽ giúp phục hồi chức năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống,” PGS.TS Dương Đình Toàn khuyến cáo.

 

PGS.TS Dương Đình Toàn và người bệnh sau ca phẫu thuật thành công

 

Ca bệnh là minh chứng cho hiệu quả điều trị phẫu thuật thay khớp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – nơi ngày càng khẳng định năng lực chuyên môn sâu trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp phức tạp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của người dân trong và ngoài nước. Bệnh viên HN Việt Đức đang là địa chỉ được lựa hàng đầu đối với Việt kiều có nhu cầu trở về nước thăm khám và chữa bệnh.

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh 2024: Chủ đề “Hiểu đúng ngành – Chọn đúng nghề”

Nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực ngành y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công…

Xem tiếp

Kết nối Facebook