Xơ cứng vật hang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

09/05/2022 07:35

 

Bệnh xơ cứng vật hang hay còn gọi là bệnh La Peyronie. Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật.

 

1. Đại cương

 

Bệnh xơ cứng vật hang hay còn gọi là bệnh La Peyronie. Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương (vật hang) và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật. Bệnh tiến triển từ từ hay đột ngột với mức độ từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp nặng, mảng xơ cứng co kéo làm cho dương vật cong, gập và gây đau mỗi khi cương làm cản trở hoạt động tình dục của người bệnh. Bản chất của các mảng xơ là lành tính. Khi mảng xơ phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc lên trên còn khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

 

2. Nguyên nhân:

Có nhiều giả thiết về nguyên nhân đã được đưa ra. Một số tác giả cho rằng: mảng xơ phát triển sau các chấn thương (bẻ cong hay va đập mạnh). Các chấn thương này gây chảy máu tại chỗ bên trong dương vật lâu ngày hình thành nên các mảng xơ hay cục xơ. Một số tác giả khác lại cho rằng xơ cứng vật hang là do rối loạn cơ chế tự miễn của cơ thể.

 

3. Chẩn đoán:

 

3.1. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm:

 

– Đau khi cương, đau tăng lên khi quan hệ tình dục

 

– Dương vật vẹo hoặc cong khi cương, khó đưa vào trong âm đạo

 

– Giảm hoặc mất khả năng cương cứng

 

3.2. Khám thực thể khi dương vật cương:

 

– Xuất hiện một dải xơ ở một hoặc hai bên vật hang dương vật

 

– Đường kính của dương vật giảm đi

 

– Dương vật biến dạng (lồi lõm và ngắn)

 

4. Lời khuyên: Cần phải mổ sớm để tránh ảnh hưởng tới đời sống tình dục.

 

Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Hà Nội là Trung tâm Nam học đầu tiên được thành lập và cũng là duy nhất cho đến thời điểm hiện nay trên địa bàn cả nước được Bộ Y tế ra quyết định, chuyên khám và điều trị các bệnh hệ tiết niệu – sinh dục của nam giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới và những vấn đề liên quan. Trung tâm là nơi quy tụ các chuyên gia Nam học – Tiết niệu đầu ngành, uy tín với các phương tiện thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại. Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai gói dịch vụ Cắt bao quy đầu:

– Ưu điểm của gói dịch vụ Cắt bao quy đầu

+ Cơ sở y tế hiện đại, trang thiết bị chất lượng cao

+ Đội ngũ chuyên gia nam học hàng đầu, phác đồ điều trị chuyên nghiệp, thủ thuật đảm bảo sự an toàn và chính xác mang tính thẩm mỹ

+ Ứng dụng công nghệ máy cắt hiện đại, ít xâm lấn, không đau, ra viện trong ngày.

+ Dịch vụ nhanh chóng, tận tâm

– Trải nghiệm gói dịch vụ cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

+ Người bệnh đến khám đăng ký trực tiếp tại Khu khám bệnh theo yêu cầu (Nhà C4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

+ Gọi điện đến Hotline 19001902 để được tư vấn về dịch vụ.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook